Bê bối Olympic: Ngổn ngang công trình, SAO bỏ cuộc vì Zika

Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 16:05 PM (GMT+7)

Olympic 2016 đang đứng trước nguy cơ trở thành một thảm họa: công trình thể thao và cơ sở hạ tầng chậm tiến độ, hàng loạt VĐV bỏ cuộc vì virus Zika.

Sự kiện: Olympic Tokyo 2020

Olympic 2016 chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ bắt đầu nhưng không khí đang rất hỗn độn. Một Thế vận hội tốn kém khoảng 10 tỷ USD đang có nguy cơ trở thành một thảm họa, không chỉ về khâu tổ chức, tài chính mà cả sức khỏe nữa.

Bê bối Olympic: Ngổn ngang công trình, SAO bỏ cuộc vì Zika - 1

Một loạt công trình phục vụ Olympic 2016 vẫn chưa hoàn thành

Sẽ có 10.000 VĐV tham dự Olympic 2016 nhưng đến lúc này, cơ sở hạ tầng phục vụ cho Thế vận hội vẫn đang bừa bộn. Các tòa nhà thiết yếu cho đại hội, từ nhà thi đấu các môn thể thao đến làng vận động viên, ở đâu cũng thấy ngổn ngang vật liệu xây dựng và công trình nào cũng đều chưa được hoàn tất.

Trong một phóng sự điều tra của tờ Daily Mail, ký giả Shekhar Bhatia cho biết những địa điểm như các sân quần vợt, khu vực thi đấu thể thao địa hình, sân bóng chuyền bãi biển, trung tâm thể thao dưới nước, trung tâm thể dục dụng cụ và cả các công trình phục vụ dân sinh như trạm tàu điện ngầm hay bến xe buýt vẫn chưa được hoàn thành đúng tiến độ.

Bê bối Olympic: Ngổn ngang công trình, SAO bỏ cuộc vì Zika - 2

Quang cảnh của trung tâm quần vợt

Bê bối Olympic: Ngổn ngang công trình, SAO bỏ cuộc vì Zika - 3

Khu thi đấu địa hình

Bê bối Olympic: Ngổn ngang công trình, SAO bỏ cuộc vì Zika - 4

Sân bóng chuyền bãi biển

Bê bối Olympic: Ngổn ngang công trình, SAO bỏ cuộc vì Zika - 5

Trung tâm thể dục dụng cụ

Bê bối Olympic: Ngổn ngang công trình, SAO bỏ cuộc vì Zika - 6

Nơi ở của các VĐV cũng chưa được hoàn thành

Ngay cả làng vận động viên Olympic cũng còn đang rất bừa bãi mặc dù không lâu nữa các VĐV sẽ có mặt tại đây để chuẩn bị thi đấu. Phóng sự cho biết vì sự chậm chạp trong chuẩn bị này đã khiến một đoàn VĐV đến từ Mỹ đã phải sang Argentina để tập huấn.

Trớ trêu làm sao, một trong số ít những công trình đã được hoàn thành xong để phục vụ Olympic là nhà thi đấu môn bóng ném, mà công trình này theo dự kiến sẽ được dở bỏ ngay sau khi Thế vận hội bế mạc.

Thực trạng này khiến dư luận quốc tế hết sức lo ngại bởi không chỉ công trình thi đấu chậm chạp sẽ khiến các sự kiện bị ảnh hưởng, cả sự an toàn của khán giả tới theo dõi các sự kiện cũng sẽ chịu rủi ro bởi khả năng những công trình được làm vội vàng cho kịp tiến độ mà bỏ qua các bước cần thiết.

Người Brazil cũng còn không tỏ ra hào hứng với Olympic. Theo điều tra của bài phóng sự, vé xem các sự kiện Olympic vẫn đang được bán và thậm chí đang trong đợt giảm giá. Vào cùng thời điểm này ở Olympic 2012 và Olympic 2008, vé đã bán hết sạch và thậm chí ban tổ chức còn phải in thêm vé.

Virus Zika khiến một loạt ngôi sao bỏ Olympic

Trong lúc nỗi lo công tác chuẩn bị đang khiến BTC đau đầu, Olympic 2016 còn đang chịu sự thiệt hại lớn về mặt sức mạnh ngôi sao khi khá nhiều vận động viên nổi tiếng đã hoặc đang chuẩn bị rút khỏi giải vì lo sợ nhiễm virus Zika.

Bê bối Olympic: Ngổn ngang công trình, SAO bỏ cuộc vì Zika - 7

Tay golf Jason Day là một trong những người rút khỏi Olympic vì virus Zika

Trong số những người đã tuyên bố không tham dự, một số lượng lớn đến từ các môn golf, tennis và bóng rổ. Jason Day và Rory McIIroy của golf, Dominic Thiem & Nick Kyrgios của tennis và một loạt ngôi sao bóng rổ NBA như LeBron James, Stephen Curry hay James Harden đều đã xin rút, dù không phải ai cũng nói thẳng ra lý do là bởi Zika.

Hiện đã có 27 vận động viên ở các môn ra tuyên bố chính thức về việc không thể tham dự Olympic 2016, nhưng con số thực tế chắc chắn sẽ lớn hơn bởi 27 người này là những VĐV nổi tiếng thuộc các đoàn có thế mạnh và đã đưa ra thông cáo của mình.

Theo Q.D (Tổng hợp Daily Mail) (Khám Phá)
sự kiện Olympic Tokyo 2020
Báo lỗi nội dung