Phim đồng tính Việt ngày càng "nổi loạn"

Chủ Nhật, ngày 01/09/2013 00:01 AM (GMT+7)

Từ một vài tình tiết nhỏ đến cả một câu chuyện về đồng tính, phim Việt đã có những sự thay đổi khiến khán giả “đỏ mặt”. Tuy nhiên, đề tài càng nhạy cảm thì khả năng xử lý nhân vật và tình huống đặt ra càng khó khăn hơn.

Câu chuyện giới tính trong làng nghệ, từ người nổi tiếng hay những người mới bước chân vào nghề giờ đây không còn mới lạ. Nhưng mỗi câu chuyện được đưa lên phim lại có nhiều vấn đề khiến khán giả tranh cãi, bàn luận. Bỏ qua những điều chưa được, phim Việt vẫn có tiếng nói mạnh mẽ trong việc phản ánh thực tế về giới tính thứ 3 đã và đang tồn tại trong xã hội mà chúng ta khó lòng chối bỏ được.

Phim đồng tính Việt ngày càng "nổi loạn" - 1

Hồn Trương Ba da hàng thịt với câu chuyện đồng tính dè dặt

Giới tính thứ 3 được đề cập trên phim ban đầu khá dè dặt, mới chỉ là nhân vật thứ chứ chưa thực sự trở thành đề tài trung tâm. Khi bộ phim Những cô gái chân dài của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng ra mắt, khán giả đã bất ngờ với nhân vật do NTK Trương Thanh Long thể hiện, có “tình cảm” với nhân vật chính do Minh Anh đóng. Hơn nữa, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng còn khá táo bạo khi có cảnh quay nửa người sau của nam diễn viên chính trong tình trạng nude cũng là bước đi khó quên về việc miêu tả giới tính trên màn ảnh.

Hình ảnh giới tính thứ 3 bắt đầu thấp thoáng nhiều hơn, có nhiều “biến thể”, có khi là nhân vật nam giả gái như vai của NSUT Thành Lộc trong phim “2 trong 1”. Sau đó, phim Hồn Trương Ba da hàng thịt của đạo diễn Phước Sang tiếp tục làm rúng động cả giới màn ảnh cũng như khán giả bởi gần như một nửa câu chuyện là mối tình đồng tính do hai nam diễn viên khá hot đảm nhận là Lương Mạnh Hải và Johny Trí Nguyễn.

Phim đã có những cảnh quy thật sự gây sốc về giới tính thứ 3 cũng như lời thoại đầy tình cảm của hai người con trai trên phim. Tuy nhiên, sự thể hiện ít nhiều cũng bị xã hội chi phối. Đạo diễn Phước Sang không đưa ra cách miêu tả trực tiếp, chỉ khi hoán đổi thân xác thì tình cảm đồng tính mới được bộc lộ.

Phim đồng tính Việt ngày càng "nổi loạn" - 2

Trai nhảy - một góc trực diện về đề tài đồng tính

Sau đó, hàng loạt những bộ phim hot trên thị trường đều ít nhiều gắn với đề tài đồng tính. Trong đó phải kể đến đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và phim Tết Những nụ hôn rực rỡ. Trong phim, mối tình đồng tính giữa một vũ công nghiệp dư và một ca sĩ nam đã được ủng hộ đến phút cuối của phim.

Bộ phim nhận được nhiều hưởng ứng tích cực từ phía khán giả lúc bấy giờ, đặc biệt góp phần xóa bỏ cái nhìn kì thị ngay trên màn ảnh phim. Tuy nhiên, đây là đề tài nhạy cảm không phải ai cũng có thể làm và có thể thành công. Bộ phim Cảm hứng hoàn hảo lấy đề tài đồng tình và cả cách giải quyết giới tính làm trọng tâm. Hai diễn viên nam khá hot là người mẫu Trương Nam Thành và diễn viên Thanh Duy được giao đảm nhận vai trò này.

Tuy nhiên, Cảm hứng hoàn hảo đã nhận lấy thất bại vì câu chuyện giới tính thứ 3 đã không được thể hiện đúng như bản chất của nó, có sự gượng ép và khán giả cảm thấy buồn cười với lối xử lý khiên cưỡng. Trường hợp tương tự cũng xảy ra với Nàng men chàng bóng.

Phim đồng tính Việt ngày càng "nổi loạn" - 3

Cảm hứng hoàn hảo - góc nhìn lệch lạc về đề tài đồng tính

Yếu tố giới tính này tiếp mang lại thành công không nhỏ về doanh thu cho hàng loạt các bộ phim như: Để mai tính, Cưới ngay kẻo lỡ… Đây là những bộ phim ăn khách và đưa tên tuổi diễn viên Thái Hòa sang một trang mới. Tạm gọi nhân vật mà Thái Hoa hay thể hiện là những người cần được giải phẫu giới tính từ nam sang nữ. Với lối diễn xuất dí dỏm, thoại hài hước, có khi hơi thô nhưng đã giúp cho loại nhân vật này trở nên thiện cảm hơn, tạo được sự vui vẻ cho một bộ phim giải trí.

Một trong những bộ phim bạo dạn nhất về đề tài đồng tính là Hotboy nổi loan. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tiếp tục khiến khán giả thật sự “đỏ mặt” với đề tài đồng tính 100% và được mô tả một cách trực diện. Câu chuyện không né tránh, hé lộ nhiều góc khuất về giới thứ 3, đặc biệt những người hoạt động trong lĩnh vực mại dâm nam. Các vấn đề được nói đến trong phim như tình cảm trong giới tính thứ 3, những người đồng tính cũng hành nghề mại dâm, cạm bẫy của những sinh viên trong giới tính thứ 3 và cả con đường trở về của họ...

Hotboy nổi loạn có những cảnh quay cực kì nhạy cảm, nhưng với lối xử lý tinh tế, diễn viên đẹp phần nào giúp cho khán giả cảm thấy không quá ngượng ngùng khi xem. Tất nhiên, đó là bản phim đã được cắt, còn những cảnh quay không bao giờ ra rạp từng được hé lộ qua vài hình ảnh khiến ai ai cũng choáng. Có thể xem Hotboy nổi loạn là bộ phim về đồng tính đậm đặc nhất thời điểm hiện tại.

Phim đồng tính Việt ngày càng "nổi loạn" - 4

Hotboy nổi loan - phim đồng tính đậm đặc nhất Việt Nam

Trước đây, ở một góc thể hiện riêng, đạo diễn Lê Hoàng đã có đặt ra vấn đề có không chuyện “đồng tính xu hướng” ở phim Trai nhảy với hai người mẫu nam đóng chính là Đức Hải và Ngọc Thuận.

Hiện nay, phim đồng tính nam không thiếu và đã chiếm được một sự quan tâm đặc biệt trong khán giả phim ảnh. Đề tài về đồng tính nữ vẫn còn khá dè dặt và có khi rất có thể diễn tả hết được trong thời điểm hiện tại.

Dù vậy, khán giả cũng đã chứng kiến vài yếu tố manh nha như trong Chơi vơi của Bùi Thạc Chuyên, Mỹ nhân kế của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hay trong phim truyền hình Phía cuối cầu vồng. Đề tài đồng tính sẽ vẫn còn là câu chuyện cực kỳ lôi cuốn với khán giả dù ở giai đoạn nào. Bởi nó không chỉ là đề tài nóng trên phim ảnh mà trong cả showbiz cũng đang dậy sóng vì những nghi án đồng tính của ca sĩ nam.

Theo Minh Nhật (Khampha.vn)
sự kiện Phim Việt: Tranh tối, tranh sáng
Báo lỗi nội dung