300.000 ca nạo phá thai/năm

Đó là số ca nạo phá thai trong tuổi vị thành niên hằng năm ở nước ta. Dù để sinh hay bỏ thai, thai phụ đều phải đối diện với nhiều bất lợi về sức khỏe sinh sản.

Tại một cuộc hội thảo của Hội Kế hoạch hóa gia đình gần đây, bà Tô Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP HCM, cho biết hiện nay tỉ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên (VTN) của Việt Nam khá cao, chiếm khoảng 20% trong tổng số ca nạo phá thai hằng năm với khoảng 300.000 ca, cao nhất so với các nước Đông Nam Á. Theo thống kê từ Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, tỉ lệ sinh con ở độ tuổi VTN ở Việt Nam cũng khá cao, với 46/1.000 trường hợp.

Nhiều nguy cơ tai biến sản khoa

Theo BS Nguyễn Thanh Dung, Trưởng Phòng khám Sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng có thai ở độ tuổi VTN cao, trong đó có nguyên nhân tuổi dậy thì đến sớm hơn. Nếu như ở những thập niên 60, 70, tuổi dậy thì trung bình là 14 thì hiện nay là 8, có nhiều em còn dậy thì sớm hơn. Các em tiếp xúc với phim ảnh, truyện về tình dục quá dễ dàng, làm kích thích sự tò mò, muốn “biết”. Cuộc sống ngày nay quá bận rộn, cha mẹ ít có thời gian quan tâm đến con cái. Có nhiều gia đình còn gửi con cho hàng xóm, cho xe ôm đưa đón đi học… Tuổi dậy thì sớm, trong khi các em lại chưa hiểu biết về giới tính, về kế hoạch hóa gia đình, thực trạng thai nghén, các biện pháp phòng tránh thai…

“Tuổi VTN là độ tuổi từ dưới 18, ở lứa tuổi này cơ thể và cơ quan sinh sản của thai phụ chưa phát triển toàn diện, sẽ dẫn đến sinh khó. Hơn nữa, kinh nghiệm và bản lĩnh của thai phụ chưa có nên sẽ gặp khó khăn khi sinh cũng như khi chăm sóc trẻ sơ sinh” - BS Dung nhận xét.

300.000 ca nạo phá thai/năm - 1

Bác sĩ ở Bệnh viện Từ Dũ hướng dẫn một thai phụ tuổi vị thành niên làm thủ tục phá thai

TS-BS Lê Thị Thu Hà, Phó trưởng Khoa Sản A Bệnh viện Từ Dũ, cho biết sinh con ở độ tuổi VTN khả năng phải mổ lấy thai là rất cao vì cơ thể các em chưa phát triển. Khung chậu của sản phụ tuổi VTN không đủ rộng, ảnh hưởng rất lớn tới tương lai sản khoa do phải chịu vết mổ trên tử cung. Nếu sinh qua ngả âm đạo thì thường bị sang chấn sản khoa như rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng. Các hậu quả khác như thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng; tăng nguy cơ sinh non, ảnh hưởng rất lớn đến bé (bé khó nuôi sống hoặc chậm phát triển về sau). Thường khi mang thai ở tuổi VTN, sản phụ vì mắc cỡ nên không đi khám thai, do vậy khó phát hiện được những bất thường cho mẹ và con (nếu có), điều đó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai phụ lẫn thai nhi.

Phá cũng nguy

Cũng theo BS Nguyễn Thanh Dung, nạo phá thai ở tuổi VTN sẽ gặp khá nhiều nguy cơ. Do cơ quan sinh sản của thai phụ chưa phát triển toàn diện nên việc phá thai bằng thủ thuật dễ gặp những tai biến như sót nhau, thủng tử cung, mất máu do ra máu nhiều ngày, làm ảnh hưởng đến sức khỏe; sốc thuốc tê hoặc thuốc mê; rách cổ tử cung…

Không những thế, việc nạo phá thai ở tuổi VTN còn để lại những nguy cơ về sau như vô kinh do dính buồng tử cung, vô sinh (do tắc ống dẫn trứng hoặc dính buồng tử cung làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình sau này), nhiễm trùng tử cung... Có những trường hợp thai phụ VTN phải cắt bỏ tử cung vì nhiễm trùng nặng và như thế sẽ không có kinh và không có con về sau. “Rất nhiều trường hợp do tâm lý e ngại, sợ mọi người biết nên thai phụ thường đến những cơ sở nạo phá thai không bảo đảm an toàn thì nguy cơ tai biến trong nạo phá thai càng cao, càng làm nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của thai phụ” - BS Dung lo ngại.

Mang thai ở tuổi VTN các em không chỉ phải đối mặt với những khó khăn khi sinh, những tai biến khi nạo phá thai mà còn phải chịu một áp lực rất lớn từ dư luận xã hội, bị mọi người xem thường, chê cười, phải bỏ học nửa chừng, dễ dẫn đến bệnh trầm cảm, tự ti, xa lánh mọi người… Tác động tâm lý này ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này của thai phụ VTN.

Tăng cường giáo dục giới tính

Theo BS Nguyễn Thanh Dung, cần có chương trình giáo dục kiến thức về giới tính, tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, về thai sản, các biện pháp phòng tránh thai, kế hoạch hóa gia đình cho học sinh từ bậc trung học cơ sở.

Ngoài ra, cần có những chiến dịch truyền thông để các em thấy được những tác hại của việc có thai ở tuổi VTN, ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của chính các em và cho cả xã hội. Các bậc cha mẹ cần quan tâm tới con em mình; cần cảnh giác cao, không nên tạo cơ hội khiến con em mình bị xâm hại tình dục...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHẠM ĐÀO (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN