Video: Đau xót tiếng khóc em bé Cánh đồng hoang

Cánh đồng hoang được xem là áng hùng ca bi tráng của người nông dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến. Đây là một trong những bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam

Nhân vật chính trong phim là đôi vợ chồng Ba Đô và Sáu Xoa và một cậu con trai còn tuổi bú mớm. Giữa vùng đất Đồng Tháp Mười, gia đình nhỏ của anh nông dân Ba Đô vẫn trồng lúa, bắt cá giữa làn đạn mưa bom. Song anh còn có một nhiệm vụ quan trọng khác - nhận trách nhiệm đưa cán bộ cách mạng hành quân qua cánh đồng hoang.

Bộ phim mang tính cô đọng, khái quát cao, tả rõ tội ác của đế quốc Mỹ và lột tả tình cảm gia đình, tình cha con, tình vợ chồng sâu sắc và thắm thiết, nói lên việc mặc dù chiến tranh khốc liệt và sự hiểm nguy hằng ngày rình rập vẫn không thể ngăn nổi sự hồn nhiên, yêu đời trong cuộc sống của người dân thường yêu nước.

Xuyên suốt bộ phim là sự giằng co chiến đấu về cả sắc thái tinh thần giữa hai bên, một bên là gia đình đầm ấm của Ba Đô, với cảnh vợ chồng âu yếm nhau và đứa con luôn được cho bú với một bên là cảnh gầm rú và bắn phá khốc liệt của máy bay được trang bị đầy súng đạn.

Để làm tăng hoàn cảnh khó khăn và ý chí của vợ chồng Ba Đô, đạo diễn Hồng Sến đã khai thác những tình huống rất “đắt” với đứa bé như cảnh chạy trốn máy bay địch phải cho con vào bao nylon dìm xuống nước, cảnh đứa bé bị rơi xuống dòng nước lũ… Và tất cả đều được quay thật 100%.

Bộ phim sau khi hoàn thành đã được đem về Đồng Tháp Mười chiếu cho dân xem (năm 1979) và trở thành sự kiện lớn trong vùng, từ đó “bé Thuận” – cậu bé 9 tháng tuổi trong phim nổi tiếng cho tới bây giờ.

Đạo diễn Hồng Sến là người nhà của gia đình Thuận nên khi đóng phim để tránh cảnh xót con ông yêu cầu cha mẹ bé lánh mặt. Mẹ của Thuận kể lại: “Những lúc Thuận đóng cảnh té ngã xuống nước hay bỏ vào túi nylon dìm xuống nước, bác Sến đều khéo léo kêu tôi đi nơi khác. Đến khi coi phim, thấy “ghê” quá, tui đã bật khóc vì thương con”.

Trích đoạn dưới đây là lúc địch càn quét trên đầu, vợ chồng Ba Đô và Sáu Xoa phải di chuyển để giấu con khỏi tằm ngắm của địch. Tiếng khóc trẻ ré của trẻ thơ như xé toạc bầu trời để lại cho người xem một nỗi day dứt khôn nguôi về những nỗi vất vả mà người nông dân Việt Nam phải gánh chịu trong thời chiến.

Mời các bạn cùng xem trích đoạn trong bộ phim kinh điển Cánh đồng hoang:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.T ([Tên nguồn])
Video phim Việt đặc sắc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN