Đề phòng mất điện ngày nóng, người dân thi nhau mua quạt năng lượng mặt trời

Thứ Bảy, ngày 19/06/2021 14:30 PM (GMT+7)

Nhìn giống như chiếc quạt thông thường nhưng được bán kèm tấm pin năng lượng mặt trời, loại quạt này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng vào mùa nóng.

Thời gian gần đây, khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện và các thiết bị làm mát ngày càng nhiều dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng gấp 2-3 lần các tháng khác. Ngoài ra, ở một số địa phương, do lượng điện quá tải dẫn đến các sự cố gây mất điện hoặc cắt điện luân phiên.

Vì vậy, các loại quạt dùng pin năng lượng mặt trời đã được rao bán rầm rộ trên thị trường để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo quảng cáo của các cửa hàng điện tử, quạt năng lượng mặt trời làm mát hiệu quả bằng nguồn năng lượng mặt trời nên các gia đình có thể tiết kiệm được chi phí tiền điện vào mùa hè. Bộ khung chắc chắn, kiểu dáng nhỏ gọn có thể dử dụng nhiều nơi trong nhà hoặc mang đi du lịch mà không cần dùng điện lưới…

Đề phòng mất điện ngày nóng, người dân thi nhau mua quạt năng lượng mặt trời - 1

Quạt năng lượng mặt trời đủ các màu sắc, chủng loại được rao bán rầm rộ.

Vận hành hoàn toàn dựa trên nguồn điện tự nhiên là năng lượng mặt trời, vừa tiết kiệm điện, quạt năng lượng mặt trời lại có thể “cứu cánh” trong tình huống mất điện ngày nắng nóng. Vì vậy, loại quạt này nhận được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Chị Bùi Thu Hà, trú tại thị xã Chí Linh (Hải Dương) cho biết, do gia đình có con nhỏ, đề phòng mất điện nên ngay từ đầu hè chị đã sắm cho mình 1 chiếc quạt sạc năng lượng mặt trời với giá 1,6 triệu đồng.

“Tôi mua quạt vào ngày 7/6 thì mấy hôm liền mưa suốt không sạc được năng lượng mặt trời nên tôi sạc bằng điện lưới 1 đêm. Hôm 9/6 thì chỗ tôi mất điện mới mang ra dùng từ 2 giờ đến 9 giờ sáng mà quạt vẫn chạy bình thường nên tôi thấy khá ưng”, chị Hà cho biết.

Đề phòng mất điện ngày nóng, người dân thi nhau mua quạt năng lượng mặt trời - 2

Quạt năng lượng mặt trời sử dụng điện từ tấm pin năng lượng mặt trời hoặc sạc bằng điện lưới.

Cũng mua quạt năng lượng mặt trời nhưng ngược lại, chị Hà Hồng Nhung, trú tại huyện Hớn Quản (Bình Phước) lại bực mình vì mua về không dùng được.

“Tôi đặt mua online với giá 180.000 đồng/chiếc quạt kèm tấm pin năng lượng mặt trời nhưng mang về quạt lại chỉ sử dụng ánh nắng trực tiếp chứ không có tích diện nên bất tiện. Chưa kể, tấm pin năng lượng chỉ 3w nên khi sử dụng, quạt chỉ quay nhẹ như đuổi ruồi, không mát. Phí tiền”, chị Nhung bức xúc.

Theo anh Cao Văn Đức, chủ cửa hàng kinh doanh thiết bị điện tại Tam Nông (Phú Thọ), chỉ trong đợt nắng nóng cao điểm vừa qua, các sản phẩm quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời ở cửa hàng anh gần như “cháy hàng” do nhu cầu của người dân tăng cao.

Đề phòng mất điện ngày nóng, người dân thi nhau mua quạt năng lượng mặt trời - 3

Nhu cầu mua quạt sạc năng lượng mặt trời vào mùa hè tăng cao.

“Vào đợt nắng nóng đầu tháng 6 thì quê tôi có lịch cắt điện trong 2 ngày, mỗi ngày kéo dài 4 tiếng. Vì vậy người dân kéo đến mua các thiết bị tích điện khiến tôi trở tay không kịp”, anh Đức cho biết.

Nói về sản phẩm quạt tích điện năng lượng mặt trời, anh Đức cho biết, mỗi chiếc quạt sẽ đi kèm theo một tấm pin năng lượng giúp hấp thụ ánh nắng mặt trời và sản xuất điện năng để hoạt động. Tùy thuộc vào giá tiền, hãng sản xuất, dung lượng pin, kích thước pin mà thời gian sử dụng được nhiều hay ít.

Thông thường, mỗi chiếc quạt năng lượng mặt trời chỉ cần sạc dưới ánh nắng từ 5-6 giờ là có thể sử dụng được từ 10-12 giờ. Ngoài sử dụng nguồn điện từ tấm pin năng lượng mặt trời, các loại quạt này còn có thể dùng điện lưới như những chiếc quạt bình thường.

Đề phòng mất điện ngày nóng, người dân thi nhau mua quạt năng lượng mặt trời - 4

Tuổi thọ của quạt năng lượng mặt trời phụ thuộc phần lớn vào tấm pin.

“Có nhiều sản phẩm quạt sạc năng lượng mặt trời, giá chỉ từ 200.000 đồng đến 1-2 triệu đồng nhưng người mua xác định là tiền nào của đó. Nếu muốn sử dụng hàng tốt, có bảo hành đầy đủ, tuổi thọ tấm pin được dài thì phải mua những sản phẩm từ 1 triệu đồng trở lên”, anh Đức cho hay.

Cụ thể, anh Đức cho rằng, những chiếc quạt năng lượng mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào tấm pin và tấm pin này cũng chiếm đến 2/3 giá thành của chiếc quạt này.

“Nếu chiếc quạt chỉ vài trăm nghìn đồng thì họ sẽ sử dụng các tấm pin có chất lượng kém, khả năng tích điện thấp và tuổi thọ ngắn nên quạt sẽ quay chậm, hoạt động chập chờn thậm chí gây mất an toàn khi sử dụng”, anh Đức nói.

Nguồn: http://danviet.vn/de-phong-mat-dien-ngay-nong-nguoi-dan-thi-nhau-mua-quat-nang-luong-mat-troi-50...

Gặp khó vì Covid-19, chủ quán hủ tiếu chuyển sang làm loại bánh “lạ”, làm không kịp bán

Chưa đầy 3 tuần kể từ khi xuất hiện, loại bánh này đã và đang “làm mưa làm gió” trên thị trường. Cửa hàng của...

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung