Loại ruốc “lạ” giá nửa triệu đồng/kg lên cơn “sốt”, ngày có vài cân bán vẫn thiếu

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Cũng làm từ thịt lợn, loại ruốc này có tên lạ khiến khá nhiều người tò mò, giá bán lên đến nửa triệu đồng/kg, khách vẫn rủ nhau đặt mua.

Ruốc mỡ là loại ruốc đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay. Giá ruốc mỡ cao gần gấp 2 lần ruốc thịt, hiện đang dao động khoảng 500-550 nghìn đồng/kg, trong khi ruốc thịt chỉ khoảng 200-300 nghìn đồng/kg. Nhiều người tò mò vì cái tên, không ít người đặt ra câu hỏi: “Vì sao lại gọi là ruốc mỡ? Mỡ cũng làm được ruốc sao?...”.

Theo người bán quảng cáo, loại ruốc này không hoàn toàn làm từ thịt mỡ, mà làm ruốc thịt có lẫn cả mỡ. Người ăn sẽ không thấy khô khi thưởng thức và ăn sẽ thấy khá mềm, thơm và ngậy.

Loại ruốc “lạ” giá nửa triệu đồng/kg lên cơn “sốt”, ngày có vài cân bán vẫn thiếu - 1

Người lám cho biết loại ruốc này làm khá kỳ công và mất thời gian.

Chị Phương, trú tại Thái Bình, vốn là người chế biến và bán đồ ăn tự làm cho mọi người quanh vùng. Với tài nấu ăn của mình, chị nhận được rất nhiều đơn đặt hàng, có những người đề nghị chị làm món mà họ ưa thích. Một hôm, bạn của chị đặt chị làm cho vài lạng ruốc thịt lợn, nhưng lại cho cả mỡ khổ vào ruốc thịt để đỡ khô.

“Tôi cũng lấy làm lạ, vì chưa thấy bao giờ làm ruốc lại như thế. Theo phương pháp truyền thống, tôi chỉ làm ruốc từ thịt nạc 100% mà thôi. Nhưng là bạn đặt, tôi thử làm món này xem sao. Tuy lần đầu làm còn bỡ ngỡ nhưng kết quả ruốc ăn rất mềm và ngậy, thơm”, chị chia sẻ.

Người bạn của chị sau đó ưng ý và đặt thêm tiếp, còn giới thiệu cho nhiều người biết món ăn này. Còn chị, chị làm nhiều mẻ ruốc mỡ khác để phục vụ cho gia đình, bán và cũng để nâng cao tay nghề. 

Sau 5 năm làm ruốc mỡ, chị cho biết loại ruốc này làm khá đơn giản. Người làm chỉ cần xay mỡ khổ ra như hạt lựu, cho vào cùng ruốc. Nhưng nếu muốn ruốc ngon, chị phải dùng phương pháp thủ công là giã dập và xé tay cho có sợi, không được dùng máy xay.

Loại ruốc “lạ” giá nửa triệu đồng/kg lên cơn “sốt”, ngày có vài cân bán vẫn thiếu - 2

Chính vì thế, giá cả cũng đắt hơn so với ruốc thịt.

Loại ruốc này phải rang bằng chảo chống dính và nhỏ lửa để sợi ruốc được săn mà không bị khô quá hay cháy. Ruốc mỡ được nhiều khách hàng của chị ưa thích vì mềm, ngậy và ngon hơn ruốc thịt.

Cứ 2,6 kg thịt và mỡ, chị Phương sẽ làm được khoảng 1kg ruốc mỡ. Với nhu cầu khách hàng ngày càng tăng, mỗi ngày chị làm 8kg thịt, có những hôm khách đặt nhiều chị phải làm 12-15kg thịt. Mỗi mẻ ruốc chị chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

“Thịt làm ruốc tôi chọn phần thịt mông chìm vì nó có sớ dài, thịt ngọt đậm đà và rất thơm. Nhiều khách hàng đặt mua của tôi 6 năm nay rồi, khách quen cũng nhiều, khách lạ ít hơn”, chị chia sẻ.

Cách đây 2 năm chị Sáo Nguyễn (Dịch Vọng, Cầu Giấy,  Hà Nội) biết đến ruốc mỡ trong một lần người bạn kể về việc được cho ruốc ở Nam Định rất mềm, ngậy, sợi ruốc to to, không như ruốc truyền thống. Thấy vậy, chị cũng mày mò làm thử, sau nhiều lần làm thử chị mới ra được sản phẩm hoàn chỉnh.

Loại ruốc “lạ” giá nửa triệu đồng/kg lên cơn “sốt”, ngày có vài cân bán vẫn thiếu - 3

Có những người bán đến 500 - 550 nghìn đồng/kg.

Chị cho biết nhiều người thấy tên gọi ruốc mỡ lại tưởng làm từ mỡ nhưng không phải, nó được làm từ thịt nạc, có cả mỡ. Loại ruốc này cần nhiều công đoạn và kỳ công hơn nhiều khi làm. “Ruốc mỡ phải giã thủ công mới ngon, sợi ruốc to dài không đều nhau. Thời gian đảo ruốc mỡ cũng lâu gấp đôi so với ruốc thịt. Vì vậy, mỗi mẻ ruốc chị phải mất 4-5 tiếng mới hoàn thiện”, chị chia sẻ.

Theo chị , có thể lựa chọn thịt làm ruốc là thịt thăn, thịt vai, thịt ba chỉ… Nhưng bí quyết để có ruốc ngon, người làm cần chọn con lợn mỡ.

Mỗi ngày chị thường làm từ 6-10kg ruốc mỡ để bán, chưa bao giờ có ruốc thừa đến ngày hôm sau. Khách hàng một phần sẽ đặt trước, một phần nhỏ sẽ liên hệ mua ngay trong ngày.

Theo chị, cách bảo quản các loại ruốc khá giống nhau, nên để trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên sử dụng sau 2-3 tuần khi mua về.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-ruoc-la-gia-nua-trieu-dong-kg-len-con-sot-ngay-co-vai-can-ban-van-thieu-5...

Cây từng làm thức ăn cho lợn bỗng được thu mua, dân trồng kiếm cả chục triệu/ha

Loại cây này trước từng bỏ đi hoặc tận dụng làm thức ăn cho lợn, nay bỗng được thu mua, mỗi ha có thể đem về cả...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung