Điện ảnh châu Á yếu thế tại LHP Cannes 2014

Thứ Tư, ngày 23/04/2014 07:10 AM (GMT+7)

Các đạo diễn Đông Nam Á hoàn toàn không có bất kỳ tác phẩm nào được chọn.

Sự kiện: Cannes 2018

Sau khi danh sách các tác phẩm dự tranh giải Cành cọ vàng cho Phim hay nhất tại Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Cannes 2014 được công bố, truyền thông Hàn Quốc liên tục phản ánh việc nước này đã 2 năm liên tiếp không có phim nào lọt vào danh sách tranh giải. Trong khi đó, 2 thị trường điện ảnh lớn khác của châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản mỗi nước cũng chỉ có 1 phim được chọn.

Điện ảnh châu Á yếu thế tại LHP Cannes 2014 - 1

Đạo diễn Nhật Naomi Kawase (trái) hướng dẫn diễn viên trong một cảnh phim Still The Water - tác phẩm duy nhất của châu Á có tên trong danh sách tranh giải Cành cọ vàng (Nguồn: IMDB).

Ở các kỳ LHP trước, điện ảnh Hàn Quốc có nhiều tác phẩm tham dự với thành tích khá vẻ vang. Trong đó, Taste of Money (Hương vị đồng tiền) của đạo diễn Im Sang-soo là phim gần nhất của Hàn Quốc tranh giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2012.

Năm nay, các phim mới của cả 3 đạo diễn lừng danh từng thắng giải tại LHP Cannes là Im Kwon-taek, Kim Ki-duk và Hong Sang-soo đều không lọt nổi vào danh sách tranh giải.

Still the Water của đạo diễn Nhật Bản Naomi Kawase là tác phẩm duy nhất của châu Á có tên trong danh sách 18 phim tranh giải Cành cọ vàng lần này.

Trong số 18 phim tranh giải Triển vọng (Un Certain Regard), chỉ có Fantasia của đạo diễn Wang Chao (Trung Quốc) là đại diện duy nhất của châu Á. Các đạo diễn Đông Nam Á hoàn toàn không có bất kỳ tác phẩm nào được chọn.

LHP Cannes 2014 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 25-5, mở đầu là buổi công chiếu bộ phim không tranh giải Grace of Monaco của đạo diễn Olivier Dahan với Nicole Kidman trong vai cố diễn viên Grace Kelly - cố công nương Công quốc Monaco.

Điện ảnh châu Á yếu thế tại LHP Cannes 2014 - 2

Củng Lợi trên poster phim "Coming home" của Trương Nghệ Mưu 

Ngoài ra, trong số các phim sẽ được công chiếu tại LHP Cannes nhưng không tranh giải, đáng chú ý còn có Trở về (Coming Home) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu với sự tham gia của diễn viên Củng Lợi, phim hoạt hình How to Train Your Dragon 2 của hãng 20th Century Fox.

Theo K.Khánh (Người Lao Động)
sự kiện Cannes 2018