5 thủ phạm đẩy nhanh tốc độ lão hóa tuyến tiền liệt nhưng nhiều nam giới không nhận ra

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Tuyến tiền liệt là cơ quan đặc biệt quan trọng của nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân khiến nó bị tổn thương nhưng ít nam giới chú ý đến.

Tuyến tiền liệt còn được gọi là “tuyến sinh mệnh” của nam giới. Sở dĩ nó được ví như vậy là vì vai trò của nó rất quan trọng với nam giới như khả năng sinh sản, kiểm soát sự bài tiết đường tiết niệu… Chất dịch trong tuyến tiền liệt có chứa các ion kẽm, giúp làm sạch và phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn xâm nhập.

Vai trò của tuyến tiền liệt rất quan trọng nhưng lại dễ bị lão hóa do những thói quen xấu của nam giới. Trong số nhiều thói quen xấu đẩy nhanh quá trình lão hóa tuyến tiền liệt, nhịn tiểu chỉ đứng thứ 3 và còn nhiều thói quen khác nguy hiểm không kém nhưng không phải nam giới nào cũng biết.

1. Uống nhiều rượu bia trong thời gian dài

Rượu khi vào cơ thể con người sẽ được hấp thụ nhanh chóng, chất cồn khiến cho mạch máu ở nhiều cơ quan khác nhau bị giãn nở, trong đó có mạch máu ở tuyến tiền liệt. Rượu sẽ làm tăng việc tiết dịch ở tuyến tiền liệt, dẫn tới tình trạng phù nề.

5 thủ phạm đẩy nhanh tốc độ lão hóa tuyến tiền liệt nhưng nhiều nam giới không nhận ra - 1

Khi tuyến tiền liệt bị phù, nó sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Nếu muốn tuyến tiền liệt trở về trạng thái ban đầu sau khi uống rượu cần khoảng 3 đến 5 ngày.

2. Ít vận động

Việc nam giới ít vận động, ngồi lâu một chỗ do công việc sẽ tạo áp lực lên tuyến tiền liệt, gây ra hiện tượng tắc nghẽn. Đồng thời, việc tiết dịch của tuyến tiền liệt cũng bị cản trở do bị chèn ép, có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm.

Vì vậy, nam giới cần hạn chế việc ngồi lâu một chỗ. Nếu ngồi liên tục trong vài tiếng, cần đứng dậy đi lại hoặc thực hiện một số động tác đơn giản để tuyến tiền liệt được thư giãn.

3. Nhịn tiểu

Khi đi tiểu đồng nghĩa với việc con người đang giải độc. Nếu nhịn tiểu, các chất độc hại sẽ tích tụ lại trong cơ thể lâu, đặc biệt ở tuyến tiền liệt, nó sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và xâm lấn vào các cơ quan.

5 thủ phạm đẩy nhanh tốc độ lão hóa tuyến tiền liệt nhưng nhiều nam giới không nhận ra - 2

Khi vi khuẩn xuất hiện ở niệu đạo, việc đi tiểu sẽ phần nào cuốn trôi vi khuẩn ra ngoài. Nếu nhịn tiểu thường xuyên sẽ khiến vi khuẩn lẫn độc tố đi ngược trở lại vào niệu đạo, gây viêm tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt.

4. Béo phì

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cân nặng và sức khỏe tuyến tiền liệt cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Càng béo phì, cơ thể càng tiết ra testosterone càng cao. Hormone này sẽ ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt, nếu nồng hộ vượt quá mức tiêu chuẩn trong thời gian dài sẽ làm xuất hiện các bệnh liên quan tới tuyến tiền liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới ung thư.

5 thủ phạm đẩy nhanh tốc độ lão hóa tuyến tiền liệt nhưng nhiều nam giới không nhận ra - 3

Ngoài ra, nhiệt độ vùng kín của người béo phì cao hơn, tuyến tiền liệt “sợ” nóng, nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ dễ mắc bệnh hơn.

5. Thường xuyên quan hệ tình dục

Đời sống tình dục thường xuyên có thể dẫn đến các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến. Nguyên nhân là do đời sống tình dục quá mức khiến tuyến tiền liệt luôn trong tình trạng sung huyết lâu ngày, có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nhau về tuyến tiền liệt hoặc có triệu chứng tiểu buốt.

5 thủ phạm đẩy nhanh tốc độ lão hóa tuyến tiền liệt nhưng nhiều nam giới không nhận ra - 4

Nếu muốn quá trình lão hóa tuyến tiền liệt không tăng nhanh, nam giới cần thay đổi lối sống của mình, chẳng hạn như kiểm soát cân nặng, giảm uống rượu, quan hệ tình dục điều độ, không nhịn tiểu, không ngồi lâu…

Nguồn: [Link nguồn]

Căn bệnh nam giới U50 ai nghe cũng sợ, hãy thay đổi ngay 4 thói quen này, nếu có dấu hiệu cần được khám ngay

Các triệu chứng kích thích ở bệnh nhân tuyến tiền liệt là đái nhiều lần, đái vội, đái són, đái khó, đái không hết....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung