VĐV điền kinh Nga bị cấm tham dự Olympic 2016

Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 19:42 PM (GMT+7)

Lệnh cấm VĐV điền kinh Nga dự Olympic 2016 do doping sẽ được thực thi.

Sự kiện: Olympic Tokyo 2020

Lệnh cấm dành cho các VĐV điền kinh Nga tại Olympic 2016 vẫn sẽ được thực thi bởi Liên đoàn điền kinh quốc tế IAAF. Lệnh cấm đã được ban hành từ tháng 11/2015 sau một bản báo cáo của Cục chống doping thế giới WADA cho thấy một số lượng lớn VĐV Nga đã sử dụng doping và được bao che hành vi của mình.

VĐV điền kinh Nga bị cấm tham dự Olympic 2016 - 1

Olympic 2016 sẽ không có các VĐV điền kinh Nga

Báo giới quốc tế đã bắt đầu phanh phui những hành vi dùng doping của các VĐV Nga từ năm 2013. WADA đã tiến hành một cuộc điều tra và phát hiện ra một mạng lưới sử dụng doping có tổ chức từ các CĐV Nga mà trong đó có sự tiếp tay của chính phủ Nga, thậm chí một số cơ quan an ninh Nga cũng nhúng tay vào.

Sau khi bản báo cáo của WADA được công bố, IAAF đã ban lệnh cấm nhưng đồng thời cho thể thao Nga thời hạn trước Olympic để cải thiện lại hệ thống ngăn chặn doping của nước này. Nhưng kể từ đầu năm 2016, 736 cuộc thử doping được sắp xếp cho các VĐV Nga đã bị từ chối hoặc bị hủy, và có 52 trường hợp cho kết quả dương tính.

Các quan chức thể thao Nga cho rằng họ đã đạt đủ điều kiện để được xóa án, nhưng IAAF không đồng tình và giữ nguyên quyết định ban đầu. Dù vậy nhiều VĐV Nga có thể sẽ đưa vụ việc lên Tòa án trọng tài thể thao để khiếu nại.

Quyết định không chỉ áp dụng cho các VĐV, mà còn cả các HLV Nga. Một trong những trung tâm của cuộc điều tra là hệ thống bao che hành vi dùng doping của các vận động viên còn có sự tham dự đắc lực của các HLV của họ, những người cung cấp cho họ doping và làm giả kết quả xét nghiệm.

Ngày 21/6 tới Hội đồng Olympic quốc tế IOC sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh để quyết định sự có hay không được tham gia của đoàn thể thao Nga với Olympic 2016. Tại cuộc họp này một số VĐV Nga sẽ có cơ hội để chứng minh sự trong sạch của mình và IOC sẽ căn cứ theo đó để đề ra các quy định dự thi dành cho các VĐV đoàn thể thao Nga.

Theo Q.D (Tổng hợp Daily Mail) (Khám Phá)
sự kiện Olympic Tokyo 2020
Báo lỗi nội dung