Người phụ nữ chi chưa đến 4 triệu để làm vườn ở tầng thượng, không lo đi chợ mùa dịch

Thứ Tư, ngày 29/09/2021 05:00 AM (GMT+7)

Từ đam mê trồng rau, người phụ nữ này đã tận dụng những chỗ có ánh sáng và ánh nắng để đặt chậu đất và trồng rau. Số tiền đầu tư nhỏ nhưng một năm qua, gia đình chị không phải đi chợ quá nhiều, đặc biệt mùa dịch này không sợ thiếu rau ăn.

Vốn sinh ra ở một làng quê tỉnh Hưng Yên, chị Dinh Đinh (hiện sinh sống ở Hà Nội) rất đam mê trồng cây. Tuy nhiên, nhà chị sinh sống hiện tại không có vườn nên chị quyết định vận chuyển đất lên tầng 3 của ngôi nhà để trồng rau.

“Cách đây khoảng 1 năm, tôi chia sẻ với chồng về sở thích của mình. Rất may, chồng tôi ủng hộ ý tưởng này của vợ. Tôi đặt mua chậu còn anh ấy hàn khung sắt, 2 vợ chồng cùng nhau vận chuyển đất lên tầng 3 của ngôi nhà – nơi đây là sân chơi nhưng đã bắn mái tôn”, chị cho hay.

Người phụ nữ chi chưa đến 4 triệu để làm vườn ở tầng thượng, không lo đi chợ mùa dịch - 1

Chị Dinh Đinh tận dụng khoảng không gian có ánh sáng trên tầng 3 của nhà mình để làm vườn rau.

Người phụ nữ chi chưa đến 4 triệu để làm vườn ở tầng thượng, không lo đi chợ mùa dịch - 2

1 năm trở lại đây, gia đình chị không lo thiếu rau xanh, sạch và tươi.

Trồng nơi có mái tôn che, chị Dinh Đinh cho biết hạn chế và khó khăn nhất là thiếu ánh sáng cho cây phát triển tốt. Nhưng nhà chị may mắn khi tận dụng hướng Đông Nam và hướng Tây có ánh sáng nên vẫn trồng được cây. Cũng nhờ có mái tôn, vườn rau nhà chị sẽ không bị ảnh hưởng, không lo ngập hay tràn nước ra ngoài, làm bẩn sân chơi khi trời mưa.

Dù hạn chế về ánh sáng, chị vẫn quyết tâm làm vì thời điểm đó muốn có rau sạch cho con ăn dặm. Chị đã mua 35 chiếc chậu nhựa với giá 55.000 đồng/chậu và làm giàn sắt hết 1,5 triệu đồng. Tổng chi phí vào khoảng 3, 4 triệu đồng. Đất chị đi xin được, phân bón thì chị tận dụng các đồ ăn thừa và mua men về ủ.

Người phụ nữ chi chưa đến 4 triệu để làm vườn ở tầng thượng, không lo đi chợ mùa dịch - 3

Tổng chi phí chưa đến 4 triệu đồng, chị đã có vườn rau xanh mướt, ai nhìn cũng mê.

“Tôi đi xin bã đậu, cám gạo, đậu tương, mua thêm phân bò khô… trộn với trấu hun, ủ men để làm phân cho cây. Cách ủ phân và chăm sóc cây trên chậu này, tôi cũng phải tìm hiểu và học hỏi các chị em đi trước mới có được vườn rau xanh mướt mà tốn ít chi phí như vậy”, chị cười nói.

Do xuất phát con nhà nông, chị có chút ít kinh nghiệm trong việc trồng rau. Nên ngay từ khi bắt đầu, chị trồng đã thành công ngay. Vườn rau nhà chị mùa nào thứ ấy, không mùa nào thiếu rau xanh, sạch cho cả gia đình.

“Càng trồng lại càng ham, tôi lại thích trồng thêm nữa, mùa nào rau ấy. Có mùa tôi trồng rau mầm đậu Hà Lan, rau cải, xà lách.... Với 35 chậu cây này, tôi chỉ dành thời gian cuối tuần để dọn dẹp và ươm trồng, cải tạo đất khoảng 2 tiếng. Còn buổi sáng, chiều tối, tôi sẽ lên thăm rau, chăm sóc và thu hoạch khoảng 10-15 phút thôi”, chị nói.

Người phụ nữ chi chưa đến 4 triệu để làm vườn ở tầng thượng, không lo đi chợ mùa dịch - 4

Người phụ nữ chi chưa đến 4 triệu để làm vườn ở tầng thượng, không lo đi chợ mùa dịch - 5

Mùa nào thứ ấy, mùa nào chị cũng trồng đủ các loại rau để gia đình được ăn rau sạch.

Người phụ nữ chi chưa đến 4 triệu để làm vườn ở tầng thượng, không lo đi chợ mùa dịch - 6

Đặc biệt, trong mùa dịch này, chị không phải lo đi chợ mua rau xanh.

Người phụ nữ chi chưa đến 4 triệu để làm vườn ở tầng thượng, không lo đi chợ mùa dịch - 7

Vườn rau cũng giúp chị thư giãn và cảm thấy thoải mái hơn.

Chị cho biết khoảng 1 năm trở lại đây, gia đình chị tiết kiệm được kha khá tiền đi chợ mua rau. Đặc biệt, trong đợt dịch này, chị không cần phải đi chợ nhiều.

Chị dự định khoảng 1-2 năm nữa chị sẽ mở rộng thêm diện tích trồng rau để cung cấp rau đa dạng và thoải mái hơn cho gia đình. Tuy nhiên, do có con nhỏ và bận rộn công việc, chị chưa có ý định sẽ dỡ toàn bộ mái tôn để trồng cây.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-phu-nu-chi-chua-den-4-trieu-de-lam-vuon-o-tang-thuong-khong-lo-di-cho-mu...

Ông bố 4 con chi 4 triệu đồng để trồng sen trên sân thượng, ai nhìn cũng mê

Với niềm đam mê nông nghiệp, người đàn ông TP.HCM đã biến sân thượng của nhà mình thành một khu vườn đầy cây cối,...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung