Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Hàn Quốc hốt bạc với phim lịch sử

Thứ Ba, ngày 23/09/2014 10:48 AM (GMT+7)

Mới đây nhất là "Đại thủy chiến". Phim thu về hơn 100 triệu đô khiến các nhà làm phim ở Châu Á, trong đó có Việt Nam khao khát.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Dù thuộc thể loại khô khan nhưng phim chiến tranh và cổ trang vẫn được các nhà làm phim xứ Hàn ưu ái sản xuất và gặt hái nhiều thành công, nhất là doanh thu phòng vé.

1/3 dân số Hàn đi xem Đại thủy chiến

Hàn Quốc hốt bạc với phim lịch sử - 1

Đầu tư cảnh quay hoành tráng, phim dã sử "Đại thủy chiến" hốt bạc

Mới đây nhất là Đại thủy chiến, bộ phim ăn khách nhất lịch sử màn ảnh rộng Hàn Quốc. 

Được đầu tư tới 19 tỷ won (gần 20 triệu đô), bộ phim dã sử này tập trung vào việc xây dựng các cảnh quay hoành tráng. Khi công chiếu tại các rạp Hàn, doanh thu của Đại thủy chiến đạt gần 117 tỷ won, gấp hơn 6 lần so với tiền đầu tư ban đầu.

Theo báo chí xứ Hàn, có đến 17 triệu lượt khán giả Hàn Quốc tới rạp xem Đại thủy chiến, tương đương 1/3 dân số nước này.

Chính các nhà làm phim của Đại thủy chiến đã thừa nhận, phim "hot" ngoài dự kiến.

Trailer bộ phim Đại thủy chiến hot nhất lịch sử màn ảnh rộng xứ Kim chi.

Hàn Quốc hốt bạc với phim lịch sử - 2

"Đại thủy chiến" khắc họa một nhân vật anh hùng lịch sử vĩ đại của dân tộc Hàn.

Ngoài chi phí sản xuất "khủng", bộ phim dã sử này còn có kịch bản được giới chuyên môn đánh giá là hoàn hảo. Phim cũng mời được đạo diễn tài năng Kim Han Min. 

Đạo diễn Kim Han Min ngay khi bắt tay vào xây dựng tác phẩm dã sử này đã băn khoăn: “Làm thế nào để tái hiện được một cách hợp lý việc 12 tàu chiến của Joseon có thể chiến thắng 300 chiến thuyền hung hãn của Nhật”.

Cuối cùng, ông cũng giải đáp được băn khoăn của mình bằng tài năng vốn có. Ngoài việc tái hiện lại một vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử lập quốc của Joseon, đạo diễn Kim đã làm sống dậy lịch sử hào hùng của cả dân tộc Hàn.  

Chính việc tái hiện chân thực, sống động về một vị tướng, dù nhiều cảnh hư cấu nhưng lại có lý đã khiến phim thu về hơn hơn 100 triệu đôla. Con số này khiến những nhà làm phim lịch sử ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam khao khát.

Hàn Quốc hốt bạc với phim lịch sử - 3

"Cờ thái cực bay phấp phới" làm về đề tài chiến tranh nhưng không khuôn sáo, khô khan.

Phim chiến tranh thời hiện đại của Hàn cũng đánh dấu những thành công không nhỏ. Cờ thái cực bay phấp phới (2004) là một trong những bộ phim như thế. Phim thu hút gần 12 triệu lượt khán giả tới rạp, xếp thứ 7 trong số những phim ăn khách nhất của lịch sử điện ảnh nước này.

Tác phẩm kể về số phận éo le của hai người anh em trong trận chiến 25/6/1950 tại Hàn. Một người bị lính Bắc Hàn bắt, người kia vào quân đội Nam Hàn. Tình cảm trong thời chiến được khắc họa qua những chi tiết xúc động, đồng thời tái hiện lại thực tế đáng sợ của chiến tranh.

Phim cổ trang Hàn: Nhiều nhưng vẫn hot

Nói về phim điện ảnh, các nhà làm phim Hàn Quốc không ngại sáng tạo nên những kịch bản mới mẻ dựa trên một nhân vật hay một tích có sẵn trong lịch sử. Vì áp dụng cả yếu tố hư cấu, "bình cũ rượu mới" nên cốt truyện của thể loại cổ trang này vẫn hút khách ở xứ kim chi.

Trên màn ảnh nhỏ, các nhà làm phim truyền hình Hàn đã tạo được những tác phẩm cổ trang lịch sử xuất sắc. Tuy xoay quanh biến cố, xung đột của cuộc đời các nhà vua, hoàng tử, hoàng hậu hay nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực y học, ẩm thực, gốm sứ… nhưng mỗi bộ phim vẫn tạo được lối đi riêng.

Truyền thuyết Ju-mong, Thần y Huh Joon, Nàng Jang Hee Bin, Dong Yi, Nữ hoàng Seon Deok, Hoàng hậu Ki, Triều đại Chosun… ngoài việc được khán giả Hàn đón nhận còn được khán giả Việt Nam yêu thích, khen ngợi.

Ngoài việc phát triển các tứ phim về các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, Hàn Quốc còn đầu tư và mở rộng thêm nhiều tác phẩm cổ trang mang tính hư cấu. Trong Top 20 phim xuất sắc nhất màn ảnh rộng Hàn Quốc (tính về mặt doanh thu) từ trước tới nay, các bộ phim thuộc thể loại cổ trang , lịch sử như Hoàng đế giả mạo, Nhà vua và chàng hề, Thuật xem tướng lần lượt đứng vị trí thứ 5, 6 và 11.

Hàn Quốc hốt bạc với phim lịch sử - 4

Phim cổ trang truyền hình Nàng Dae Jang Geum thu về gần 40 triệu đô khi phát ở nước ngoài.

Nhiều bộ phim cổ trang Hàn Quốc đã rất thành công khi tái hiện lại chân dung những nhân vật có thật trong lịch sử nước này. Trong đó, tác phẩm truyền hình để lại ấn tượng với khán giả Việt là Nàng Dae Jang Geum. Phim dựa trên nhân vật có thật là nàng Jang Geum, ngự y nữ đầu tiên trong triều đại Joseon. Suốt 54 tập phim, người xem không cảm thấy nhàm chán dù đây là phim cổ trang, lịch sử.

Bỏ ra 15 triệu đô sản xuất, phim Nàng Dae Jang Geum thu về gần 40 triệu đô và phát sóng ở 60 quốc gia trên thế giới.

Theo Quỳnh An (Tổng hợp theo Daum, Nate, Chosun) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang