3 trẻ tử vong do nhầm thuốc: Nỗi đau xót của ngành y

"Y tá tiêm nhầm thuốc khiến 3 trẻ tử vong là nỗi đau xót của ngành y tế, cán bộ tiêm chủng cần phải rút kinh nghiệm".

Sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, thông tin 3 trẻ tử vong ở Quảng Trị là do cán bộ y tế tiêm nhầm thuốc gây mê hôm qua (1/4), ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế bày tỏ sự việc này là nỗi day dứt của ngành y tế.

Ông Phu cho rằng, người cán bộ y tế trước tiên phải ý thức được trách nhiệm với nghề nghiệp với bản thân. Đặc biệt, với ngành y để xảy ra tai biến rất nguy hiểm.

“Cán bộ y tế phải rút kinh nghiệm, thực hiện đúng những kỹ thuật đã quy định, nếu kiểm tra thuốc bỏ lẫn vắc xin cũng sẽ phát hiện ra” – ông Phu nói.

Theo ông Phu  cán bộ y tế phải có hiểu biết để thực hiện cho đúng. Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng là phải cận thẩn, đặc biệt là công việc liên quan trực tiếp đến bệnh nhân.

Ngoài ra, khâu bảo quản vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa (Quảng Trị) cũng có nhiều sai sót khi mà vắc xin đã được để lẫn với các sinh phẩm y tế và thuốc khác; không ghi chép quản lý vắc xin hàng ngày, không lưu vỏ lọ theo quy định; không tiêm chủng tại phòng tiêm.

3 trẻ tử vong do nhầm thuốc: Nỗi đau xót của ngành y - 1

Một trong 3 trẻ tử vong sau tiêm được người thân đưa về mai táng.

Ông Phu cũng cho biết, Bộ Y tế đã kiểm tra 98,8% điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Kết quả cho thấy, không có điểm tiêm chủng nào để lẫn vắc xin với các thuốc khác.

Ông Phu khẳng định, thời gian tới, những vấn đề liên quan đến chất lượng và an toàn tiêm chủng, đặc biệt là khám sàng lọc phải chính xác để xác định đối tượng nào hoãn tiêm, đối tượng nào chống chỉ định.

Trước đó, (ngày 1/4), tại phiên trả lời chất vấn của Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra nguyên nhân khiến 3 trẻ tử vong ở Quảng Trị là do têm nhầm thuốc.

Cụ thể, theo bà Tiến, 3 trẻ sơ sinh bị tử vong ở Hướng Hoá, Quảng Trị sau khi tiêm vacxin gan B vừa qua, bước đầu cơ quan công an tỉnh Quảng Trị được Y tá Thuận (người trực tiếp tiêm vacxin) khai với cơ quan điều tra là tiêm nhầm thuốc do không nhìn đúng lọ vacxin cần lấy mà lấy nhầm một loại thuốc khác.

Được, sau khi y tá Thuận bị cơ quan Công an tạm bắt giữ để phục vụ điều tra vụ án thì Y tá Thuận đã khai nhận và đưa cơ quan điều tra trở lại BV Đa Khoa Hướng Hóa để lấy những lo thuốc tiêm nhầm ở 3 trẻ sơ sinh được chôn giấu ở một gốc cây.

Ở một diễn biến khác, chiều cùng ngày trên, ông Trần Văn Thành, GĐ Sở Y tế Quảng Trị xác nhận, phía cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cũng đã có văn bản đề nghị phía ngành y tế Quảng Trị tiếp tục đình chỉ công tác hai cán bộ đang công tác tại BV Đa Khoa Hướng Hóa gồm: Trần Hải Vân, cán bộ khoa sản và ông Lê Đình Sơn, cán bộ phòng kế hoạch để phục vụ điều tra vì cho rằng có liên quan đến vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vacxin.

Tuy nhiên, phía Sở y tế vẫn chưa phê chuẩn quyết định đình chỉ công tác hai cán bộ này vì phải đang chờ báo cáo chi tiết vụ việc từ BV Đa Khoa Hướng Hóa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Xem thêm
Báo lỗi nội dung