Xe ô tô điện liệu có đủ sạch và bảo vệ môi trường

Sự kiện: Giá xe ô tô

Theo ý kiến của một lãnh đạo hãng xe Nhật sự phát triển quá mức của trào lưu dùng xe điện, sự quyết liệt cấm cản xe chạy xăng dầu của một số quốc giá. Và xe điện chưa chắc là bảo vệ môi trường.

Xu hướng xe xanh đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khởi đầu bằng những mẫu xe đô thị cỡ nhỏ, các động cơ điện và hydro đã dần xuất hiện trên những mẫu xe lớn hơn, thậm chí là xe thể thao và xe vượt địa hình. Chính phủ các nước đều lên lộ trình cắt giảm xe chạy nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu) để hướng đến một viễn cảnh hoàn toàn sử dụng xe điện.

Dù là một hãng tiên phong trong phong trào phổ biến xe xanh, đồng thời cũng đang thích cực nghiên cứu phát triển các phương tiện thân thiện môi trường khác nhưng chủ tịch Toyota lại có một phát biểu dễ gây tranh cãi. Chủ tịch Toyota, Akio Toyoda cho rằng mọi người đang cường điệu và hào hứng quá mức trước phong trào sử dụng xe điện. Ông cũng bày tỏ lo ngại về việc các chính trị gia thúc đẩy quá mạnh việc cấm xe chạy xăng dầu.

Xe ô tô điện liệu có đủ sạch và bảo vệ môi trường - 1

Trong một phát biểu tại một cuộc họp báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (Japan Automobile Manufacturers Association) nơi mà ông là chủ tịch, Toyoda tuyên bố Nhật Bản sẽ hết điện vào mùa hè nếu tất cả các xe trên đường đều chạy bằng điện. Ông nói thêm rằng cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện sẽ tiêu tốn của đất nước từ 135 tỷ USD đến 358 tỷ USD.

"Khi các chính trị gia ở ngoài kia tuyên bố rằng 'Hãy loại bỏ tất cả ô tô sử dụng xăng', không biết họ có nghĩ đến điều này không?". Ngoài ra, nếu như Nhật Bản - quê hương của Toyota vội vàng tiến hành lệnh cấm xe chạy xăng dầu một cách gấp gáp thì “ngành công nghiệp xe hơi hiện tại sẽ sụp đổ”.

Xe ô tô điện liệu có đủ sạch và bảo vệ môi trường - 2

Sự chỉ trích của ông về xe điện không dừng lại ở đó. Ông thậm chí còn tuyên bố rằng vì Nhật Bản sử dụng phần lớn điện năng từ việc đốt than và khí đốt tự nhiên, nên xe điện không thực sự giúp ích cho môi trường. Ông nói: “Chúng ta chế tạo càng nhiều xe điện thì lượng carbon dioxide càng nặng".

Mặc dù đi tiên phong trong công nghệ pin nhiên liệu hybrid và hydro, từ lâu đã khá hạn chế các loại xe điện. Những phát biểu của chủ tịch Toyota - Toyoda đã phần nào giải thích được tầm nhìn và quan điểm của hãng suốt thời gian qua.

Xe ô tô điện liệu có đủ sạch và bảo vệ môi trường - 3

Tuy nhiên trước những sức ép của thị trường và nhu cầu người dùng, thời gian gần đây, hãng này đã cởi mở hơn về mảng xe điện và đang phát triển một loạt các xe ý tưởng để có thể ra mắt trong những năm tới.

Nguồn: http://danviet.vn/xe-o-to-dien-lieu-co-du-sach-va-bao-ve-moi-truong-5020202712859616.htm

Jaguar F-Type Heritage 60 phiên bản sản xuất đặc biệt và động cơ mạnh gần 600 mã lực

Sẽ chỉ có 60 chiếc xe hai cửa hoặc mui trần F-Type phiên bản kỷ niệm đặc biệt được các nghệ nhân của Jaguar sản xuất...

Chia sẻ
Theo LAN ANH (Dân Việt)
Giá xe ô tô Xem thêm
Báo lỗi nội dung