10 nhóm người được tiêm vắc-xin COVID-19 miễn phí tại 63 tỉnh, thành

Thứ Tư, ngày 07/04/2021 09:17 AM (GMT+7)

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố khẩn trương lập danh sách những đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19 miễn phí.

Sự kiện: Vắc xin COVID-19

Để có kế hoạch phân bổ vắc-xin COVID-19 cho các đợt tiếp theo, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh, thành lên danh sách các đối tượng được ưu tiên tiêm miễn phí theo 10 nhóm.

Đây là cơ sở để Bộ Y tế xây dựng kế hoạch triển khai tiêm cho các đợt tiếp theo.

Số lượng từng nhóm gửi về Cục Y tế Dự phòng, các viện Pasteur khu vực trước ngày 15/4 để tổng hợp.

10 nhóm người được tiêm vắc-xin COVID-19 miễn phí tại 63 tỉnh, thành - 1

Cụ thể 10 nhóm này gồm:

- Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch: người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 cộng đồng…); lực lượng quân đội (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch); lực lượng công an (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).

- Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và người thân được cử đi công tác nhiệm kỳ; cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về; Đoàn Ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam.

- Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

- Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…

- Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

- Người mắc các bệnh mạn tính.

- Người trên 65 tuổi.

- Người sinh sống tại các vùng có dịch.

- Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

- Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Về tiến độ thử nghiệm lâm sàng 2 vắc-xin phòng COVID-19 "made in Việt Nam”, đã và đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2.

Đến nay, 551 người đã tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vắc-xin Nano Covax; 66 người tiêm mũi 1 giai đoạn 1 vắc xin COVIVAC.

Đối với vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam là vắc xin Nano Covax, theo Học viện Quân y, hiện các tình nguyện viên tiêm đủ hai mũi giai đoạn 2 đều có sức khỏe bình thường.

Một số người xuất hiện phản ứng phụ nhẹ như sưng vùng tiêm, đau cơ khớp, song các phản ứng này hết nhanh sau khi nghỉ ngơi. Tổng cộng đến nay có 551 người đã tiêm xong mũi 2 của giai đoạn 2, trong đó 280 người đã tiêm thử tại Long An, 271 người tại Hà Nội. 9 người còn lại tại Hà Nội sẽ được tiêm trong tuần này.

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đến thời điểm hiện tại, tất cả các chuyên gia đều rất lạc quan cho rằng nếu thuận lợi, thậm chí cuối quý 3/2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vắc-xin Nano Covax, rút ngắn tiếp 3 tháng so với kế hoạch dự kiến.

Đối với vắc-xin COVIVAC do IVAC sản xuất hiện đang được Trung tâm Dược lý lâm sàng- Đại học Y Hà Nội phối hợp cùng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương triển khai thực hiện thử nghiệm lâm sàng, tính từ ngày tiêm đầu tiên của giai đoạn 1- ngày 15/3 đến nay đã hoàn thành tiêm cho 66 tình nguyện viên với 5 buổi tiêm vắc xin (mỗi buổi 15 tình nguyện viên, riêng buổi đầu tiên 15/3 tiêm 6 tình nguyện viên).

Đánh giá 24h sau tiêm và 7 ngày sau tiêm ở 66 tình nguyện viên cho thấy không xuất hiện các biến cố bất lợi nghiêm trọng. Các phản ứng đều nằm trong dự kiến, đa số là các triệu chứng nhẹ sau tiêm như đau tại vị trí tiêm, đau đầu thoáng qua. Các triệu chứng trên đa số hết trong 24h đầu sau tiêm, không cần điều trị.

Nguồn: http://danviet.vn/10-nhom-nguoi-duoc-tiem-vac-xin-covid-19-mien-phi-tai-63-tinh-thanh-5020217491...

Bộ Y tế: 9 đối tượng cần trì hoãn tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca

Theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế ban hành ngày 18/3, có...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vắc xin COVID-19
Báo lỗi nội dung