Anh rể tố Trương Nghệ Mưu có 4 con

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Đạo diễn trẻ Trần Kiếm được coi là anh trai của vợ trẻ đạo diễn Trương Nghệ Mưu mới đây đã lên tiếng về vụ đạo diễn Trương "vỡ kế hoạch" và cho rằng ông nên có đặc quyền được sinh nhiều con.

Scandal đạo diễn Trương Nghệ Mưu có 7 người con vẫn đang khiến dư luận Trung Quốc hết sức bàng hoàng và hoang mang. Hình tượng một đạo diễn được mệnh danh là “quốc sư” Trương Nghệ Mưu đang khiến công chúng cảm thấy quan ngại, họ cảm thấy một người của công chúng như đạo diễn Trương một phần đã vi phạm pháp luật vì đi ngược lại với luật sinh đẻ có kế hoạch. Đồng thời hành động giữ im lặng của ông càng khiến dư luận bức xúc.

Anh rể tố Trương Nghệ Mưu có 4 con - 1

Từng trước đây xuất hiện thông tin về hình ảnh thông tin về gia đình Trương Nghệ Mưu và vợ trẻ Trần Đình, cùng 3 người con trên cuốn sổ hộ khẩu ở Vô Tích. Thông tin này được chính anh trai của Trần Đình tung lên. Mới đây, đạo diễn trẻ Trần Kiếm, anh trai của nữ diễn viên múa Trần Đình, “vợ trẻ” của Trương Nghệ Mưu, truyền thông Trung Quốc còn gọi anh là “anh rể Trương Nghệ Mưu” đã lên tiếng thừa nhận việc làm trước đây của anh, đồng thời công khai những bước đi sắp tới của Trương Nghệ Mưu trong việc thừa nhận trước công chúng về scandal trên. 

Đạo diễn Trần Kiếm cho biết, lý do khiến anh đứng ra và nói rõ về sự việc trên có 3 nguyên nhân chính. Điều thứ nhất Trần Kiếm cho rằng, công chúng có quyền được biết và thông tin về cuộc sống đời tư của người nổi tiếng, kim trong bọc lâu ngày rồi cũng lòi ra. Thứ hai, hai cậu con trai đầu của Trương Nghệ Mưu với Trần Bình giờ cũng đã lớn, chuẩn bị đến tuổi thành niên, thời kỳ tính cách bắt đầu trở nên xung đột, nếu không mang lại danh phận cho Trần Bình thì cũng nên xem xét đến tâm lý của con trai họ. Cuối cùng, Trần Kiếm cho rằng, việc anh tiết lộ công khai qua truyền thông như vậy có ý nghĩa giúp Trương Nghệ Mưu thay đổi được hình ảnh trong công chúng, công khai với truyền thông.

Công khai sớm còn hơn bị bóc mẽ

Ngoài ra, Trần Kiếm còn cung cấp thêm, bản thân anh và vợ chồng Trương Nghệ Mưu  - Trần Bình đã từng bàn bạc, đưa ra kế hoạch hết sức cẩn thận và tỉ mỉ, bởi họ đều nhận ra rằng càng về sau thì sự việc sẽ càng nghiêm trọng. Cuối cùng sớm muộn gì thì cũng nên nói ra. Thà chủ động còn hơn bị dư luận chỉ trích và khi đã bị bóc mẽ thì coi như đã rơi vào trường hợp xấu nhất. Điều cần lúc này là có kế hoạch hợp lý và hoàn hảo nhất để nói ra, công khai trước dư luận: “Chúng tôi muốn đạt một kết quả thực sự có hiệu quả là muốn công chúng đều biết Trương Nghệ Mưu đã tái hôn, có vợ có con. Khi đó dư luận sẽ không còn dị nghị, thắc mắc. Truyền thông cungc không còn dòm ngó, như vậy mọi việc cũng sẽ qua đi”, Trần Kiếm chia sẻ.

Anh rể tố Trương Nghệ Mưu có 4 con - 2

Đạo diễn Trần Kiếm chỉ công nhận Trương Nghệ Mưu có 3 con với Trần Đình.

Việc “quốc sư” Trương Nghệ Mưu dính scandal sinh đẻ “vỡ kế hoạch” với 7 người con, điều này khiến truyền thông đặt cho ông biệt danh “bố hồ lô” (cha của 7 anh em Na Tra trong thần thoại Trung Quốc sinh ra từ quả hồ lô). Sự việc này, đạo diễn Trần Kiếm, với tư cách là “anh rể” Trương Nghệ Mưu chỉ tiết lộ 3 ý chính trong việc thương thảo, bàn bạc với Trương Nghệ Mưu để “xoa dịu” dư luận. Ngoài ra, Trần Kiếm cũng phủ nhận những gì trước đó báo chí Trung Quốc đưa ra là không xác thực.

Con vợ cũ, con vợ mới tổng cộng chỉ 4 người

Theo Trần Kiếm, hiện Trương Nghệ Mưu chỉ có 4 người con với 2 bà vợ. Trong đó cô con gái Trương Mạt là của vợ cả Tiêu Hoa, đó là con của riêng Tiêu Hoa với Nghệ Mưu, như vậy Tiêu Hoa sinh đẻ đúng kế hoạch và không phạm pháp. Còn với Trần Đình, cô chỉ có 3 người con với Trương Nghệ Mưu. Trong đó lần sinh thứ nhất, Trần Đình không vi phạm. Trong lần sinh thứ hai, Trần Kiếm cho rằng là để phòng trong trường hợp đứa trẻ bị khiếm thị hay khuyết tật. Còn lần sinh thứ ba mới có thể bị coi là sinh quá mức cho phép. Trần Kiếm muốn phân định rạch ròi, con của Tiêu Hoa và con của Trần Đình. Như vậy những gì báo chí từng đưa trước đây khi cho rằng đạo diễn Trương có 7 người con là vô lý, xuyên tạc và bịa đặt.

Anh rể tố Trương Nghệ Mưu có 4 con - 3

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu từ biệt danh "quốc sư" giờ thành "bố hồ lô".

Bên cạnh đó, anh này cũng khẳng định, quy định về kế hoạch gia đình chỉ là luật lệ của một quốc gia, còn việc sinh nhiều con không hề có liên quan gì đến đạo đức hay danh tiếng của cá nhân.

Chia sẻ với tờ Sina, Trần Kiếm đã bộc bạch về kế hoạch công khai của Trương Nghệ Mưu nhằm “dẹp đường” dư luận. Tuy nhiên khi phóng viên hỏi liệu việc làm này có khiến Trương Nghệ Mưu cảm thấy không vừa lòng. Trần Kiếm im lặng và không trả lời về câu hỏi này, đồng thời cho biết, vụ việc cần phải được giải quyết và kết thúc một cách viên mãn nhất.

Người tài như Trương Nghệ Mưu có quyền được sinh nhiều

Hơn nữa, Trần Kiếm còn thể hiện thái độ hoàn toàn bênh vực việc Trương Nghệ Mưu có nhiều con, bởi anh này cho rằng đó là quyền “đặc thù” của một đạo diễn lừng danh và tài giỏi. Theo cách lập luận của Trần Kiếm, Trung Quốc đi theo chế độ xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc. Vì vậy trong luật kế hoạch hóa gia đình cũng nên có “màu sắc” và “đặc thù” của người Trung Quốc. Nghĩa là nếu có xử phạt trường hợp của Trương Nghệ Mưu thì cũng nên xử phạt một cách “đặc thù” đối với vị “quốc sư” này.

Anh rể tố Trương Nghệ Mưu có 4 con - 4

Trần Kiếm đề xuất Trương Nghệ Mưu nên được phép sinh nhiều con.

Thứ nữa, theo cách giải thích của Trần Kiếm về cái gọi là “đặc quyền” mà đạo diễn Trương được phép sinh nhiều con. Đó là trong 3 người con của Trương Nghệ Mưu, rất có thể sau này chúng sẽ trở thành những người có tài và nổi danh không kém gì Trương Nghệ Mưu. Trần Kiếm còn dẫn giải về mặt di truyền, Trương Nghệ Mưu là một đạo diễn tài ba, xuất chúng. Do đó, việc ông có nhiều con coi như là một sự “cống hiến” cho xã hội, là có nghĩa vụ nuôi dưỡng nhân tài cho Trung Quốc. Cuối cùng, Trần Kiếm đề xuất, từ việc Trương Nghệ Mưu sinh nhiều con là góp phần đào tạo và nuôi dưỡng nhân tài cho tương lai đất nước. Vì vậy chính phủ cần nhân trường hợp này để cải cách luật kế hoạch hóa gia đình, cho phép những nhân tài như Trương Nghệ Mưu góp phần nuôi dưỡng tài năng bằng cách được phép sinh nhiều.

Trần Kiếm còn phản đối cách đưa tin, viết bài của báo chí Trung Quốc: có bé xé to, có một viết thành hai. Đồng thời đặt ra nghi vấn, liệu đây có phải là kiểu báo chí “mang màu sắc Trung Quốc” hay không?

Từ những kế hoạch trên, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, đây rất có thể là một trong những bước đi trong việc công khai về vụ sinh “vỡ kế hoạch” của Trương Nghệ Mưu, nhằm hợp lý hóa theo chiều hướng “mưa dầm thấm lâu” trước công chúng. Trong bước đi này, Trần Kiếm chính là người tung những hình ảnh scan thông tin từ cuốn sổ hộ khẩu của gia đình Trương Nghệ Mưu và Trần Đình. Còn trong lần này,  Trần Kiếm xuất hiện với tư cách là “anh rể” nhằm công khai vụ việc của Nghệ Mưu. Mặc dù những lời nói của Trần Kiếm dẫn ra ở trên có phần khoa trương và ôm cái đúng về phía mình nhiều hơn, tự cho Trương Nghệ Mưu “đặc quyền đặc lợi” từ trên trời rơi xuống.

Anh rể tố Trương Nghệ Mưu có 4 con - 5

Ảnh biếm họa Trương Nghệ Mưu cùng 7 người con.

Anh rể tố Trương Nghệ Mưu có 4 con - 6

Trương Nghệ Mưu và vợ trẻ Trần Đình xuất hiện trong thời gian mới đây.

Đầu tháng 5/2013, hơn 1,3 tỷ người dân Trung Quốc bàng hoàng trước thông tin từ trang mạng Tân Hoa cho biết, Trương Nghệ Mưu bị tố có 7 con, bị phạt 160 triệu NDT (542 tỷ đồng). Thông tin này ngay lập tức được đăng tải ở trang chủ của hàng trăm trang mạng ở Trung Quốc. Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, đạo diễn Trương bị gắn với biệt danh “bố hồ lô”. Vụ việc còn được cho rằng, Trương Nghệ Mưu đã nhờ một phóng viên đăng bài tỏ ý bản thân là người vô tội: “Quái lạ, 7 đứa con đó ở đâu ra?” hay “Người ta hắt nước thì tôi lau, cả  năm nay  ngày nào cũng phải lau nước bao giờ cho xong?”.

Đạo diễn Trần Kiếm, sinh năm 1977, là thế hệ đạo diễn thứ 7 của Trung Quốc, đồng thời là anh của nữ diễn viên múa Trần Đình. Năm 2002, chính Trần Kiếm là người từng làm truyền thông Trung Quốc “sốc” khi cho biết bộ phim Hero/Anh hùng của Trương Nghệ Mưu là phim đạo, ăn cắp bản quyền, sự kiện này khiến bộ phim đạt kỷ lục doanh thu phòng vé hơn 200 triệu NDT (khoảng 677 tỷ đồng). Tuy nhiên sau đó Trần Kiếm bị phạt 10.000 NDT vì tung tin thất thiệt.

Sự việc đó đến nay vẫn bị dư luận Trung Quốc nghi là một chiêu trò của đạo diễn Trương Nghệ Mưu để thu hút người xem bộ phim của ông. Trên vai trò đạo diễn, Trần Kiếm được biết đến với 2 tác phẩm nổi bật là bộ phim Câu chuyện phố nhỏ (2009) và Tôi muốn làm ngôi sao (2011) khi đặc tả về đời sống của những diễn viên quần chúng. Phim nhận được nhiều đánh giá tích cực và ngợi khen từ giới chuyên gia và dư luận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Sao Hoa ngữ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN