Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81

Thứ Hai, ngày 24/02/2014 09:00 AM (GMT+7)

Bộ phim kinh dị của điện ảnh Hoa ngữ - Nhà ma 81 tiếp tục giới thiệu về 3 huynh đệ nhà họ Hoắc, chủ nhân căn nhà ma nổi tiếng ở Bắc Kinh.

Sự kiện: Phim ma

Phim về nhà ma hoàn toàn khác biệt

Được biết, Nhà ma ám 81 là tác phẩm điện ảnh hoàn toàn khác biệt so với những bộ phim về đề tài nhà ma trước đó. Nội dung kịch bản vốn không chỉ đơn thuần là những câu chuyện từng xảy ra trong ngôi nhà số 81 thời Dân quốc.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 1

Nhà ma ám 81 không chỉ là phim kinh dị, mà còn tái hiện cả một chặng đường lịch sử trăm năm của thành Bắc Kinh từ thời Dân quốc đến đầu thế kỷ 21.

Nội dung phim không chỉ là một phim kinh dị, không giống như Họa bì với kịch bản dựa theo tích truyện trong Liêu Trai chí dị, tái hiện lại thể giới hư ảo đầy chất ma quái. Nhà ma ám 81 còn là sự tiếp nối của những biến cố thăng trầm trong lịch sử diễn ra qua hàng trăm năm tại ngôi nhà. Qua đó, phản ánh những sự kiện lịch sử chân thực nhất như chiến tranh quân phạt hỗn loạn, nội chiến, cuộc di dân tới Đài Loan...

Phim cũng thể hiện đầy đủ và chân thực những phong tục dân gian từ thời Thanh mạt như hôn tiệc Âm Dương, Đầu thất hoàn quỷ... Những cứ liệu lịch sử cùng với chất liệu dân gian chính là yếu tố sáng tạo của kịch bản cũng như một đảo bảo cho chất liệu cho nội dung kịch bản phim, hứa hẹn sẽ mang đến hơi thở lịch sử, hơi thở thời đại cũng như văn hóa cho Nhà ma ám 81.

Tam huynh đệ nhà ma ám 81

Khán giả yêu điện ảnh từng quen thuộc với đề tài tam huynh đệ trong tiểu thuyết lẫn phim truyền hình Hoa ngữ đã trở thành kinh điển, ví dụ điển tích ba huynh đệ Lưu Bị, Quan Vân Trường và Trương Phi kết nghĩa vườn đào trong Tam Quốc diễn nghĩa, hay tình tam huynh đệ Kiều Phong, Hư Trúc, Đoàn Dự trong Thiên long bát bộ.

Gần đây nhất trong các phim hiện đại là tình anh em của bộ ba Thành Đông Thanh, Mạnh Hiểu Tuấn, Vương Dương trong Những người bạn Trung Quốc/ American Dreams in China... Còn trong Nhà ma ám 81 phiên bản 3D sẽ là tình huynh đệ của ba anh em thiếu gia nhà họ Hoắc do 3 sao nam từ 3 loại hình nghệ thuật điện ảnh, sân khấu là Ngô Chấn Ninh, Lý Sảnh và Dương Hựu Ninh, cùng phối hợp thể hiện.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 2

Ba ngôi sao từ ba loại hình nghệ thuật khác nhau cùng tề tựu trong Nhà ma ám 81.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 3

Ảnh đế Hồng Kông Ngô Chấn Ninh trong tạo hình Đại thiếu gia họ Hoắc.

Trong số ba sao nam trên, một người là ảnh đế Hồng Kông (Ngô Chấn Ninh), một người là diễn viên thần tượng Đài Loan (Dương Hựu Ninh) và một nghệ sĩ kịch tướng thanh gạo cội (Lý Sảnh). Cả ba đều đến từ những thể loại nghệ thuật điện ảnh khác nhau, nhưng sẽ mang đến những tinh hoa của bản thân cùng làm nên Nhà ma ám 81 trong vai ba anh em nhà họ Hoắc, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả xem phim.

Đây là lần đầu cả ba ngôi sao cùng nhau hợp tác trong một dự án điện ảnh, vì vậy họ được khán giả cũng như bản thân ê-kíp làm phim hết sức mong đợi. Nhà sản xuất Lâm Triều Dương nhận định, việc tuyển chọn diễn viên đều phụ thuộc vào đặc điểm vai diễn của mỗi người: "Khi casting, chúng tôi xem xét nhiều đến góc độ hợp vai của cá nhân từng vai diễn. Khi thử vai xong mới phát hiện ra cả ba diễn viên có sự lệch pha khá lớn. Nhưng trong quá trình quay mới nhận ra sự phối hợp của họ lại làm nên hiệu quả bất ngờ".

Đồng quan điểm với nhà sản xuất Lâm, biên kịch Văn Tuyển tiết lộ thêm, tìm được diễn viên cảm được nội dung kịch bản vô cùng khó, chẳng khác nào mò kim đáy bể và trong vạn người chỉ tìm ra được có một mà thôi. Như vậy mới thấy sự tâm đắc của bộ sậu nhà sản xuất với 3 diễn viên lớn đến mức nào.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 4

Cảnh nóng "bạo tình" trong phim của Ngô Chấn Ninh.

Trong Nhà ma ám 81, Ngô Chấn Ninh vào vai Đại thiếu gia nhà họ Hoắc, con trưởng trong gia đình, có sứ mệnh phát huy sự phồn thịnh và giàu sang của gia đình. Đồng thời là người đưa ra mọi quyết định đối với tất cả các công việc lớn nhỏ trong nhà 81.

Nói về vai diễn, nam tài tử từng đoạt giải Kim Mã tiết lộ, nhân vật Đại thiếu gia họ Hoắc bề ngoài là một người khá nhanh nhẹn, hoạt bát, nhưng bên trong lại chịu áp lực vô cùng lớn. Hơn nữa, chính Đại thiếu gia này là người trực tiếp có liên đới tới việc đưa căn nhà dòng dõi xa hoa quý tộc một thời hiển hách của nhà họ Hắc, đi đến chỗ trở thành ngôi nhà đầy hung khí nức tiếng gần xa về sau.

Ngoài ra, loạt hình ảnh mới đây mà ê-kíp đoàn phim giới thiệu tới người hâm mộ, hình ảnh Ngô Chấn Ninh xuất hiện trong một phân cảnh nóng, khoe thân hình vạm vỡ, cơ bắp không kém một thanh niên. Những hình ảnh này khiến khán giả thực sự tò mò về cảnh phim.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 5

Tạo hình Nhị thiếu gia của Lý Sảnh. 

Với diễn viên kịch nói Lý Sảnh, anh đang dần lấn sân sang loại hình điện ảnh truyền hình và chủ yếu thể hiện các nhân vật hài hước. Trong khi với Nhà ma ám 81, vai diễn Nhị thiếu gia này lại là một nhân vậy đầy huyễn hoặc, hồ nghi và bi kịch nhất của phim. Lý Sảnh đã phá vỡ hình tượng vai diễn của anh khi tham gia dự án phim lần này với vai xác sống Nhị thiếu gia họ Hoắc.

Hơn nữa, nhân vật này cũng khiến Lý Sảnh khá bất ngờ bởi kịch bản ban đầu anh sẽ đóng vai người chết, chỉ cần nằm bất động là được: "Thế nhưng rút cục là tôi phải diễn làm sao cho có cảm giác của một xác sống, một zombie thực sự. Đáng sợ nhất là việc sau  khi tôi tìm đọc khá nhiều tài liệu dân gian mới biết, vai diễn của tôi được lấy nguyên mẫu từ một nhân vật có thật chứ không phải hư cấu", Lý Sảnh cho biết.

Những áp lực mà Ngô Chấn Ninh và Lý Sảnh có thể nói là "kẻ tám lạng người nửa cân". Còn với vai Tam thiếu gia của nam diễn viên trẻ Dương Hựu Ninh lại là một nhân vật đầy chất "Tây". Theo kịch bản, nhân vật Tam thiếu gia là người được nuôi ăn học đàng hoàng và tử tế nhất trong số 3 anh em nhà họ Hoắc.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 6

Dương Hựu Ninh trong tạo hình nhân vật Tam thiếu gia nhà họ Hoắc.

Tam thiếu gia được du học trời Tây, vì vậy trong lời ăn tiếng nói của nhân vật thi thoảng cũng "đá" mấy câu tiếng Pháp "bồi", càng khiến anh trở thành một công tử hào hoa, ngưỡng mộ trong lòng các người đẹp thời bấy giờ.

Theo tiết lộ của đoàn phim, nhân vật công tử phong lưu của Dương Hựu Ninh thực tế lại là một người si tình và hết sức trung tình. Hơn nữa, tư duy "Tây học" mới mẻ của Tam thiếu gia cũng khó để phù hợp với nền nếp gia phong truyền thống và bảo thủ của nhà họ Hoắc, vì vậy đã dẫn đến cái kết đầy bi kịch cho hậu thế.

Lâm Tâm Như vai kỹ nữ lầu xanh danh tiếng

Bên cạnh ba anh em thiếu gia nhà họ Hoắc, nhân vật nữ chính trong phim do "quỷ hậu" điện ảnh Lâm Tâm Như thể hiện. Trước đó, truyền thông từng đồn đoán, vai diễn của ngôi sao Tân dòng sông ly biệt trong phim Nhà ma ám 81 sẽ là vợ của một sĩ quan quân đội. Song, theo tiết lộ của Lâm Tâm Như thì nhân vật của cô không hề liên quan gì đến những đồn thổi của dư luận: "Vai diễn của tôi là một kỹ nữ lầu xanh nổi tiếng, một cô nàng có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhà họ Hoắc", nữ diễn viên 39 tuổi tiết lộ.

Đây không phải lần đầu Lâm Tâm Như hợp tác với nam tài tử Ngô Chấn Ninh, nhưng lại là bộ phim giúp cả hai gắn bó và có nhiều đất diễn cùng nhau hơn trước. Theo bật mí của Lâm Tâm Như, cả hai cùng chăm chút cho vai diễn, bởi theo kịch bản thì mối quan hệ giữa hai nhân vật có nhiều biến đổi, khi thì đối đầu, lúc lại là người thân và có lúc lại trở thành tình nhân.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 7

Tạo hình xinh đẹp của kỹ nữ lầu xanh Lâm Tâm Như (trái), bên cạnh nữ diễn viên gạo cội Trần Vệ. Ảnh từ blog Trần Vệ.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 8

Lâm Tâm Như trong trang phục tân lang đang trao đổi kịch bản cùng đạo diễn.

Biên kịch của Nhà ma ám 81 đã cố gắng cải biên những tư liệu lịch sử có thật lẫn những truyền thuyết dân gian, tạo nên mối quan hệ nhân vật vừa ly kỳ và chân thực, có liên quan mật thiết đến căn nhà cổ truyền kỳ hàng trăm năm tuổi.

Trước đó, nhân vật của Lâm Tâm Như từng được đoàn phim chia sẻ những hình ảnh cô trong trang phục một tân nương mới về nhà 81. Tuy vậy, tân lang (chú rể) vẫn được ê-kíp giữ bí mật, khiến nhiều người suy đoán, liệu đó có phải là Đại thiếu gia của Ngô Chấn Ninh hay không, mặc dù biên kịch Văn đã khẳng định: "Chú rể không phải nam diễn viên chính Ngô Chấn Ninh hay Dương Hựu Ninh, mà là một diễn viên hết sức huyền bí".

Những mối quan hệ rối rắm

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 9

Ngô Chấn Ninh bàn kịch bản cùng đạo diễn Diệp Vỹ Dân. Ảnh: Douban.

Trong Nhà ma ám 81, goài mối quan hệ phức tạp, gắn bó mật thiệt không rời giữa Lâm Tâm Như và Ngô Chấn Ninh, phim còn đề cập tới nhiều mối quan hệ không kém phần rắc rối và gắn bó mật thiêt giữa các nhân vật của Dương Hựu Ninh, Tần Hải Lộ và Mạc Tiểu Kỳ.

Đạo diễn Diệp Vỹ Văn nói về quá trình tạo ra các diễn viên cho hay: "Trong lịch sử hàng trăm năm của nhà số 81, các nhân vật trong đó tuy không nhiều, nhưng mỗi người đều là một cá thể độc lập với những tính cách đặc điểm riêng. Ban đầu mỗi người họ có vẻ không hề có quan hệ gì, nhưng khi câu chuyện càng tiến triển, các mối quan hệ bắt đầu nảy sinh và diễn ra trong nhà 81".

Nhà ma ám 81 là bộ phim kinh dị đầu tiên của điện ảnh Hoa ngữ có kinh phí lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ dàn diễn viên tên tuổi như Lâm Tâm Như, Ngô Chấn Ninh, Dương Hựu Ninh, Lý Sảnh, Mạc Tiểu Kỳ, Hạ Văn Tịch... Phim được sản xuất với hiệu ứng kỹ thuật hình ảnh 3D, dự kiến sẽ ra mắt người hâm mộ vào tháng 5/2014.

Tái hiện nguyên mẫu thành cố Bắc Kinh thời Dân quốc

Tác phẩm điện ảnh kinh dị 3D Nhà ma ám 81/Chaoyangmen Inner Street No.81 do biên kịch Văn Tuyển kết hợp với đạo diễn Diệp Vỹ Dân cùng dàn dựng, sau thành công của những Lost In Bangkok, Giày thêu hoa...

Bối cảnh của phim diễn ra chủ yếu bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng số 81, một trong 4 ngôi nhà ám ảnh kinh hoàng nhất ở thành phố Bắc Kinh (gồm Hồ Quảng hội quán, Hồ Nội số 81, Lễ Vương phủ và hồ đồng Tiểu Thạch Hổ số 33), được đoàn phim phục dựng lại theo tỷ lệ 1:1 làm bối cảnh quay cho đoàn phim.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 10

Quang cảnh nguyên mẫu nhà số 81 phố Triều Dương, Bắc Kinh.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 11

Hình ảnh bên trong nhà 81 được phục dựng theo tỷ lệ 1:1.

Ngoài công trình nhà 81, đạo cụ được đoàn phim chuẩn bị hết sức chu đáo và công phu, tốn kém. Các chuyên gia kỹ thuật đạo cụ đã cố gắng phủ màu sắc cổ kính lên căn nhà. Bên cạnh đó, những công trình nổi tiếng như hồ đồng Bát Đại, lầu Túy Mộng... trong khu phố cổ Bắc Kinh cũng được phục dựng lại đúng y nguyên mẫu và không khí thời đại.

Chia sẻ về các công trình trong phim, biên  kịch Văn Tuyển cho biết: "Nếu chỉ phục dựng lại công trình nhà ma số 81 thì quá đơn điệu, bởi thực tế mỗi công trình đều có sự liên hệ với bối cảnh xung quanh trong khu phố cổ và các cửa hàng. Để đạt được hiệu quả về không khí thời đại, chúng tôi sử dụng hiệu ứng 3D để khôi phục lại một Bắc Kinh cổ kính xa xưa".

Đạo diễn Diệp Vỹ Dân cười và chia sẻ thêm: "Chúng tôi gần như đã phục dựng lại toàn bộ diện mạo của thành cổ Bắc Kinh thời kỳ Dân quốc".

Một số hình ảnh trong phim và hậu kỳ của Nhà ma ám 81:

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 12

Đại gia đình nhà họ Hoắc hiển hách trong căn nhà số 81.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 13

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 14

Hình ảnh nhà số 81 được phục dựng lại hết sức thanh lịch, cao quý và mang hơi thở của một thời đại lịch sử.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 15

Đèn được thắp sáng ven con sông trong ngày cưới của nhân vật kỹ nữ về nhà họ Hoắc.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 16

Khung cảnh ngày cưới trong nhà họ Hoắc.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 17

Lâm Tâm Như chuẩn bị kịch bản cho cảnh quay.

Lâm Tâm Như hóa kỹ nữ lầu xanh Nhà ma ám 81 - 18

Khán giả vẫn tò mò về mối quan hệ giữa Lâm Tâm Như và Ngô Chấn Ninh trong phim.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Phim ma