9x Hải Phòng bỏ việc nghìn đô về nuôi gà lực sĩ, mỗi con bán cả triệu đồng

Là một trong những người đầu tiên nuôi gà lực sĩ – loại gà tí hon bé nhất thế giới với số lượng lớn tại miền Bắc, sau 4 năm, anh Vũ đang sở hữu đàn gà gần 1.000 con, với giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Trong giới chơi gà cảnh siêu nhỏ Serama ở Việt Nam, anh Nguyễn Quang Hoàng Vũ (SN 1992), trú tại Lê Chân (Hải Phòng) được biết đến là người có số lượng gà nhiều nhất miền Bắc.

Nhìn hàng nghìn con gà quý chỉ nhỉnh hơn nắm tay người lớn nhưng có dáng đứng vô cùng oai vệ với đủ các màu sắc đặc biệt, ít ai biết được người nuôi chúng lại từng là một huấn luyện viên thể hình với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng.

Anh Vũ chia sẻ, trước khi nuôi gà Serama, anh đã có hơn 6 năm làm HLV thể hình cá nhân tại một phòng GYM lớn với mức thu nhập nhiều người mơ ước.

9x Hải Phòng bỏ việc nghìn đô về nuôi gà lực sĩ, mỗi con bán cả triệu đồng - 1

Đam mê loại gà "ngực khủng", anh Vũ quyết định bỏ việc nghìn đô để nuôi gà.

Cuối năm 2017, anh được một người bạn giới thiệu về loại gà cảnh có nguồn gốc từ Malaysia, trọng lượng trung bình chỉ từ 250-400gr nhưng có thân hình vạm vỡ, vóc dáng săn chắc và khả năng tạo dáng oai phong hệt như vận động viên thể hình.

Thấy thích thú, anh liền mua 2 con gà Serama về nuôi với giá 5 triệu đồng. Càng nuôi, anh càng cảm thấy đam mê với loại gà này liền đầu tư xây dựng khu chuồng rộng 16m2 và nhập thêm gà về nuôi.

“Gà giống khi ấy có giá vài triệu đồng/con trong khi miền Bắc có rất ít người nuôi nên tôi đầu tư tiền vào chuồng trại và mua giống về nuôi số lượng lớn. Ai ngờ, do không nắm được kỹ thuật nên số gà trong chuồng chết dần chết mòn, chỉ còn ½”, anh Vũ chia sẻ.

9x Hải Phòng bỏ việc nghìn đô về nuôi gà lực sĩ, mỗi con bán cả triệu đồng - 2

Gà Serama được coi là loại gà bé nhất thế giới có hình dáng lạ.

Không nản chí, anh xin nghỉ việc tại phòng GYM về nuôi gà, tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà Serama tại miền Bắc để khắc phục dần khó khăn. Theo anh Vũ, loại gà này sống được trong môi trường nóng và lạnh nhưng cần đảm bảo khô ráo, tránh ẩm ướt.

“Mùa đông, thời tiết miền Bắc nhiệt độ xuống rất thấp khiến gà rất dễ chết nên phải giữ ấm cho gà bằng cách thắp điện. Đệm lót chuồng cũng phải thật tỉ mỉ và kỹ lưỡng để chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ vì chỉ cần một chút nấm mốc thôi cũng khiến gà bị bệnh”, anh Vũ phân tích.

Ngoài ra, theo anh Vũ, điều kiện lý tưởng cho gà Serama là từ 26-30 độ C đối với gà vài tháng tuổi và gà trưởng thành. Riêng gà mới nở tới 1 tháng tuổi thì cần nhiệt độ từ 30-36 độ C.

9x Hải Phòng bỏ việc nghìn đô về nuôi gà lực sĩ, mỗi con bán cả triệu đồng - 3

Dựa vào hình dáng, màu lông, tư thế mà giá trị của con gà có thể từ vài trăm nghìn lên đến vài chục triệu đồng.

Nắm bắt được kỹ thuật nuôi và nhân giống thuần thục, những lứa gà đầu tiên được đặt mua, có con được khách hàng trả đến 5 triệu đồng. Thấy thị trường gà cảnh miền Bắc rộng lớn, anh tiếp tục đầu tư hơn 300 triệu để xây dựng khu nuôi 2 tầng, rộng 60m2 và 1 khu nuôi 30m2.

Từ vài con gà, trị giá vài triệu đồng, sau 4 năm, anh Vũ đã sở hữu đàn gà gần 1.000 con, từ gà mới nở tới gà trưởng thành và gà sinh sản. Mỗi con gà có giá trị từ vài trăm nghìn lên đến hàng chục triệu đồng.

Theo anh Vũ, giá trị của gà Serama phụ thuộc lớn nhất vào tư thế, kiểu đi và màu lông của từng con gà. Dựa vào đó mà giá trị của con gà có thể từ vài trăm nghìn lên đến vài chục triệu đồng.

9x Hải Phòng bỏ việc nghìn đô về nuôi gà lực sĩ, mỗi con bán cả triệu đồng - 4

Anh Vũ bên khu chuồng nuôi gà Serama với hàng nghìn con.

“Một con gà đẹp, thu hút sự chú ý với dáng đứng hiên ngang và cấu tạo cơ thể chặt chẽ như: Đầu ưỡn ngược về sau gần đụng đuôi, đôi cánh bó sát thân mình hoặc đẩy về trước, lưng ngắn, lông đẹp. Đặc biệt là tính cách thân thiện, gần gũi với con người”, anh Vũ phân tích.

Ngoài ra, quan trọng nhất vẫn là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Nếu một con gà đẹp mà chủ sở hữu không muốn bán thì dù có bao nhiêu tiền cũng không thể mua được. Đơn cử như cặp gà của anh, có người trả 10 triệu rồi nhưng anh chưa muốn bán.

9x Hải Phòng bỏ việc nghìn đô về nuôi gà lực sĩ, mỗi con bán cả triệu đồng - 5

Loại gà này chỉ nặng từ 250-400gr/con.

9x Hải Phòng bỏ việc nghìn đô về nuôi gà lực sĩ, mỗi con bán cả triệu đồng - 6

Có giá từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng/con.

Hiện tại, số chuồng nuôi được anh Vũ đảm bảo trên 250 chuồng. Mỗi chuồng có các ô đủ kích thước từ 50x50, 60x60, 70x70, 80x80. Mỗi tháng, anh duy trì việc nhân giống gà Serama bằng việc ấp nở gần 500 trứng, cung cấp gà cho khách hàng khắp các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Anh Vũ cho rằng, tiềm năng của gà Serama tại Việt Nam còn rất lớn bởi đây là loại gà đã được nuôi và phát triển mạnh ở một số nước. Tại Malaysia, loại gà này được coi là giống gà vương giả. Mỗi tuần có tới vài cuộc thi dành cho gà Serama mà giải thưởng cao nhất lên tới 37 triệu đồng.

Với bản tính thân thiện lại sở hữu vóc dáng nhỏ nhắn, độc đáo, chi phí thức ăn rẻ nên nhiều người có thể nuôi như thú cưng ở trong nhà.

Nguồn: http://danviet.vn/9x-hai-phong-bo-viec-nghin-do-ve-nuoi-ga-luc-si-moi-con-ban-ca-trieu-dong-5020...

Chỉ nuôi gà và lợn, vợ chồng 8x có bí quyết gì mà đút túi tới 400 triệu/năm?

Với mô hình trang trại nuôi gà và lợn đen bản địa rộng 3 ha tại Bắc Kạn, vợ chồng chị Vi Thị Kim Nụ (SN 1986) đã trở...

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung