Cửa đang rộng mở cho ca sỹ trẻ

Thứ Bảy, ngày 06/07/2013 10:36 AM (GMT+7)

In the spot light bất ngờ mở cửa với gương mặt mới, Âm nhạc trên tầng cao đột ngột chào đón tài năng trẻ, Câu chuyện âm nhạc cũng mời gọi những giọng ca triển vọng nhưng ít được biết đến… Nếu là dăm năm trước, chuyện lạ đời này khó xảy ra tại các sân khấu âm nhạc lớn của thủ đô.

Sự kiện: Sao Việt

Khi được mời tham dự In the spot light số 6 “Nhạc sĩ Thanh Tùng – chuyện tình của biển”, nam ca sĩ giành giải triển vọng Sao Mai điểm hẹn 2012 – Nguyễn Đông Hùng choáng ngợp tới độ “bần thần, ngẩn ngơ suốt một ngày”. Ngẩn ngơ là phải: anh được giao cả một chùm ca khúc quan trọng của nhạc sĩ Thanh Tùng, xuất hiện một cách bình đẳng bên những tên tuổi lớn, tại một trong những sân khấu âm nhạc lớn nhất và hoạt động thường trực của thủ đô.

Cảm xúc tương tự hẳn đang “trấn áp” Vũ Thắng Lợi, nam ca sĩ đoạt giải nhì dòng thính phòng liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc 2011 và giải nhất Giọng hát hay Hà Nội 2008, nhưng chưa nổi tiếng. Anh sẽ góp mặt trong In the spot light số 7 – 2013 mang chủ đề “Người Hà Nội”, như một điểm nhấn thú vị với chùm ca khúc về thủ đô. Cũng tại thời điểm này, khoảng 20 gương mặt trẻ đang lọt tầm ngắm của Âm nhạc trên tầng cao, và nhiều giọng ca triển vọng nhưng ít có cơ hội lộ diện khác đang được Câu chuyện âm nhạc nhắm đến vị trí át chủ bài cho các chương trình lớn sắp tới. Dự đoán, nửa cuối năm 2013, đời sống âm nhạc thủ đô sẽ bị ca sĩ trẻ chiếm lĩnh.

Cửa đang rộng mở cho ca sỹ trẻ - 1

Ca sĩ Nguyễn Đông Hùng (ảnh trái). Ca sĩ Vũ Thắng Lợi (ảnh phải).

Còn nhớ, cách đây chưa lâu, trong buổi họp báo giới thiệu liveshow cá nhân, một nam ca sĩ nổi tiếng của Hà Nội đã thẳng thừng từ chối đề xuất từ một nhà báo uy tín, rằng anh có thể trao cơ hội cho một gương mặt trẻ có cá tính âm nhạc tương đồng vừa bật lên từ một cuộc thi, bằng việc mời song ca tại liveshow hay không. Và, ở một chương trình lớn khác, khi phải chia sân khấu theo kiểu 50 – 50 và hoà giọng cùng đàn em, một ngôi sao nữ tuyên bố trước cả ngàn khán giả: “Đây là may mắn quá lớn với ca sĩ trẻ!” Cái gì đã khiến thời thế và quan niệm của những người làm nghề thay đổi, chỉ trong thời gian ngắn ngủi?

Là một trong những nhân tố chủ chốt đưa Âm nhạc trên tầng cao chuyển hướng, giám đốc âm nhạc Huy Tuấn bày tỏ: sau khi hoàn thành rất nhiều chương trình cho mình và các đồng nghiệp cùng thế hệ, nhạc sĩ bắt đầu nhận ra sự trùng lặp đáng sợ về “nhân sự” tại các không gian âm nhạc lớn của thủ đô. Sớm hay muộn, nó cũng dẫn đến trạng thái nhàm chán, lây lan từ khán giả sang chính êkíp thực hiện. Một mối lo khác là các ngôi sao không trẻ mãi, trong khi “măng non” lại không được thử sức, cơ hội trải nghiệm chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Có đầy đủ lý do để đưa ra một tiên lượng xấu cho đời sống âm nhạc thủ đô, mà kỳ thực, ngay từ lúc này đã thấp thoáng dấu hiệu già cỗi. Bởi thế, có thể xem động thái ưu ái ca sĩ trẻ vừa qua là một phép thử thông minh nhằm chuẩn bị cho tương lai của các êkíp nghệ thuật, hiện đang đóng vai trò quan trọng trong sự vận hành của đời sống âm nhạc Hà Nội. Hay là, vào thời điểm then chốt này, giới chuyên môn và sản xuất lại gặp nhau tại một ý tưởng, một quyết định mạnh bạo, một tầm nhìn, điều chưa từng xảy ra trước đây. Vậy nên, có thể nói, các cá tính âm nhạc “măng tơ” đang gặp được thiên thời, địa lợi, nhân hoà, vấn đề là họ có biết nắm giữ cơ hội để vút bay!

Theo Hương Lan (Sgtt.vn)
sự kiện Sao Việt