Khóc cười với danh sách đoàn Việt Nam dự Olympic 2016

Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 16:17 PM (GMT+7)

Trong khi VĐV một số môn thiếu HLV đi kèm thì lại dư ra “suất” cho quan chức đoàn. Phụ trách VĐV Cầu lông là quan chức xuất thân từ môn…điền kinh.

Bộ VH-TT&DL mới đây vừa ký quyết định thành lập đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự Olympic Rio de Janeiro 2016. Đoàn gồm 50 thành viên, trong đó có 23 VĐV dự tranh ở 10 môn do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn làm Trưởng đoàn. Thành phần đoàn còn bao gồm 16 HLV, chuyên gia và 11 cán bộ, y bác sĩ.

Khóc cười với danh sách đoàn Việt Nam dự Olympic 2016 - 1

Những gương mặt ưu tú của TTVN có mặt ở Olympic 2016

Sẽ không có gì đáng nói nếu trong thành phần đoàn, trong khi ở 1 số môn, VĐV không có HLV, hoặc chuyên gia theo kèm, thì lại thừa ra “suất” của quan chức, bị băn khoăn là “không biết để làm gì” (?!).

Ngạc nhiên hơn như ở môn Cầu lông, phụ trách 2 tay vợt Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang là ông Nguyễn Trọng Hổ, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II. Lý do Tổng cục TDTT giải thích, ông Hổ được giao nhiệm vụ trên vì môn Cầu lông thuộc quyền quản lý của Vụ này. Tuy nhiên, về chuyên môn, ông Nguyễn Trọng Hổ vốn là HLV…điền kinh. Chưa đi thi đấu cũng có thể chắc chắn rằng, cả Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang đều sẽ phải tự thân vận động.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, việc đoàn TTVN chỉ có 16 HLV, chuyên gia đi kèm với 23 VĐV không phải do vấn đề kinh phí. “BTC Olympic có quy định rất cụ thể về số lượng HLV, chuyên gia trong đoàn. Cụ thể là với 23 VĐV, chúng ta chỉ được phép mang theo từng nấy HLV. Chúng tôi muốn đưa thêm cũng không được”, ông Vương Bích Thắng cho biết.

Theo ông Vương Bích Thắng, do hạn chế của BTC Olympic, Việt Nam đã phải tính toán để ưu tiên cử chuyên gia, HLV cho các môn có triển vọng đoạt huy chương, ví dụ Cử tạ, hoặc các môn có tiềm năng ở ASIAD, SEA Games.

Một trường hợp bị cho là bất hợp lý khác được đề cập đến trong danh sách đoàn TTVN dự Olympic 2016 là ở môn Judo. Theo tìm hiểu, phụ trách VĐV Văn Ngọc Tú là Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng. Một quan chức Tổng cục TDTT cho hay, ông Nguyễn Mạnh Hùng có chân trong Liên đoàn Judo Việt Nam, nên trong đoàn TTVN dự Olympic, ông Hùng được giao kiêm thêm môn Judo.

Thực tế tại các kỳ thi đấu trong khu vực của đoàn TTVN, dù từ lâu đã thôi công tác huấn luyện chuyên môn, ông Nguyễn Mạnh Hùng thường xuyên chiếm 1 suất trong danh sách lãnh đạo đoàn, và “ké” cả vào môn Judo. Nhiều người ngạc nhiên vì ở Olympic Rio de Janeiro, trong khi đoàn TTVN đang thiếu HLV, chuyên gia, lại đã có Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cùng Vụ trưởng Nguyễn Trọng Hổ, việc thêm ông Nguyễn Mạnh Hùng có phải một sự lãng phí?

Đã thành lệ, cứ mỗi lần thành lập đoàn thể thao Việt Nam dự các kỳ thi đấu quốc tế, thành phần quan chức, cán bộ đi theo đoàn luôn là vấn đề khiến dư luận phải bàn tán. Thế vận hội Olympic Brazil 2016 cũng không ngoại lệ. Chuyện cử ai đi, thành phần như thế nào để cho hiệu quả nhất, cho phù hợp nhất, xem ra cũng là chuyện “đau đầu” với ngành thể thao.

Video đoàn thể thao Việt Nam chuẩn bị dự Olympic (nguồn VTV):

Theo Tiểu Hà – Như Nguyệt (Khám phá)
sự kiện Thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020
Báo lỗi nội dung