Cốm xanh vào mùa, với cách này biết ngay loại đó nhuộm màu hay không

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Để cốm có màu đẹp mắt, có người đã sử dụng phẩm màu để nhuộm cho cốm xanh. Nhưng chỉ cần làm cách này, khách hàng có thể phân biệt được ngay lập tức.

Mới đây, một tài khoản đăng lên mạng xã hội về việc mua cốm nghi nhuộm phẩm màu. Người này chia sẻ: “Mình đăng tin cảnh báo này để giúp mọi người tránh không sập bẫy mua cốm giả. Mình mua cốm trên mạng, khi rửa cho vào nấu nước xanh lè như thế này và có mùi rất hôi. Mình phản ánh, nhắn tin riêng thì không trả lời, sau đó chặn nick của mình.

Mình nghĩ cốm này được làm từ gạo nếp rẻ tiền, đồ chín, nhuộm phẩm màu sau đó sấy khô. Do Facebook quảng cáo để chế độ lọc nên trang toàn bình luận khen nên có rất nhiều người đặt mua”.

Cô cho biết cô mua cốm với giá 55.000 đồng/kg. Thấy giá rẻ, cô đặt mua luôn 3kg đê được miễn phí vận chuyển. Nhưng khi nhận hàng về sử dụng, cô mới biết mình bị lừa.

Bài đăng nói về cốm nhuộm phẩm màu thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Bài đăng nói về cốm nhuộm phẩm màu thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Bài viết thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều cho rằng với giá này khó có thể mua được cốm chuẩn, xịn. Loại cốm chuẩn không nhuộm màu chỉ có màu vàng chanh, không có màu xanh như vậy.

Nói về vấn đề này, bà Hường – người có kinh nghiệm chục năm làm cốm ở Hà Nội, khẳng định đây là loại cốm đã nhuộm phẩm màu. “Loại cốm màu tự nhiên không có màu xanh như vậy. Đặc biệt, người mua cần chú ý giá cả, cốm không có loại nào bán lẻ dưới 100.000 đồng/kg như vậy được”, bà cho hay.

Theo bà, cốm được làm từ lúa nếp non, cứ 7-8kg lúa nếp non mới tạo ra được một kg cốm. Hiện tại, cốm không làm theo kiểu giã tay như ngày xưa mà sử dụng hoàn toàn bằng máy móc nên số lượng làm ra nhiều và mất ít thời gian hơn. Điều đó khiến giá bán “hạ nhiệt” hơn nhiều.

Màu cốm tự nhiên sẽ có màu vàng chanh.

Màu cốm tự nhiên sẽ có màu vàng chanh.

Để tạo màu xanh cho cốm, người ta thường giã lá mạ non rồi đem hồ cho cốm để tạo màu xanh non nhưng vẫn hơi ngả vàng chanh. Tuy nhiên, bà cho biết cách làm này khá lâu, nhiều người làm cốm vì lợi nhuận đã sử dụng phẩm màu nhuộm cốm cho nhanh và màu cốm cũng xanh tươi đẹp hơn rất nhiều.

Cách phân biệt cốm nhuộm màu tự nhiên và cốm nhuộm phẩm màu:

Về màu sắc: Cốm tự nhiên có màu xanh nhạt, hơi vàng, khi ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút sẽ thấy nước vẫn trong. Còn cốm nhuộm sẽ có màu xanh đậm hoặc xanh tươi, trông bắt mắt hơn và ngâm nước ấm sẽ khiến nước chuyển sang màu xanh, hạt cốm nhạt màu dần.

Về hương vị: Cốm tự nhiên có hạt mỏng, ăn dẻo, hơi dai, bùi bùi và có mùi thơm của lúa non. Còn cốm bị nhuộm, người ăn khó thấy được mùi vị đặc trưng của cốm.

Cốm chuẩn, xịn không có loại nào giá bán dưới 100.000 đồng/kg.

Cốm chuẩn, xịn không có loại nào giá bán dưới 100.000 đồng/kg.

Bởi người làm cần 7-8 kg lúa non mới làm ra được 1kg cốm.

Bởi người làm cần 7-8 kg lúa non mới làm ra được 1kg cốm.

Bà cho biết cốm cũng có nhiều loại nhưng giá bán dưới 100.000 đồng/kg thì không bao giờ có cốm chuẩn, xịn. Người mua cần phải xem xét rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc nơi mua uy tín để có được sản phẩm tốt nhất cho gia đình sử dụng.

Khi mua về, người sử dụng nên bảo quản nơi khô ráo, tránh để cốm bị ẩm ướt và nên sử dụng trong ngày để đảm bảo cốm có vị tươi, ngon nhất. Để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để bên ngoài quá lâu, cốm sẽ mất đi mùi vị và ăn không còn mềm, dẻo nữa.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN