Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô, người dân tiết kiệm hàng chục triệu đồng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Theo Nghị định vừa ban hành, đây là lần thứ 2 giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước kể từ năm 2020.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa uỷ quyền Thủ tướng vừa ký Nghị định 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất lắp ráp trong nước.

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô, người dân tiết kiệm hàng chục triệu đồng - 1

Việc giảm phí trước bạ góp phần kích cầu tiêu dùng thị trường xe trong nước

Theo đó, từ 1/12 năm nay đến 31/5 năm sau, lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ôtô, rơ moóc hoặc sơmi rơ moóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50%. Từ 1/6/2022, mức thu lệ phí trước bạ trở về mức cũ.

Đây là lần thứ hai trong 2 năm qua, lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm một nửa, trước những khó khăn, tác động của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Thật ra, giảm phí trước bạ không giúp giảm giá xe nhưng sẽ giảm các chi phí để xe lăn bánh. Việc giảm loại phí này cũng nhằm kích cầu tiêu dùng thị trường xe trong nước. Năm ngoái, khi áp dụng chính sách giảm 50% vào nửa cuối năm, số thu lệ phí trước bạ theo chính sách giảm 7.314 tỷ nhưng tổng số thu ngân sách nhà nước tăng 14.110 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2020 (khi chưa giảm 50% phí trước bạ), lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký trước bạ lần đầu là hơn 102.900 xe, bình quân gần 17.600 xe một tháng. Nửa cuối năm ngoái, số xe đăng ký gấp đôi.

Hiện lệ phí trước bạ xe con được tính theo tỷ lệ phần trăm từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký.

Ví dụ, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống có mức lệ phí trước bạ là 10% giá bán xe, riêng Hà Nội là 12%. Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con. Do đó, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp người dân giảm hàng chục triệu đồng tùy vào từng loại xe.

Nguồn: http://danviet.vn/chinh-thuc-giam-50-le-phi-truoc-ba-oto-nguoi-dan-tiet-kiem-hang-chuc-trieu-don...

“Chợ mạng” nhộn nhịp, khách hàng đặt mua cây thông và đồ trang trí Noel trước cả tháng

Còn 1 tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh 2021, song thị trường cây thông – đồ trang trí Noel đã bắt đầu được chào bán...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung