Trương Nghệ Mưu chấp nhận làm phim lỗ vốn

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu chủ trương thực hiện bộ phim mới bằng cách làm phim nghệ thuật, vì vậy ông sẵn sàng chấp nhận nếu phim lâm vào tình trạng không thu hút người xem.

Mới đây vở kinh kịch Thiên hạ quy tâm của đạo diễn Trương Nghệ Mưu được thực hiện theo cách làm truyền thống. Dù trên sâu khấu chỉ xuất hiện đơn sơ một chiếc bàn cùng hai chiếc ghế, thay vì bối cảnh lộng lẫy, hoành tráng như trong các đại cảnh phim điện ảnh của ông. Đổi lại là những nhận xét tích cực và đánh giá cao từ giới chuyên môn và khán giả dành cho vở kịch trên của đạo diễn Trương.

Sau thành công với vai trò tổng đạo diễn vở kịch trên, đạo diễn của Cao lương đỏ đã có bài phỏng vấn với phóng viên tờ New York Times. Qua đó ông thổ lộ sẽ đi theo lối làm phim theo phong cách truyền thống, đồng thời thể hiện tình yêu và sự kính trọng của Trương Nghệ Mưu dành cho loại hình sân khấu kinh kịch cổ truyền của nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc.

Trương Nghệ Mưu chấp nhận làm phim lỗ vốn - 1

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và dự án phim nghệ thuật Trở lại.

Trong bài phỏng vấn lần này, ngoài việc nói về vở kinh kịch mới ra mắt, đạo diễn Trương không quên đề cập đến dự án phim nghệ thuật sắp tới của ông mang tên Trở lại. Bộ phim này khiến ông cười xòa khi chia sẻ: "Không lỗ vốn là may rồi!".

Việc Trương Nghệ Mưu bắt tay với dòng phim nghệ thuật khiến người hâm mộ khá bất ngờ. Bởi trước đó, ông từng gây kinh ngạc với màn khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 đầy ngoạn mục và đi vào lịch sử các chương trình nghệ thuật ở Olympic. Ngoài ra là các bộ phim thương mại "khủng" như Tam thương phá an kinh kỳ, Kim lăng thập tam thoa... của ông đều rất thành công.

Giải thích lý do dàn dựng một bộ phim nghệ thuật như Trở lại lần này, Trương Nghệ Mưu tâm sự: "Tôi chỉ thấy rằng, bản thân mình phải tỉnh, cho dù làm thể loại phim nào thì cũng cần phải tỉnh táo. Một điều nữa đó là, đã làm thì sao cho thật tốt". Nói về ý tưởng cho một bộ phim nghệ thuật, đạo diễn Trương muốn cho khán giả thấy được một bộ phim giống như thứ tình cảm, một sự trải nghiệm, tư duy và tinh thần nhân văn.

Bên cạnh đó, Trương Nghệ Mưu cũng đưa ra giải thích về hướng đi cho dòng phim thương mại trước đó của mình. Ông tự nhận bản thân từng trải qua thời kỳ chuyển mình của điện ảnh Trung Quốc. Thế hệ những đạo diễn "thế hệ thứ 5" như Trương Nghệ Mưu, Điền Tráng Tráng, Trần Khải Ca, Trương Quân Chiêu... khi mới vào nghề, đều bắt đầu với dòng phim nghệ thuật, sau đó dần chuyển sang loại hình phim thương mại như hiện tại.

Trương Nghệ Mưu chấp nhận làm phim lỗ vốn - 2

Trương Nghệ Mưu tại phim trường bộ phim Trở lại.

Hơn nữa, khi xã hội phát triển, dòng phim thương mại mang lại nhiều lợi nhuận, giống như loại phim "mỳ ăn liền", vì vậy tự nhiên các đạo diễn sẽ lấy phim thương mại làm thể loại chính để bắt tay dàn dựng.

Mặc dù đạo diễn 63 tuổi đang bắt tay với dự án phim nghệ thuật mới Trở lại, bản thân ông vẫn khẳng định, sẽ không từ bỏ dòng phim thương mại, mà kết hợp làm cả hai dòng phim song song. Cách làm này của Trương Nghệ Mưu để thể hiện lối từ duy và làm phim khác biệt với đạo diễn Đài Loan Lý An: "Thực tế thì tôi thích làm phim thương mại, có lúc cũng thích xem. Cứ làm tốt đã, phải học hỏi và rèn rũa, làm phim thương mại đâu có dễ dàng. Con người tôi muốn bước đi trên hai con đường, do đó phải rèn luyện cho mình thật nhiều", đạo diễn Trương tâm sự.

Khi nói đến doanh thu phòng vé của phim Trở lại trong tương lai sắp tới, Trương Nghệ Mưu không ngần ngại thừa nhận: "Ít nhất là không lỗ vỗn đã may rồi, nhưng lỗ vốn cũng khó xảy ra, coi như vậy cũng được rồi". Đạo diễn Trương qua đó hy vọng, sẽ có nhiều các bạn trẻ quan tâm và đến xem bộ phim nghệ thuật mới của ông. Bởi chủ đề phim nói về tình yêu, hy vọng và nhiều vấn đề khác như sự trở lại, sự kỳ vọng cũng như nhiều tầng lớp cảm xúc khác nhau. Do đó, Trương Nghệ Mưu mong muốn nhận được sự đồng cảm của giới trẻ.

Trương Nghệ Mưu chấp nhận làm phim lỗ vốn - 3

Hoa đán Củng Lợi có mặt tại lễ khai máy bộ phim Trở lại.

"Tôi thường thấy xúc động khi thực hiện mỗi cảnh phim, vì vậy tôi hy vọng những sẽ được truyền đến người xem cảm xúc của mình, đặc biệt là các bạn trẻ. Tôi muốn nói với lớp trẻ rằng, không quan trọng là thế hệ 8x hay 9x, không quan trọng là đời nay đời sau, tình cảm của con người mãi không bao giờ thay đổi, một câu chuyện hay khiến bản cảm động, có cớ gì để bạn không yêu mến bộ phim đó mà không đến xem", Trương Nghệ Mưu nói về quan điểm của ông cũng như khuyên các bạn trẻ không nên phân biệt phim thần tượng dành cho giới trẻ, phim nghệ thuật chỉ dành cho người có tuổi.

Dự án phim Trở lại của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, đánh dấu bộ phim hợp tác đầu tay giữa ông với công ty điện ảnh Lạc Thị/Le Vision Picture, sau khi hai bên ký hợp đồng trong 15 năm. Trở lại được chuyển thể từ tiểu thuyết dài Lục Phạn Yên Thức của nhà văn Nghiêm Ca Linh, nội dung nói về cuộc đời đầy biến cố thăng trầm của công tử đất Thượng Hải Lục Yên Thức trong những năm 30 đến 80 của thể kỷ XX.

Kịch bản phim sẽ đề cập chủ yếu đến giai đoạn về già của nhân vật Lục Yên Thức. Nhân vật chính Lục Yên Thức do nam tài tử Trần Đạo Minh thủ vai, trong khi vai nữ chính là vợ của Lục, người đẹp Phùng Uyển Du được giao cho Hoa đán Củng Lợi, sau 7 năm vắng bóng trong phim của "tình cũ" Nghệ Mưu.

Trương Nghệ Mưu chấp nhận làm phim lỗ vốn - 4

Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu hợp tác trong Trở lại sau 7 năm vắng bóng.

Nói về lần hợp tác cùng đạo diễn Trương, Củng Lợi chia sẻ niềm vui được trở lại với vị đạo diễn đã đưa tên tuổi cô đến với đỉnh cao sự  nghiệp điện ảnh: "Tôi thấy chỉ có thể diễn tốt bộ phim này thì mới có thể trở thành một diễn viên giỏi". Ngôi sao của Thu Cúc đi kiện thẳng thắn thừa nhận, vai diễn trong Trở lại đối với cô là một thách thức lớn: "Vai diễn này tôi phải vô cùng vô cùng tập trung và dồn toàn bộ tinh thần để diễn, hy vọng mọi người sẽ hưởng ứng".

Ngày 16/9/2013, đoàn phim Trở lại đã tề tựu tại Bắc Kinh cho sự kiện khai máy phim, quy tụ đầy đủ "bộ sậu" chính như đạo diễn Trương Nghệ Mưu, nam diễn viên Trần Đạo Minh, Củng Lợi, CEO công ty Lạc Thị Trương Chiêu, nhà văn Nghiêm Ca Linh cũng từ nước ngoài trở về tham dự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN