Trồng thuốc đắng trên vách đá, lão nông hốt tiền triệu/kg

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Thứ thuốc này vốn chỉ có ngoài tự nhiên, nay đã được trồng thành công với quy mô lớn.

Ở Trung Quốc, thảo dược hoàng liên nham được coi là 1 thứ sản vật cực kỳ quý hiếm. Loại 1 năm tuổi phơi khô có thể bán được 2.000 NDT (7 triệu đồng)/kg, loại 3 năm tuổi có thể bán với giá 6.000 NDT (21,1 triệu đồng)/kg - mức giá này tương đương với thu nhập cả tháng của nhiều người lao động ở nước này. Mỗi mẫu đất có thể đạt giá trị sản lượng lên tới 100.000 NDT. Những thông tin này được chia sẻ bởi Đàm Duy Định- người đi đầu phong trào làm giàu bằng hoàng liên nham ở thôn Bắc Long, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Trồng thuốc đắng trên vách đá, lão nông hốt tiền triệu/kg - 1

Hoàng liên nham là 1 trong số các loại hoàng liên (ở Việt Nam cũng có cây hoàng liên mọc dại), được coi là 1 giống thảo dược quý hiếm ngoài tự nhiên. Chúng thường sinh trưởng trên các kẽ của vách đá, vách núi, khe đá trên núi cao. Ông Định chia sẻ, từ khi còn nhỏ, ông thường leo lên núi để hái nham hoàng liên. Thứ thảo dược này có thể hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày và loét miệng. Ngay từ thuở nhỏ, ông Định đã rất ấn tượng với công dụng của thứ thảo dược này.

Trồng thuốc đắng trên vách đá, lão nông hốt tiền triệu/kg - 2

Sau khi trưởng thành, từ cuối những năm 1990, ông nhận thấy 1 lượng lớn đất đai ở quê nhà bị bỏ hoang nên quyết định về quê để trồng các loại cây có giá trị kinh tế như hoa trà, cây khoai lang. Cho tới năm 2015, ông mới bắt đầu nhắm tới thị trường nham hoàng liên vốn vẫn đang bị “bỏ trống”. 

“Thấy cây nham hoàng liên rơi xuống đất bén rễ và nảy mầm, giá bán cao nên tôi đã nảy sinh ý tưởng trồng chúng” - ông Định cho biết.

Trồng thuốc đắng trên vách đá, lão nông hốt tiền triệu/kg - 3

Cho tới năm nay, ông đã nuôi trồng 5 lứa hạt giống, trong quá trình đó cũng đã thất bại rất nhiều lần. Ông bộc bạch: “Nham hoàng liên cần có ánh nắng nhưng lại không chịu được mưa bão, có yêu cầu rất cao về độ ẩm. Năm đầu tiên gieo hạt, 1 tháng tiếp theo không thấy động tĩnh gì. Cuối cùng chỉ có 7 hạt nảy mầm”. Sau 2 năm thử nghiệm liên tiếp, ông mới “lần mò” được cách nuôi trồng, bao gồm độ ẩm-khô phù hợp, cách chăm sóc và bảo vệ cây…

Trồng thuốc đắng trên vách đá, lão nông hốt tiền triệu/kg - 4

Ngoài các kỹ thuật nuôi trồng, để đảm bảo hạt giống không bị thoái hóa, hàng năm ông đều định kỳ lên núi thu thập nham hoàng liên mọc ngoài tự nhiên. Và bên cạnh việc đảm bảo chất lượng hạt giống, ông Định còn dùng phân hữu cơ để làm giá thể nuôi dưỡng nham hoàng liên, mô phỏng kiểu vun bón tự nhiên để nham hoàng liên từ mọc dại chuyển dần sang mọc theo quy mô. Cứ như vậy, chẳng mấy chốc vấn đề về hạt giống đã được giải quyết.

Trồng thuốc đắng trên vách đá, lão nông hốt tiền triệu/kg - 5

Trong quá trình tìm kiếm phương pháp trồng, ông Định cũng rất tích cực ra ngoài tìm kiếm kênh tiêu thụ, hợp tác với nhiều tiệm thuốc lớn. Đích thân ông cõng gùi thuốc đắng trên lưng, đi khắp hang cùng ngõ hẻm, giới thiệu thảo dược của mình tới từng tiệm thuốc. Thành quả là hiện tại, nham hoàng liên khô đã có mức giá cao như mong muốn, loại 3 năm tuổi phơi khô có thể bán với giá 21,1 triệu đồng/kg.

Khi nham hoàng liên còn chưa đến kỳ thu hoạch, ông Định đã nhận được trước rất nhiều đơn đặt hàng từ các tiệm thuốc. Thảo dược của ông hiện đã được bán tới Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên và 1 số địa phương khác, chất lượng nhận được sự khẳng định của nhiều người mua. 

Nguồn: http://danviet.vn/trong-thuoc-dang-tren-vach-da-lao-nong-hot-tien-trieu-kg-5020216819331766.htm

Quả chuối dán băng dính được thét giá 3 tỷ đồng 2 năm trước, giờ ra sao?

2 năm trước, quả chuối này từng “gây sốt” khắp các trang báo vì mức giá dường như không hề tương xứng với giá trị...

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo chinanews.com) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung