Nhiều người đua nhau mua xe bán tải giá rẻ trước ngày phí trước bạ tăng gấp 3

Sự kiện: Xe Bán tải

Mức phí trước bạ tăng gấp 3 lần sau ngày 10-4, chính do đó nhiều khách hàng tìm đến các đại lý để mua xe bán tải giá rẻ.

Mức phí trước bạ cho dòng xe bán tải sẽ thay đổi sau ngày 10/4, thay vì 2% như trước đây, sau khi nghị định 20/2019 có hiệu lực, lệ phí trước bạ đối với xe bán tải sẽ tăng gấp 3 lần, mức cao nhất lên đến 7.2%.

Lệ phí trước bạ tăng gấp 3 lần sau ngày 10/4

Theo Khoản 5 Điều 7 của Nghị định, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (bán tải) và xe tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 1.500 kg và từ 5 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Lệ phí trước bạ của xe bán tải và tải VAN nộp từ lần thứ 2 trở đi bằng 2%, áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Nghị định có hiệu lực từ ngày 10/4/2019.

Cụ thể hơn, mức phí trước bạ áp dụng cho xe con chở người đang là 10% (tại Hà Nội là 12%). Lệ phí trước bạ đối với xe bán tải và xe tải VAN tới đây sẽ là 6% (tại Hà Nội là 7,2%). Mức phí trước đây chỉ là 2%. Như vậy, lệ phí trước bạ mới đã tăng gấp 3 lần, riêng tại Hà Nội tăng gấp 3,6 lần.

Ví dụ cụ thể về mức phí trước bạ mới sau ngày 10-4: Một chiếc Ford Ranger Wildtrak có giá tính trước bạ là 918 triệu đồng. Phí trước bạ đóng tại Hà Nội tính theo mức mới sẽ là 66,096 triệu đồng. Theo mức cũ, khoản phí này chỉ 18,4 triệu đồng. Khoản chênh lệch mà người mua xe phải bỏ thêm là khoảng 47,7 triệu đồng.

Nhiều người đua nhau mua xe bán tải giá rẻ trước ngày phí trước bạ tăng gấp 3 - 1

hoản chênh lệch mà người mua xe Ford Ranger phải bỏ thêm là khoảng 47,7 triệu đồng 

​​Ví dụ thứ 2, mẫu xe bán tải ISUZU D-MAX LG PRESTIGE 3.0 AT 4x4 trên thị trường có giá 820.000.000 đồng. Với mức phí trước bạ hiện tại là 2% thì khách hàng mua xe sẽ chỉ phải đóng 16.400.000 đồng phí trước bạ. Tuy nhiên, khi chính sách mới có hiệu lực, phí trước bạ của xe có thể lên đến 6% đối với khu vực TP.HCM tương ứng với 49.200.000 đồng và 7.2% đối với khu vực Hà Nội tương ứng 59.040.000 đồng. Phần chênh lệch gia động từ 30 đến 40 triệu.​

Để đón đầu trong việc thay đổi mức lệ phí trước bạ thay đổi vào ngày 10/4, nhiều hãng xe đã áp dụng chương trình ưu đãi lớn khi mua xe trong thời gian này. Một trong số đó phải kể đến hãng xe Isuzu với mức ưu đãi lên đến 70 triệu đồng cho khách hàng khi mua xe bán tải Isuzu D-MAX.

Nhu cầu mua xe bán tải tăng trước khi Nghị định 20/2019 có hiệu lực.

​Ngay sau thông tin tăng lệ phí trước bạ đối với xe bán tải được lan truyền một cách rộng rãi, nhiều người đã có những nhận định, bình luận trái chiều nhau. Tuy nhiên, đa phần ý kiến cho rằng, nếu ai đang thật sự có dự định mua xe bán tải thì nên mua xe ngay trước thời điểm mức thu lệ phí trước bạ mới có hiệu lực, bởi lẽ, khoảng cách chênh lệch giá là không hề nhỏ.

Nhiều người đua nhau mua xe bán tải giá rẻ trước ngày phí trước bạ tăng gấp 3 - 2

Trong thời gian từ nay đến trước khi mức thu lệ phí trước bạ mới có hiệu lực, nhiều người dự định mua xe bán tải trong năm nay sẽ đổ xô đi mua xe bán tải, tiết kiệm được cả chục triệu đồng so với việc mua sau này. Chính vì mức thuế trước bạ tăng sau ngày 10/4 tới đây, nhiều người quyết định đi có nhu cầu mua xe bán tải để tiết kiệm chi phí và dự đoán phân khúc xe bán tải sẽ rất sôi động.

Thị trường xe bán tải khan hiếm hàng trước giờ G

Trước thời điểm phí trước bạ xe bán tải tăng thêm gấp 3 lần, rất nhiều khách hàng có nhu cầu đều muốn mua và lấy xe ngay. Dù vậy, điều này lại không dễ khi tất cả các dòng xe bán tải tại thị trường Việt Nam đều được nhập khẩu từ Thái Lan, chính dó đó nhiều hãng xe lớn thông báo khan hiếm hàng hoặc hết hàng, không có xe giao ngay.

Một số đại lý khan hiếm xe bán tải trước giờ G có thể kể đến như Toyota, Ford, Mitsubishi...Hầu như các phiên bản của mẫu xe bán tải Ford Ranger được thông báo hết hàng và không thể giao trước thời điểm tăng phí trước bạ. Một số đại lý còn phiên bản Ford Ranger Wildtrak, thế nhưng nhưng lượng xe và phiên bản màu sắc hạn chế. Một số đại lý cũng yêu cầu khách sẽ phải chi thêm tiền mua phụ kiện với mức tùy thuộc từng đại lý nếu muốn lấy xe sớm. Các đại lý Mitsubishi cũng xảy ra tình trạng tương tự đối với mẫu xe bán tải Mitsubishi Triton 2019. 

Nhiều người đua nhau mua xe bán tải giá rẻ trước ngày phí trước bạ tăng gấp 3 - 3

Mitsubishi Triton khan hiếm hàng trước ngày tăng thế trước bạ

Sở dĩ lượng xe bán tải khan hiếm trên thị trường vào thời điểm này là do khó khăn trong vấn đề thông quan. Đại diện một hãng xe cho hay các lô hàng mới đã cập cảng tuy nhiên vẫn phải chờ kiểm định từ các cơ quan quản lý mới đủ điều kiện đưa ra thị trường. Và hiện nay, hầu hết các hãng xe đều phải chờ đợi. Cùng chờ đón sự bùng nổ của phân khúc xe bán tải trong thời gian tới.

Giá lăn bánh xe bán tải Toyota Hilux 2019 - Cơ hội mua xe Toyota ưu đãi khủng

Trong tháng 3, Toyota thực hiện nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi mua xe Toyota. Cập nhật giá lăn bánh xe bán tải Toyota...

Chia sẻ
Theo My Ly (Khám Phá)
Xe Bán tải Xem thêm
Báo lỗi nội dung