Thêm một hãng xe Trung Quốc sắp gia nhập thị trường Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 26/12/2020 10:00 AM (GMT+7)

GAC Motor International (Công ty ô tô Quảng Châu quốc tế) và Tan Chong Motor Holdings vừa ký biên bản ghi nhớ (MoU), về hợp tác sản xuất kinh doanh tại thị trường Việt Nam và Malaysia.

Sự kiện: Ô tô Trung Quốc

Thị trường ô tô Việt Nam đang có chiều hướng phát triển mạnh theo xu hướng hiện đại hóa của công nghệ. Bên cạnh những thương hiệu ô tô quen thuộc đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Anh Quốc,... thì thời gian gần đây có thêm sự góp mặt của một vài hãng xe đến từ Trung Quốc như MG, và sắp tới sẽ là GAC.

Thêm một hãng xe Trung Quốc sắp gia nhập thị trường Việt Nam - 1

GAC có thể là thương hiệu ô tô thứ 2 được Tan Chong phân phối tại Việt Nam, sau MG

Tan Chong Motor Holdings (TCMH) vừa đưa ra thông báo TC Overseas Assets Holdings Labuan (TCOAHL), công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của hãng đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với GAC Motor International về việc hợp tác nghiên cứu tiềm năng để bán các mẫu xe GAC tại Malaysia và Việt Nam. Biên bản này có hiệu tới 1/7/2021, trừ khi được sửa đổi bởi thỏa thuận chung bằng văn bản.

Thêm một hãng xe Trung Quốc sắp gia nhập thị trường Việt Nam - 2

GAC Motor International là chi nhánh của GAC Group - một công ty chuyên về xe được thành lập từ năm 1955 tại Trung Quốc. GAC bán các dòng xe du lịch dưới các tên thương hiệu như Trumpchi, Changfeng Motor (chuyên SUV), Aion (chuyên xe điện), và các xe thương mại dưới tên thương hiệu Gonow cùng xe buýt GAC Bus.

Tan Chong là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở đặt ở Malaysia, đồng thời sở hữu mạng lưới kinh doanh tại 16 nước, đặc biệt tại Đông Nam Á. Đây là cái tên quen thuộc tại Việt Nam khi từng là đơn vị phân phối xe Nissan trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, Nissan đã chấm dứt hợp tác với Tan Chong.

Tại Việt Nam, Tan Chong vẫn đang duy trì nhà máy lắp ráp tại Đà Nẵng, đi vào hoạt động từ tháng 6/2013, có tổng số vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD. Với thỏa thuận giữa Tan Chong và Nissan lúc đó, nhà máy này chủ yếu lắp ráp các mẫu xe Sunny, X-Trail cho thị trường trong nước.

Sau khi chấm dứt hợp tác với Nissan, Tan Chong tiếp tục đổ thêm khoản đầu tư 50 triệu USD để mở rộng quy mô của nhà máy sản xuất. Với khoảng đầu tư mở rộng này, vốn đầu tư dự án nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô của Tan Chong tại Việt Nam lên tới 150 triệu USD.

Thêm một hãng xe Trung Quốc sắp gia nhập thị trường Việt Nam - 3

Kể từ tháng 5/2020, Tan Chong đã bắt tay cùng MG, thành lập công ty TCSV để phân phối ô tô MG tại Việt Nam. Danh mục sản phẩm của MG có khá nhiều dòng xe nhưng tại Việt Nam chỉ bán 2 mẫu SUV là MG HS và MG ZS. Hiện tại, các mẫu xe MG vẫn được nhập khẩu nguyên chiếc nhưng theo kế hoạch, Tan Chong sẽ sớm lắp ráp các mẫu xe này ở Việt Nam.

Thêm một hãng xe Trung Quốc sắp gia nhập thị trường Việt Nam - 4

Tại Trung Quốc, GAC Motor đang phân phối các dòng sedan, SUV, MPV và MPV chạy điện. Trong đó, phân khúc SUV nổi bật nhất với các sản phẩm GS5, GS7 và GS8. Mẫu xe Trumpchi GS8 đã tiếp cận thành công tới thị trường Mỹ khi từng xuất hiện tại triển lãm ô tô Detroit vào tháng 1/2018. GAC Motor cũng rục rịch tìm kiếm đại lý tại Mỹ để bán mẫu xe này, đồng thời có tham vọng chinh phục châu Âu. Hiện tại, GAC Motor cũng đã có đại lý tại Nga.

Thêm một hãng xe Trung Quốc sắp gia nhập thị trường Việt Nam - 6

Đặc biệt, GAC Motor có mẫu xe chạy điện khá nổi tiếng là Trumpchi GE3. Đây chính là chiếc xe từng xuất hiện trong khu vực nhà máy VinFast ở Hải Phòng. Theo nhiều nguồn tin chưa xác định thì đây là chiếc xe dùng để phục vụ mục đích nghiên cứu phát triển.

Trào lưu xe Trung Quốc xuất hiện ở Việt Nam khá rầm rộ với đa dạng mức giá theo một chuẩn chung “đẹp, ngon, rẻ”. Nếu thương vụ của Tan Chong và GAC diễn ra suôn sẻ, sẽ giúp cả đôi bên mở rộng thị trường và có gia tăng tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: http://danviet.vn/them-mot-hang-xe-trung-quoc-sap-gia-nhap-thi-truong-viet-nam-5020202612958690....

Siêu phẩm McLaren Sabre lộ diện, sức mạnh khủng khiếp tới 824 mã lực

Mẫu hypercar hai chỗ hàng hiếm McLaren Sabre sẽ được sản xuất với số lượng giới hạn chỉ 15 chiếc toàn cầu.

Theo Duy Anh (Dân Việt)
sự kiện Ô tô Trung Quốc
Báo lỗi nội dung