Dân Việt chịu chi hơn nửa triệu đồng chỉ để mua một quả trứng giả

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Nếu ai đó đặt mua theo yêu cầu thì giá sẽ cao hơn và phải đợi cả tuần mới lấy được.

Biết đến các sản phẩm làm từ nhựa resin qua một người bạn giới thiệu, anh N.N.D (trú tại Đà Lạt, Lâm Đồng) thấy khá thích thú với các sản phẩm độc đáo này. Anh tự lên mạng mày mò, học hỏi để làm ra các sản phẩm như nhẫn, mặt dây chuyền và những quả trứng… Trong đó, anh tập trung làm nhiều quả trứng bằng nguyên liệu này.

Cách đây 3 năm, anh rời bỏ công việc ở thành phố trở về Đà Lạt để làm các sản phẩm này và bán. Nhờ nhanh nhạy và chăm chỉ, anh cũng không gặp quá nhiều khó khăn khi thực hiện những quả trứng giả này. “Sản phẩm đầu tay cũng hoàn thiện, tôi lại làm nhiều sản phẩm khác. Lúc đó, tôi thấy ưng ý lắm, nhìn thích thú nhưng sau 3 năm làm, giờ nhìn lại đúng là không thể chấp nhận được. Chúng chẳng dẹp như các sản phẩm bây giờ tôi làm nữa”, anh cười nói.

Anh D. thường đi thu lượm cây, lá, rêu ngoài thiên nhiên về làm nội thất của quả trứng giả.

Anh D. thường đi thu lượm cây, lá, rêu ngoài thiên nhiên về làm nội thất của quả trứng giả.

Theo anh, công đoạn sắp xếp nội thất cho "trứng" đòi hỏi sự tỉ mỉ nhiều nhất.

Theo anh, công đoạn sắp xếp nội thất cho "trứng" đòi hỏi sự tỉ mỉ nhiều nhất.

Để hoàn thiện một sản phẩm, anh cho biết phải mất khoảng một tuần, vì tính riêng thời gian chờ resin đông cứng đã mất 2-4 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Theo đó, mỗi quả trứng giả này, anh phải làm rất nhiều công đoạn khác nhau: cắt gọt phần gỗ nửa dưới, làm hoa khô, sắp xếp nội thất, làm khuôn, đổ resin, gọt tạo hình và mài giấy nhám, cuối cùng là đánh bóng lại bằng vải.

Anh D. cho rằng công đoạn khó nhất là gia công gọt, mài. Còn công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo của người làm là sắp xếp nội thất, đòi hỏi phải căn chỉnh từng chút một.

Mỗi quả trứng sẽ mất khoảng 1 tuần để hoàn thiện.

Mỗi quả trứng sẽ mất khoảng 1 tuần để hoàn thiện.

Nội thất ở đây tức là phần phía trong của quả trứng gồm hoa, cành, lá… Những thứ này có thể lưu giữ rất lâu về màu sắc và hình dáng. “Đó là những thứ tôi kiếm ở ngoài thiên nhiên cũng có thể là do khách đưa cho mình và yêu cầu làm. Tôi nhớ có lần khách đưa cho cuống rốn của trẻ em, cũng có người gửi cho chiếc răng sữa. Những ý tưởng có vẻ kỳ quặc nhưng lại khá thú vị, nó giúp tôi có nhiều trải nghiệm mới lạ”, anh chia sẻ.

Anh cho biết vì ở ngoại ô Đà Lạt, anh dễ dàng kiếm được cỏ, rêu, hoa lá… chỉ cần đi lang thang một lúc là có. Trong số đó, anh thích nhất các bông hoa cỏ dại nhỏ, đặc biệt là hoa bồ công anh. Và loại hoa này cũng làm cho anh mất nhiều thời gian nhất khi làm sản phẩm.

Dân Việt chịu chi hơn nửa triệu đồng chỉ để mua một quả trứng giả - 4

Giá của sản phẩm tùy thuộc vào kích thước và độ khó, công sức bỏ ra khi làm.

Giá của sản phẩm tùy thuộc vào kích thước và độ khó, công sức bỏ ra khi làm.

Theo anh, các sản phẩm khách đặt thường làm khó hơn so với những “quả trứng” anh tự làm. Vì mỗi loại vật liệu khác kết hợp với nhựa resin đều có vấn đề của nó, có một số thứ bị loang màu, cũng có thứ lại khó giữ được kiểu dáng ban đầu. Đến nay, anh đã khắc phục được một số khó khăn này tuy nhiên chưa phải tất cả. Và đó cũng là lý do khiến cho giá thành sản phẩm khách đặt sẽ cao hơn so với sản phẩm anh làm sẵn.

Anh thường làm 2 kích thước, một loại to bằng quả trứng gà, giá bán dao động từ 400-500 nghìn đồng/sản phẩm, một loại to bằng quả trứng ngỗng, giá bán khoảng 500-600 nghìn đồng/sản phẩm. Còn khách hàng đặt theo yêu cầu sẽ có giá cao hơn.

Vì nhiều công đoạn và tốn công sức, mỗi tuần anh chỉ làm được từ 5-7 quả trứng từ nhựa resin, thu nhập cũng giúp anh đủ sống. Nói thêm về việc làm các sản phẩm này, anh thẳng thắn chia sẻ để làm các sản phẩm này không hề khó nhưng lại đòi hỏi độ “lì” của con người. Nếu ai nóng tính, khó có thể ngồi làm nó được.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau 1 lần xem ảnh, 9x Hải Phòng chi hơn trăm triệu để mua thứ này về ngắm chơi

Đến nay, hơn 4 năm sưu tầm, chàng trai trẻ đã chi khoảng hơn 100 triệu đồng để mua "đá vụn" về ngắm chơi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN