2 thói quen khiến bệnh gan nhiễm mỡ dễ phát triển thành xơ gan

Gan nhiễm mỡ là 1 căn bệnh quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, tỷ lệ mắc bệnh rất cao.

Ở góc độ y học, gan nhiễm mỡ không phải là một căn bệnh nghiêm trọng. Gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ không gây ảnh hưởng lớn đến người bệnh nên mọi người thường không để ý tới. Tuy nhiên, nếu không chú ý điều trị và điều chỉnh thói quen ăn uống thì rất dễ dẫn tới xơ gan. Để ngăn ngừa điều đó, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ phải tránh xa 2 thói quen dưới đây.

1. Ăn kiêng quá mức

Khi nghe đến gan nhiễm mỡ, nhiều người nghĩ rằng nguyên nhân do mình đã ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo nên họ giảm ăn, thậm chí dừng hẳn ăn loại thực phẩm này.

2 thói quen khiến bệnh gan nhiễm mỡ dễ phát triển thành xơ gan - 1

Tuy nhiên, ăn kiêng quá mức không có lợi cho việc cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, bởi vì các cơ quan và mô khác nhau của cơ thể cần chất dinh dưỡng để hoạt động. Nếu bỏ hoàn toàn chất béo, cơ thể sẽ sử dụng chất béo từ các vùng khác, do đó làm cho hàm lượng axit béo tự do trong huyết thanh tăng lên.

2. Không chú ý điều trị gan nhiễm mỡ

Số liệu khảo sát lâm sàng cho thấy, nhiều bệnh nhân chuyển từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan đều do tâm lý chủ quan, cho rằng gan nhiễm mỡ nhẹ sẽ không gây hậu quả quá nghiêm trọng nên cứ trì hoãn điều trị hết lần này đến lần khác, và không cải thiện thói quen sinh hoạt.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, bản thân bệnh gan nhiễm mỡ là một chứng rối loạn chuyển hóa lipid ở gan, rối loạn này sẽ tiếp tục khiến tổn thương gan trở nên trầm trọng hơn, dù gan có khỏe mạnh cũng không thể chịu đựng được sự “dày vò” về lâu dài.

Nếu không được kiểm soát, bệnh sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ, khiến các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng, dần dần chuyển thành xơ gan.

2 thói quen khiến bệnh gan nhiễm mỡ dễ phát triển thành xơ gan - 2

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nhẹ có thể khỏi bệnh nếu tuân thủ 3 điều

Kiểm soát chế độ ăn uống

Gan nhiễm mỡ tuy không phải do ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhưng nếu cơ thể quá béo, hàm lượng chất béo trong gan vượt quá tiêu chuẩn cũng không có lợi cho việc cải thiện bệnh.

Vì vậy, bạn phải kiểm soát chế độ ăn uống của mình. Thứ nhất là kiểm soát lượng calo nạp vào, thứ hai là ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, giảm ăn các thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo, nhiều protein. Tuy nhiên không nên cắt giảm quá mức, vẫn cần duy trì 1 tỷ lệ hợp lý cho cơ thể.

2 thói quen khiến bệnh gan nhiễm mỡ dễ phát triển thành xơ gan - 3

Tập thể dục thường xuyên

Đối với những người gặp rắc rối với bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ, nếu muốn tránh xa bệnh xơ gan thì nên duy trì vận động mỗi ngày.

Bạn phải kiên trì ít nhất 40 phút mỗi ngày và đảm bảo tập thể dục 5 ngày mỗi tuần để đạt được kết quả mong muốn.

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ có thể phát hiện gan nhiễm mỡ càng sớm càng tốt và có biện pháp tương ứng để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, mà còn hiểu được các biến chứng có thể xảy ra như cao huyết áp, bệnh gút,... Khi có sự bất thường xảy ra, bác sĩ có thể can thiệp ngay để tránh tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Vì vậy, để có sức khỏe tốt, nếu mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bạn phải kiểm soát chế độ ăn uống, duy trì thói quen tập thể dục và khám sức khỏe định kỳ.

Nguồn: [Link nguồn]

Trà và cà phê chống được cả gan nhiễm mỡ di truyền?

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí BMC Medicine đã điều tra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống giàu các loại thực vật khác nhau và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Chi (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Kiến thức sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN