4 nguyên nhân gây tử vong sau tiêm

Theo GS-TS Nguyễn Trần Hiển, tử vong sau tiêm vaccin có 4 nguyên nhân: Phản ứng của vaccin, sai sót trong tiêm chủng, trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh tật có sẵn của trẻ, phản ứng sau tiêm.

Trao đổi với phóng viên ngày 7.1 về việc nhiều trẻ tử vong sau tiêm vaccin “5 trong 1”, GS-TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết:

Kết quả xét nghiệm lô vaccin tiêm cho 3 trẻ tử vong sau tiêm ở xã Châu Quang (Nghệ An) được gửi tới Viện Kiểm định quốc gia vaccin dược phẩm y tế cho thấy: Chỉ tiêu sinh học thực hiện đạt độ an toàn chung và an toàn đặc hiệu ho gà trên động vật thí nghiệm theo dược điển Việt Nam và tiêu chuẩn của WHO.

4 nguyên nhân gây tử vong sau tiêm - 1

GS-TS Nguyễn Trần Hiển

Ngoài ra, vaccin được vận chuyển, bảo quản đúng quy trình tiêu chuẩn, cán bộ tiêm chủng cũng thực hiện đúng quy định nên có thể loại trừ nguyên nhân do vaccin và do lỗi tiêm chủng. Tuy nhiên, để có kết quả khách quan hơn, Bộ Y tế đã đề nghị WHO đưa mẫu vaccin này đến một tổ chức kiểm định độc lập của quốc tế cũng như yêu cầu nhà sản xuất Hàn Quốc thẩm định lại mức độ an toàn.

Theo GS-TS Nguyễn Trần Hiển, tử vong sau tiêm vaccin có 4 nguyên nhân: Phản ứng của vaccin, sai sót trong tiêm chủng, trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh tật có sẵn của trẻ, phản ứng sau tiêm. Không ít trường hợp trẻ sơ sinh tử vong không rõ nguyên nhân sau tiêm chủng. 3 cháu bé ở Nghệ An đều không tìm ra được nguyên nhân tử vong vì các cháu đều mất ở nhà.

Tuy nhiên, lô vaccin Quinvaxem này gồm 400.000 liều, đã sử dụng gần 300.000 liều mà các cháu khác đều khỏe mạnh thì không thể cho rằng đó là do chất lượng vaccin (hiện Bộ Y tế đã tạm ngừng sử dụng lô vaccin này).

Ông Hiển khuyến cáo cần đặc biệt lưu ý các trường hợp trẻ bị bệnh trong thời gian tiêm chủng, tiền sử phản ứng với lần tiêm vaccin trước. Vaccin Quinvaxem cần tiêm 3 lần nên nếu mũi 1 có phản ứng mạnh thì nên thận trọng, thậm chí không nên tiêm mũi 2-3...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Linh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN