Nữ CSGT dùng siêu xe... đi tuần

Thứ Ba, ngày 03/09/2013 08:15 AM (GMT+7)

Người đại diện cảnh sát Dubai cũng tiết lộ sẽ sắm thêm chiếc AED2m Lamborghini cho chị em, trị giá 500.000 USD.

Các tay chơi người thì há mồm tròn mắt, người thì tặc lưỡi xuýt xoa khi các siêu xe Ferrari, Lamborghini Aventador, Bugatti Veyron… chỉ để cảnh sát dùng làm phương tiện tuần tra ở TP Dubai chứ không dùng để thể hiện đẳng cấp như họ vẫn làm.

Nữ CSGT dùng siêu xe... đi tuần - 1

Đừng tính chuyện bỏ chạy

“Dubai là một thành phố đặc biệt, nên mọi thứ ở đây phải phản ánh sự đặc biệt đó. Siêu xe là lựa chọn tốt cho công việc tuần tra của cảnh sát”, Cảnh sát trưởng TP Dubai - ông Dhahi Khalfan Tamim nói hồi tháng 4/2013 trong dịp bàn giao những lô siêu xe Lamborghini Aventador LP700-4 đợt đầu dưới chân tòa tháp Burj al-Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới. Những chiếc siêu xe này được khoác đồng phục hai màu xanh - trắng. Trước đó, lực lượng cảnh sát Dubai đã được sử dụng đại trà hai dòng xe Mercedes-Benz SLS AMG và Bentley Continental GT.

Ngoài các mẫu xe đình đám, dàn xe tuần tra của cảnh sát Dubai có số lượng lớn và đa dạng về thương hiệu với những cái tên như Dodge Charger, Dodge Durango, Ford Taurus, Ford Explorer, BMW 5-Series, Toyota Prado, Kia Mohave và cả Nissan GT-R.

Dàn siêu xe này cũng cần phải có một “người dẫn đầu” xứng tầm và Aston Martin One-77 Q-Series phiên bản đặc biệt được “tín nhiệm” trao băng đội trưởng. One-77 Q-Series chỉ 7 chiếc được xuất xưởng toàn thế giới, có giá khoảng 3 triệu USD và không phải cứ có tiền là mua được. Đây là chiếc xe cảnh sát đắt nhất thế giới tính đến nay.

Đến lúc này thì giới mộ điệu hết cả ngạc nhiên mà chỉ đánh cược xem siêu xe nào sẽ được tiếp tục trưng dụng làm xe công vụ. Không phụ lòng hâm mộ, mẫu xe “cơ bắp” Chevrolet Camaro SS được đưa vào đội ngũ xe cảnh sát Dubai. Tiếp theo, đích thân cảnh sát trưởng Dhahi Khalfan Tamim đăng hình ảnh chiếc xe Bugatti Veyron “trong sắc phục cảnh sát” trên trang Facebook cá nhân. Các diễn đàn ô tô xe máy cho biết chiếc Bugatti Veyron này không phải là phiên bản SuperSport. Dù vậy, đây vẫn là xe cảnh sát nhanh nhất thế giới - chỉ mất chưa tới 10 giây để đạt vận tốc tối đa 407km/h. Bộ lốp của chiếc xe này có giá 70.000 USD nhưng nó cũng chỉ chịu được vận tốc tối đa liên tục 15 phút.

Ông Dhahi Khalfan Tamim không có vẻ đùa khi nói rằng, trên đường phố Dubai, nếu vi phạm luật giao thông không nên tính chuyện chạy trốn nếu không cưỡi một con siêu xe, chí ít cũng phải như Ferrari FF vì rất nhanh thôi, cảnh sát sẽ chặn trước đầu xe bạn.

Ferrari FF ưu tiên cho nữ cảnh sát

Mới nhất, cảnh sát Dubai bổ sung thêm Ferrari FF trong dàn xe công vụ. Những chiếc Ferrari FF này có giá 500.000 USD, tốc độ tối đa 335km/h, có thể tăng tốc lên 100km/h trong 3,7 giây. Người đại diện cảnh sát Dubai cũng tiết lộ sẽ sắm thêm chiếc AED2m Lamborghini cho chị em, trị giá 500.000 USD.

Nữ CSGT dùng siêu xe... đi tuần - 2

Thế nhưng, không phải ai cũng được cầm vô lăng Ferrari FF. Cảnh sát trưởng đã ra quyết định, các đội trưởng nên ưu tiên phân cho các nữ cảnh sát làm chủ. Cả xe và người đều được ưu tiên đi tuần tại những khu vực đông khách du lịch và trung tâm thương mại sang trọng.

Du khách người Trung Quốc - Zhang Junshe hài hước: Dòng xe này được ưu tiên cho nữ cảnh sát vì nó có 4 chỗ, phục vụ tốt nhu cầu shopping hơn là nhu cầu tuần tra. Nói dại, nếu lỡ vi phạm, tôi chỉ cần lẩn vào bãi cát nào gần đấy thì mấy chị này chỉ còn cách đứng ngoài nhìn vào thôi...

Quảng bá và hút du khách?

Chuyên trang du lịch của BBC nhận định, đằng sau đội ngũ siêu xe hùng hậu của cảnh sát Dubai là cả một câu chuyện về thu hút du lịch và chiến lược quảng bá hình ảnh ra toàn thế giới.

Siêu xe cho cảnh sát là cách tốt nhất để chứng minh tiềm lực tài chính của thành phố vùng Trung Đông. Trên thực tế, các nhà chức trách cũng khẳng định chúng chủ yếu được dùng để tuần tra khu vực du lịch quanh thành phố. Rõ ràng, những siêu xe rất khó tham gia vào bắt tội phạm khi cảnh sát đã ngồi đủ cả hai ghế. Ngoài ra, Dubai đang muốn trở thành nhà tổ chức World Expo vào năm 2020. Đó là lý do vì sao cảnh sát Dubai cất công quay lại hình ảnh những chiếc siêu xe tuần tra của mình.

Dường như với cách làm này, Dubai nói riêng và Arab nói chung không còn muốn tiếp tục dựa vào dầu mỏ, họ đang tìm cách chuyển hướng sang du lịch. Những chiếc siêu xe không phải là giải pháp tồi để thu hút khách du lịch. Hiện, tại Dubai nhiều công trình xây dựng để đón khách du lịch vẫn đang bị bỏ hoang vì tình trạng suy thoái chung.

Do vậy, không thể đoán trước về tương lai của dàn siêu xe chỉ để đi tuần.

"Sự nổi tiếng của lực lượng cảnh sát Dubai không bắt nguồn từ những chiến công lừng lẫy mà nhờ dàn siêu xe. Thêm vào đó, giới hạn tốc độ ở đây là 200km/h, khả năng ngồi tù khi vượt quá tốc độ rất cao. Và cách nhanh nhất để được ngồi siêu xe là làm tội phạm hoặc đệ đơn trở thành cảnh sát ở Dubai”.

Alex Petrie - Giám đốc của Keepmoving

Theo Ngọc Tiến (GTVT)
Báo lỗi nội dung