Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam sẽ hạ giá?

Sự kiện: Honda

Từ năm 2017, thuế nhập khẩu áp dụng cho các mặt hàng trong khu vực ASEAN giảm đi, đồng nghĩa với khả năng nhiều dòng xe ô tô từ Thái Lan hay Indonesia sẽ thay đổi về giá bán so với hiện nay.

Kể từ ngày 1/1/2017, mức thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước thành viên thuộc Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ chính thức giảm từ mức 40% hiện hành xuống còn 30%. Sự thay đổi này sẽ có ảnh hưởng đến một số dòng xe tại Việt Nam vốn đang được nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan.

Cụ thể, nổi bật trong số này là 4 mẫu xe thuộc phân khúc B, bao gồm bộ đôi của Mitsubishi là Mirage (hatchback 5 cửa) và Attrage (sedan 4 cửa), chiếc hatchback Yaris của Toyota cũng như sản phẩm mới ra mắt từ tháng 10 Suzuki Ciaz. Bên cạnh đó, còn cả mẫu sedan phân khúc D là Honda Accord, vốn mang tiếng khó bán bấy lâu nay vì giá không hấp dẫn.

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam sẽ hạ giá? - 1

Toyota Yaris dự kiến sẽ có giá hấp dẫn hơn từ năm 2017 do được nhập khẩu từ Thái Lan

Việc giảm giá, nếu có, tất nhiên sẽ là lợi thế không nhỏ cho những mẫu xe đang phải cạnh tranh gay gắt với nhiều đối thủ cùng tầm. Dù vậy giá bán cuối cùng vẫn là kết quả của sự cân nhắc nhiều yếu tố chứ không chỉ riêng cách tính thuế. Các hãng xe hoàn toàn có thể lựa chọn phương án giữ nguyên giá, nhưng bổ sung thêm trang bị tiện nghi, hoặc nhập các bản xe cao cấp hơn trước đây, để bù lại lợi ích cho người mua.

Ngoài ra, mức thuế suất mới 30% tuy rằng đã giảm nhưng chưa hẳn đủ mạnh để tạo ra khác biệt trên thị trường. Những nhà hoạch định chiến lược đều nhìn xa hơn, vào thời điểm năm 2018 trở đi, khi mức thuế suất kể trên xuống còn 0%.

Ngay từ lúc này, một số động thái chuẩn bị đã được triển khai. Toyota Fortuner và Mitsubishi Pajero Sport thế hệ mới, đều sẽ chính thức được bán trong năm 2017 và được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, thay vì lắp ráp như thế hệ hiện tại. Tương tự là Honda Civic thế hệ 10 hoàn toàn mới. 

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam sẽ hạ giá? - 2

Hiện nay Ford Everest đang có giá "như xe sang", nhưng có thể thay đổi mạnh trong tương lai

Trước mắt, những mẫu xe kể trên chắc chắn sẽ khiến khách hàng e ngại bởi giá bán cao hơn thế hệ trước đáng kể, nhưng xét về đường dài thì vẫn có lợi hơn cho nhà phân phối khi không phải xây dựng dây chuyền tốn kém và sẽ tranh thủ ưu đãi khi năm 2018 đến. Điển hình như Ford Everest thế hệ mới hiện nay có giá gần 2 tỷ đồng cho bản cao cấp nhất, chênh lệch "một trời một vực" so với tầm trên dưới 1 tỷ đồng của mẫu cũ. Thế nhưng nhà phân phối vẫn kiên định với chiến lược của họ, chỉ nhập, tuyệt đối không lắp ráp.

Do đó, thay vì kỳ vọng thuần túy vào sự thay đổi giá bán, cái nhìn thực tế hơn về thị trường ô tô Việt Nam trong vài năm tới sẽ là sự dịch chuyển dần dần từ lắp ráp sang nhập khẩu. Thậm chí nhiều hãng xe còn không hề giấu ý định từ bỏ hoàn toàn việc lắp ráp, bởi những lợi ích và ưu đãi khi nhập khẩu xe trong phạm vi ASEAN là quá rõ ràng.

Cơ hội mua xe rẻ hơn đối với người Việt vẫn chưa thực sự chắc chắn, nhưng khả năng sở hữu những chiếc ô tô nhập khẩu nguyên chiếc chất lượng hơn, mang lại giá trị sử dụng cao hơn, là điều có thể thấy được!

Chia sẻ
Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Honda Xem thêm
Báo lỗi nội dung