Xe hơi của Jaguar LandRover có khả năng "trò chuyện" với đèn giao thông

Hệ thống thông minh trên xe Jaguar và LandRover cho phép những chiếc xe ‘nói chuyện’ với các cột đèn giao thông và khuyến cáo tốc độ di chuyển hợp lý khi tới giao lộ.

Jaguar Land Rover vừa giới thiệu công nghệ mới của hãng sử dụng hệ thống kết nối xe và hạ tầng (V2X) giúp các phương tiện có thể kết nối với tín hiệu đèn giao thông, nhờ đó người lái có thể tránh phải chờ đèn đỏ, hạn chế tình trạng ùn ứ giao thông tại các giao lộ.

Xe hơi của Jaguar LandRover có khả năng "trò chuyện" với đèn giao thông - 1

Theo đó, hệ thống tư vấn tốc độ tới đèn xanh (GLOSA) cho phép những chiếc xe ‘trò chuyện’ với các cột đèn giao thông và khuyến cáo tốc độ di chuyển hợp lý tới người điều khiển xe khi xe đang chuẩn bị tới giao lộ hoặc điểm dừng đèn đỏ.

Xe hơi của Jaguar LandRover có khả năng "trò chuyện" với đèn giao thông - 2

Ví dụ, hệ thống Cảnh báo va chạm tại giao lộ (ICW) được trang bị trên Jaguar F-Pace sẽ báo hiệu cho người lái nếu có khả năng không an toàn khi đang di chuyển tới một giao lộ. ICW sẽ thông báo cho người lái nếu có các xe đang tiến đến từ đường khác và gợi ý thứ tự các xe nên di chuyển qua giao lộ.

Xe hơi của Jaguar LandRover có khả năng "trò chuyện" với đèn giao thông - 3

Giống như tất cả các mẫu xe của Land Rover hiện nay, Jaguar F-PACE cũng được tích hợp hệ thống Hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS) với nhiều tính năng tiện ích. Các thử nghiệm của công nghệ kết nối trên xe gia tăng thêm các tính năng của hệ thống ADAS vốn có bằng cách tăng cường tầm nhìn của xe khi được kết nối với những xe khác và với hệ thống hạ tầng thông qua mạng internet.

Xe hơi của Jaguar LandRover có khả năng "trò chuyện" với đèn giao thông - 4

Việc áp dụng rộng rãi công nghệ V2X sẽ giúp ngăn chặn tình trạng các tài xế chạy đua với đèn giao thông và tăng tốc ở khu vực gần đèn giao thông. Mục tiêu của giải pháp V2X này là tạo nên những thành phố văn minh giao thông, không ùn tắc và giảm bớt sự mệt mỏi cho việc dừng đợi đèn đỏ hằng ngày.

Xe hơi của Jaguar LandRover có khả năng "trò chuyện" với đèn giao thông - 5

GLOSA đang được thử nghiệm đồng thời với một loạt biện pháp khác nhằm cắt giảm thời gian bị lãng phí khi tham gia giao thông. Jaguar Land Rover cũng có giải pháp giảm thiểu thời gian tìm bãi đỗ xe bằng cách cung cấp thông tin thực tế cho người lái về những điểm đỗ xe hiện còn trống và phát triển hệ thống Cảnh báo xe ưu tiên nhằm thông báo cho người đi xe khi có các loại xe ưu tiên như xe cứu hỏa, cứu thương hay xe cảnh sát đang tới.

Xe hơi của Jaguar LandRover có khả năng "trò chuyện" với đèn giao thông - 6

Oriol Quintana-Morales, Kỹ sư nghiên cứu Công nghệ kết nối của Jaguar Land Rover cho biết: “Công nghệ mới này sẽ giảm thiểu đáng kể thời gian bị lãng phí khi chờ đèn đỏ. Nó có tiềm năng cách mạng hóa việc lái xe bằng cách tạo ra những thành phố an toàn, giao thông không bị ùn ứ, không còn căng thẳng khi lái xe đi làm mỗi ngày".

Xe hơi của Jaguar LandRover có khả năng "trò chuyện" với đèn giao thông - 7

Các thử nghiệm là một phần trong dự án quy mô 20 triệu bảng của chính phủ Anh có tên gọi UK Autodrive, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghệ kết nối và xe tự lái trong tương lai của Jaguar Land Rover. 

Jaguar giới thiệu thêm phiên bản F-Type Rally

Chiếc F-Type Rally được cải tiến dưới sự giám sát khắt khe bởi bộ phận Thiết kế và Kỹ thuật của Jaguar.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyen (Khám Phá)
Ô tô Land Rover Xem thêm
Báo lỗi nội dung