Mua con "tai dài" về "nuôi chơi" rồi nhân lên hàng nghìn con, mỗi tháng thu trăm triệu

Thứ Hai, ngày 27/01/2020 05:00 AM (GMT+7)

Bắt đầu từ việc nuôi chơi, anh Tùng (Hải Dương) đã phát triển thành một trang trại có hàng nghìn con, mỗi tháng thu về cả trăm triệu đồng.

Sự kiện: Kinh Doanh

Cách đây gần 5 năm, anh Tùng (Hải Dương) mua vài con thỏ nhỏ về nuôi với mục đích để chơi và phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình. Không ngờ vài tháng sau, thấy chúng sinh sản, anh bắt đầu nhân giống dần.

“Sau một thời gian, có người đến hỏi mua con giống và con thịt. Tôi thấy chúng sinh sản được nên cũng bán vài con. Lâu dần, tôi mua thêm về nuôi và mở thành trang trại lớn như bây giờ”, anh cho hay.

Hiện, trang trại nhà anh có khoảng 500 con thỏ trưởng thành và hàng nghìn con thỏ con. Anh cho biết bản thân không thể đếm được số lượng thỏ có trong trang trại, anh chỉ biết thỏ thịt một tháng xuất bán khoảng 6 – 7 tạ. Còn thỏ con khó tính được, có đến đâu bán đến đó.

Mua con "tai dài" về "nuôi chơi" rồi nhân lên hàng nghìn con, mỗi tháng thu trăm triệu - 1

Chỉ cần chăm sóc thời gian ngắn, người nuôi đã thu hồi được vốn.

Theo anh, nuôi con vật này thu hồi vốn khá nhanh. Thỏ giống chỉ cần nuôi 45 ngày là đã bán được 150.000 đồng/đôi. Còn với thỏ thịt, anh nuôi khoảng 2,5 – 3 tháng là đạt trọng lượng khoảng 2-2,5kg/con và bán với giá dao động từ 85.000 – 110.000 đồng/kg.

Anh chia sẻ thêm từ khi nuôi, anh không phải lo đầu ra của chúng. Vì cứ có tới đâu, nhà hàng và các thương lái, người xung quanh, trang trại khác... đều đến tận nơi bắt hết.

Ngoài những thuận lợi trên, anh cũng gặp không ít những khó khăn khi nuôi thời gian đầu. Anh tâm sự: “Thời gian đầu, tôi chưa có kinh nghiệm nên làm chúng chết khá nhiều. Nhưng sau mỗi lần như thế, tôi lại rút ra bài học, giờ thì tôi thấy nuôi chúng khá đơn giản”.

Mua con "tai dài" về "nuôi chơi" rồi nhân lên hàng nghìn con, mỗi tháng thu trăm triệu - 2

Lưu ý nhất là cho thỏ ăn đói để đảm bảo chúng không bị chướng bụng mà chết.

Anh cho biết nguyên nhân khiến thỏ chết chủ yếu từ việc ăn uống. Vì bụng dạ chúng khá kém nên chỉ cần ăn phải thức ăn ướt, lạ cũng có thể làm chúng chết. Thậm chí, thỏ ăn no quá cũng bị chướng bụng mà chết.

“Vì thế, người nuôi cần phải cho chúng ăn đói, thức ăn đảm bảo sạch sẽ. Với những con to khoảng 1kg, việc nuôi và chăm sóc sẽ trở nên dễ dàng hơn những con nhỏ”, anh nhận định.

Với những người chưa có kinh nghiệm, anh đưa ra lưu ý là nên nuôi số lượng ít trước để có kinh nghiệm dần và cũng dễ quan sát, chăm sóc chúng hơn. Đặc biệt, người mới vào nghề nên nuôi thỏ thịt sẽ dễ dàng hơn, còn thỏ giống cần nhiều kinh nghiệm hơn.

Mua con "tai dài" về "nuôi chơi" rồi nhân lên hàng nghìn con, mỗi tháng thu trăm triệu - 3

Ngoài ra, chuồng trại cần sạch sẽ và thoáng mát, không để có mùi làm ảnh hưởng sự phát triển của thỏ

Ngoài ra, người nuôi cần chú ý để chuồng trại luôn sạch và thoáng. Cách xử lý phân thỏ để tránh ô nhiễm đó là nuôi giun quế ở dưới chuồng thỏ, để chúng phân hủy. Anh Tùng lại đem số giun này cho các con vật khác ăn.

Đặc biệt, khi thỏ con được sinh ra, chúng phải được tiêm phòng 1 lần, nếu người nuôi cẩn thận thì tách chúng ra khỏi thỏ mẹ để tránh chúng giẫm đạp nhau mà chết.

Về cách chọn giống, anh cho hay người nuôi để làm kinh tế nên chọn giống thỏ New Zealand. Vì giống thỏ này trọng lượng lớn và phát triển nhanh. Chỉ cần nuôi 5-6 tháng, chúng có thể sinh sản được.

Trong thời gian tới, anh Tùng dự định mở rộng quy mô chuồng trại. Anh sẽ xây dựng thêm chuồng trại trên 1000m2 đất để nuôi thỏ để tăng thu nhập cho gia đình.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/mua-con-tai-dai-ve-nuoi-choi-roi-nhan-len-hang-nghin-con-moi-...

Vườn cây ghép 10 loại quả trị giá tiền tỷ, ”độc nhất vô nhị” chỉ phục vụ chơi Tết

Cây ngũ quả, cây thập quả đang hút người mua dịp Tết năm nay có gì đặc biệt? Quả của chúng có ăn được không và cách...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh