Chuối tiêu rớt giá rẻ như cho, nông dân bất lực nhìn chuối chín rụng đầy gốc

Hàng nghìn tấn chuối đã đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn không có thương lái thu mua khiến nhiều hộ nông dân tại Lào Cai như ngồi trên đống lửa.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thương lái ngừng thu mua khiến giá chuối tiêu tại Bát Xát (Lào Cai) rớt giá thê thảm, chỉ còn từ 1.500-2.000 đồng/kg. Thậm chí, giá chuối rẻ như cho nhưng vẫn không có thương lái đến mua khiến chuối chín rụng vàng gốc.

Trồng 3.000 gốc chuối tại xã Bản Vược, Bát Xát (Lào Cai), chị Mẩy Y Lò cho biết, giá chuối tiêu được các thương lái thu mua tại vườn là 1.500 đồng/kg nhưng thương lái chỉ thu mua nhỏ giọt khiến lượng lớn chuối trong vườn chín thối gần hết.

Chuối tiêu rớt giá rẻ như cho, nông dân bất lực nhìn chuối chín rụng đầy gốc - 1

Giá chuối tiêu từ 10 nghìn đồng/kg rớt xuống chỉ còn 1.500 đồng/kg vẫn không có người mua.

Theo chị Lò, trước đây, chuối tiêu nhà chị được thương lái thu mua chủ yếu để xuất khẩu sang Trung Quốc với giá từ 7.000-8.000 đồng/kg. Thậm chí vào dịp Tết Nguyên đán còn bán được 10 nghìn đồng/kg.

“Trước họ mua hàng chục tấn với giá cao nhưng giờ phải bán lẻ từng buồng với giá như cho không. Nhà tôi trồng 3.000 gốc nhưng mới bán được khoảng 500 buồng. Rẻ vẫn phải chặt bán vì khi chín là vứt đi hết”, chị Lò nói.

Với khoảng 3.000 gốc chuối trồng trong khoảng 13 tháng, nhà chị Lò đã mất khoảng 100 triệu đồng tiền giống và tiền phân bón, chưa kể tiền công.

Chuối tiêu rớt giá rẻ như cho, nông dân bất lực nhìn chuối chín rụng đầy gốc - 3

Chuối không có người mua chín khắp vườn.

“Chăm sóc cây chuối từ lúc nó mới có 2 cái lá, đến khi ra buồng, cắt bắp, lồng túi nilon rồi đến khi thu hoạch. Cắt được buồng chuối nặng 15-20kg ra bán được có 1.500 đồng/kg, không có công lại còn lỗ”, chị Lò thở dài.

Theo chị Lò, những ngày này, đến những vườn trồng chuối ở Bát Xát, chưa bước vào vườn đã ngửi thấy mùi chuối chín. Chuối rụng vàng gốc, chất thành đống vì không có người thu mua.

Là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu chuối tiêu tại Bát Xát (Lào Cai) đi Trung Quốc, anh Hoàng Văn Thành, trú tại thôn Tân Quang, xã Trịnh Tường cho biết, doanh nghiệp anh kết hợp với nông dân trên địa bàn trồng chuối xuất khẩu trong nhiều năm nay.

Chuối tiêu rớt giá rẻ như cho, nông dân bất lực nhìn chuối chín rụng đầy gốc - 4

Cả nghìn tấn chuối bí đầu ra

“Giống, phân bón do doanh nghiệp cung cấp cho nông dân; nông dân có đất trồng, trông nom, chăm sóc. Khi bán được thì chia đôi. Ví dụ bán được 8 nghìn đồng thì doanh nghiệp 4 nghìn đồng, nông dân 4 nghìn đồng nhưng hiện tại giá chuối chỉ còn 2 nghìn đồng/kg. Bán không bán được mà chuối thì chín hết”, anh Thành nói.

Với khoảng một nghìn tấn chuối đang vào kỳ thu hoạch nhưng doanh nghiệp anh Thành mới bán được khoảng 100 tấn. Chuối lên cửa khẩu không thông quan được lại phải thuê kho lạnh để bảo quản.

“Tôi phải dồn hết hàng vào kho lạnh để bảo quản, cuối cùng không xuất đi được, mất cả tiền chuối, tiền thuê kho, tiền thuê người trông coi lại mất thêm cả tiền thuê người dọn khoảng 500-600 tấn chuối trong kho lạnh đi. Lỗ càng thêm lỗ”, anh Thành buồn rầu nói.

Chuối tiêu rớt giá rẻ như cho, nông dân bất lực nhìn chuối chín rụng đầy gốc - 5

Chuối trong kho lạnh thì phải thuê người dọn bỏ vì thối hỏng, ngoài vườn thì rụng vàng gốc.

Hiện tại, anh Thành cho biết, phía doanh nghiệp của anh và các hộ nông dân trồng chuối như ngồi trên đống lửa vì hàng trăm tấn chuối ngoài vườn đang chín rộ nhưng vẫn không thể tìm được đầu ra. Hy vọng rằng sẽ tìm kiếm được các doanh nghiệp, đối tác hỗ trợ kết nối tiêu thụ cũng như tìm kiếm giải pháp hỗ trợ bà con nông dân trồng chuối tại huyện Bát Xát.

Theo tìm hiểu của PV, tổng diện tích chuối trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai hiện có 3.332 ha. Trong đó, diện tích cho thu hoạch là 2.848 ha, tập trung chủ yếu tại Mường Khương, Bát Xát, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, tổng sản lượng đạt 68.470 tấn, năng suất bình quân đạt 240,4 tạ/ha.

Hiện có 215 ha chuối đạt tiêu chuẩn VietGAP, toàn bộ diện tích trồng chuối được cấp mã số vùng trồng đáp ứng yêu cầu xuất khẩu chính ngạch; đã cấp 16 mã số vùng trồng và 07 cơ sở đóng gói xuất khẩu. Khoảng 90% sản lượng chuối của tỉnh được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, sản lượng còn lại một phần xuất khẩu sang Nga và nội tiêu tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng, giá dao động từ 5.000 - 6.000 đ/kg.

Từ đầu năm đến nay, người dân các địa phương đã thu hoạch được 15.310 tấn chuối. Sản lượng chuối trong tỉnh chủ yếu phục vụ thị trường xuất khẩu, một phần nhỏ nội tiêu trong nước. Từ trung tuần tháng 2 đến nay, việc xuất khẩu chuối gặp khó khăn, nên người dân đang tạm dừng việc thu hoạch.

Nguồn: http://danviet.vn/chuoi-tieu-rot-gia-re-nhu-cho-nong-dan-bat-luc-nhin-chuoi-chin-rung-day-goc-50...

Xe chuối tiêu tắc ở cửa khẩu, chủ doanh nghiệp mất trắng cả tỷ đồng

“Hơn 20 ngày nằm ở cửa khẩu không thông quan được, tôi đành cho xe quay đầu bán tại nội địa vớt vát tiền công vận chuyển, còn tiền hàng coi như mất hết”.

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung