Không chỉ rượu, những thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Sự kiện: Gan nhiễm mỡ

Theo Boldsky, không chỉ uống rượu mà ăn nhiều đồ chiên rán, bánh kẹo hay thịt chế biến… cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Bởi các đồ ăn này giàu chất béo chuyển hóa, cholesterol và đường có thể góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ chất béo trong gan lâu ngày không được đào thải ra ngoài. Đây là một bệnh đã trở thành mối lo ngại về sức khỏe phổ biến hiện nay.

Không chỉ rượu, những thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ - 1

Bệnh gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ chất béo trong gan lâu ngày không được đào thải ra ngoài. Ảnh: Boldsky.

Bệnh này nó thường phát triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, do đó việc phòng tránh hay giải quyết các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn là rất quan trọng.

Dưới đây là một số thực phẩm chúng ta nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe cho gan nói chung và tổng thể nói riêng.

Đồ chiên rán

Những món ăn đường phố rất nhiều người yêu thích, chúng được chiên ngập dầu có thể làm tăng nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ do hàm lượng chất béo chuyển hóa và cholesterol cao. Đơn cử như xúc xích, cá viên chiên, bánh cam, khoai tây chiên, gà rán…

Không chỉ rượu, những thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ - 2

Đồ ngọt có thể làm tăng lượng mỡ trong gan và lượng đường trong cơ thể, dẫn đến gan nhiễm mỡ. Ảnh: Boldsky.

Kẹo, bánh nhiều đường

Các loại bánh kẹo, đồ ngọt mặc dù ngon miệng nhưng thường chứa nhiều đường, có thể làm tăng lượng mỡ trong gan và lượng đường trong cơ thể, dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng và bánh mì trắng có chỉ số đường huyết cao, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến và do đó gây áp lực dư thừa lên gan dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Đồ uống có cồn

Uống quá nhiều rượu là một yếu tố góp phần chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Gan phân hủy hầu hết lượng rượu mà một người tiêu thụ. Tuy nhiên, quá trình này tạo ra các chất độc hại có thể gây hại cho gan.

Không chỉ rượu, những thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ - 3

Thịt chế biến sẵn nhiều chất bảo quản, phụ gia ăn về lâu dài sẽ tích tụ chất béo trong gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Ảnh: Boldsky.

Thịt chế biến

Các loại thịt chế biến như xúc xích, giăm bông có lượng chất bảo quản và chất phụ gia cao. Khi chúng ta ăn vào, về lâu dài dẫn đến tích tụ chất béo trong gan, gây ra gan nhiễm mỡ.

Dầu hydro hóa

Các loại dầu hydro hóa như bơ thực vật thường được sử dụng trong nấu ăn của người Ấn Độ. Những loại dầu này rất giàu chất béo chuyển hóa, làm tăng mức cholesterol xấu dẫn đến tích tụ mỡ trong gan.

Mặc dù những thực phẩm này không thể thiếu trong nhu cầu ăn uống hàng ngày, nhưng điều cần thiết là phải tiêu thụ chúng một cách điều độ và hợp lý.

Ngoài ra, việc lựa chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như nướng bánh thay vì chiên ngập dầu hoặc chọn gạo lứt thay vì gạo trắng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ.

Nguồn: [Link nguồn]

Dấu hiệu khi đánh răng có thể báo hiệu bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Gan là một trong những cơ quan quan trọng của chúng ta, cung cấp hơn 500 chức năng thiết yếu cho cơ thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG LÊ ([Tên nguồn])
Gan nhiễm mỡ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN