Hái quả mọc trên... tường, phơi khô đem bán "đút túi" hơn 200 nghìn/kg

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Ở nước ta, bạn có thể tìm thấy loại quả này ở nhiều nơi với tên gọi “quả thằn lằn”.

Tại 1 số vùng nông thôn, không khó để bắt gặp những bức tường gạch, tường đá được phủ đầy bởi lớp dây leo và lá um tùm. Giống cây này sinh trưởng và lan ra rất nhanh, chẳng mấy chốc, chúng sẽ ra hoa kết quả nhìn rất hấp dẫn. Thú vị nhất là quả của loài cây dại này có thể dùng để… làm thạch.

Hái quả mọc trên... tường, phơi khô đem bán "đút túi" hơn 200 nghìn/kg - 1

Đây là cây mộc liên (hay còn gọi là thạch hộc), được biết đến ở Việt Nam với cái tên “sung thằn lằn”. Quả thằn lằn có hình dạng và màu sắc rất giống quả sung, căng mọng và có màu xanh tươi mát. 

Hái quả mọc trên... tường, phơi khô đem bán "đút túi" hơn 200 nghìn/kg - 2

Ở Trung Quốc, người ta thường dùng quả thằn lằn để chế biến món mì thạch (mì trong suốt, ăn mềm và dẻo như thạch). Đầu tiên, quả sẽ được rửa sạch, gọt vỏ, sau đó xắt sợi, phơi khô, sau đó cho vào túi vải và ngâm trong nước. Người ta sẽ dùng tay bóp túi vải để chất keo trong quả được tiết ra, sau đó dùng thứ keo này để làm mì thạch.

Món ăn này vừa có tác dụng giải nhiệt lại vừa có giá trị dinh dưỡng cao, bởi trong quả thằn lằn rất giàu các nguyên tố khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, mangan cũng như các chất dinh dưỡng khác như carotin, betulin… Giá 1 kg quả thằn lằn ở Trung Quốc thường từ 60 NDT (212.000 đồng)/kg trở lên.

Hái quả mọc trên... tường, phơi khô đem bán "đút túi" hơn 200 nghìn/kg - 3

Còn ở Việt Nam, quả thằn lằn chủ yếu được biết tới với công dụng trị bệnh. Chẳng hạn như chữa phong thấp, đau nhức khớp, thanh nhiệt, hoạt huyết, giảm sưng tấy, bổ thận tráng dương và dùng trong điều trị một số chấn thương. Bạn có thể tìm mua cây sung thằn lằn trên các trang cung cấp cây giống. 

Nguồn: [Link nguồn]

Cây dại lá giống trúc, quả giống... tiêu xanh mà bán được gần 700 nghìn/kg

Giống cây này thường mọc ở vùng núi, ẩn mình dưới những bụi rậm và dưới tán cây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung