“Tóc dài tóc rối”: Món hàng phế liệu có giá đắt đỏ đến cỡ nào?

Nhiều người không hề biết rằng, tóc khi rụng hoặc phần tóc được cắt bỏ đi (tóc dài tóc rối) - được liệt vào danh mục hàng phế liệu, lại luôn là mặt hàng hút khách bởi mỗi cân tóc có giá trị không kém gì vàng.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao chia sẻ thông tin nghi vấn “ăn chặn” tóc từ thiện từ một salon tóc nổi tiếng mạng xã hội có tên 19xx Hair vì trong thời gian dài đã có những hành động đẹp và ý nghĩa: chuyên cắt tóc và thu gom tóc dài trên cả nước để tặng các bệnh nhân ung thư.

Thông tin về vụ "ăn chặn" tóc từ thiện từ một salon tóc, thu hút hàng nghìn lượt quan tâm và bình luận

Thông tin về vụ "ăn chặn" tóc từ thiện từ một salon tóc, thu hút hàng nghìn lượt quan tâm và bình luận

Thực tế, chưa biết thực hư câu chuyện đúng – sai ra sao, nhưng sau hàng trăm lượt chia sẻ và hàng nghìn bình luận, tương tác cho thấy, khá nhiều người dân đã ủng hộ, tham gia hiến tóc, tặng tóc bệnh nhân ung thư bằng nhiều hình thức, như: Tự cắt tóc, gửi tới nơi tiếp nhận qua chương trình Mạng lưới Vì trẻ em ung thư – Chương trình “Trạm tóc ước mơ”; một số khác thì lựa chọn trực tiếp cắt tóc hoặc gửi tóc tại salon có tiếng nêu trên, sau đó đại diện salon tóc kết nối gửi tặng tới các bệnh nhân ung thư...

Những lọn tóc thô được thu mua từ người dân

Những lọn tóc thô được thu mua từ người dân

Tuy nhiên, có một điều mà hàng nghìn người từng hiến tặng tóc có thể chưa biết, đó là những lọn tóc sau khi cắt bỏ, thậm chí cả những mớ tóc rối tưởng như đồ phế liệu đó lại có giá đắt đỏ, nhiều người ví tóc đắt ngang với vàng.

Chị Thúy – một người chuyên mua tóc dạo tại Vĩnh Phúc chia sẻ: “Mỗi mớ tóc cắt từ người bán có giá trung bình 100 – 300.000 đồng, tùy vào tuổi tác người bán, chất lượng tóc, độ dài, màu tóc. Song, công việc mua tóc dạo ngày càng khó khăn vì người nuôi tóc dài ngày nay rất hiếm. Người bán chủ yếu là người cao tuổi, người khó khăn, do đó tóc thường không được đẹp”.

Tóc thành phẩm sau khi được vệ sinh và phân loại

Tóc thành phẩm sau khi được vệ sinh và phân loại

Anh Nguyễn Văn L. (Vĩnh Phúc) – một cơ sở chuyên thu gom tóc, cho hay, nhu cầu dùng tóc giả ở các nước phát triển luôn rất lớn. Đặc biệt là các nước phương Tây, tóc của phụ nữ thường ngắn và mỏng. Do đó, các loại sản phẩm tóc dài tóc rối từ lâu luôn là mặt hàng được săn lùng.

"Nhu cầu sử dụng những bộ tóc giả được làm từ tóc thật (tóc rối, tóc dài) từ phụ nữ ở các thành phố lớn tại các nước phát triển rất cao. Không chỉ ở những người trẻ tuổi thường chạy theo thời trang, thích giống những thần tượng trên phim ảnh mà giới thượng lưu, cho đến các bà nội trợ bận rộn đều muốn thay đổi kiểu tóc sao cho nghệ thuật, phù hợp với nước da, khuôn mặt và không tốn nhiều thời gian.", anh Nguyễn Văn L. chia sẻ.

Những sợi tóc thời trang khi đến tay người tiêu dùng có giá đắt đỏ được ví ngang với vàng

Những sợi tóc thời trang khi đến tay người tiêu dùng có giá đắt đỏ được ví ngang với vàng

Cũng theo nhân vật này, tóc được chia ra làm 3 loại chính, là tóc nóng, tóc tỉa và tóc rối: Tóc nóng là tóc được cắt ngay trên đầu; tóc tỉa là tóc được tỉa gọn gàng trên đầu, đây là kiểu tóc có giá trị nhất và tóc rối. Giá cả mỗi bộ tóc tùy thuộc vào độ dài, độ vuông mà quyết định. Một kg tóc dài trên 70cm có giá từ 4 - 10 triệu đồng, tóc rối là khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng. Dù kinh tế suy thoái, trong khi các mặt hàng khác lao đao thì thứ phế liệu là tóc lại chẳng bao giờ ế, “bao nhiêu cũng hết” cho dù giá đắt như vàng.

Tương tự, chia sẻ trên một trang diễn đàn về tóc mới đây, chị Minh Ngọc – một người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thời trang tóc, cho hay, tóc người Việt luôn được giá cao khi xuất khẩu vì tóc mềm, tơi, chất tóc đẹp và có độ dài đa dạng. Tóc mềm, khi xử lý thành tóc giả và nhuộm sẽ lên màu đẹp và tự nhiên.

“Giá bán thị trường hiện dao động khoảng 5 - 20 triệu đồng/1 kg tóc thành phẩm, nếu xuất khẩu giá có thể cao hơn. Ví dụ, một bộ tóc của nữ giới cắt dài 50cm thì cũng được khoảng 300 – 700 gram tóc tuỳ độ dày độ mỏng. Tuy nhiên, đa số người bán ít ai biết mớ tóc được cắt bỏ từ cơ thể mình lại có giá đắt đỏ đến vậy”, chị Ngọc nói.

Nhiều người chia sẻ những dòng trạng thái bức xúc, hoài nghi trước sự việc trên 

Nhiều người chia sẻ những dòng trạng thái bức xúc, hoài nghi trước sự việc trên 

Được biết, trong khi những lùm xùm về salon “ăn chặn” tóc từ thiện dành cho bệnh nhân ung thư vẫn chưa dừng lại thì tài khoản tiktok từng thu hút hàng nghìn lượt theo dõi của nhân vật đại diện salon trên đã bị khóa.

Trước thông tin trên, nhiều người đã chia sẻ các dòng trạng thái, bày tỏ sự thất vọng: “Chưa bao giờ tôi tin salon tóc 19xx này trung thực trong việc dùng tóc hiến tặng làm từ thiện. Mình cũng biết bạn Ch. này, kể từ sau khi chia sẻ chương trình từ thiện trên tài khoản tiktok bạn ý đã giàu vượt trội luôn. Không hiểu bạn ý giàu lên từ công việc cắt tóc hay giàu từ “nghề từ thiện” bạn ý đang làm?”; “Những người nghèo và bệnh tật là đối tượng tận cùng của xã hội rồi mà vẫn có người có thể mang họ ra để dùng các chiêu trò để ăn chặn thì thực sự không có nhân tính. Nếu đó là sự thật, thì xã hội không thể tha thứ”; “Quả thực tóc rất đắt đỏ, số lượng tóc cộng đồng cắt làm từ thiện cũng rất lớn. Nếu vụ gian dối tóc là có thật, họ lợi dụng mác “từ thiện”, lợi dụng lòng hảo tâm của mọi người để trục lợi cá nhân là có thật, thì hành động này cần lên án mạnh mẽ và truy tố trước pháp luật”...

Một số ý kiến khác thì cho rằng, hiện chưa có ý kiến từ cơ quan chức năng và từ các đơn vị trực tiếp tham gia chương trình “từ thiện” nên chưa thể có kết luận chính thức. Mong là sẽ sớm có kết quả điều tra để cộng đồng, xã hội có niềm tin vào các công việc thiện nguyện đúng nghĩa...

Nguồn: [Link nguồn]

Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định điều chỉnh tăng giá với các mặt hàng xăng trong kì điều hành này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Kiệt ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN