Nhiều hãng xe Mỹ hỗ trợ sản xuất vật tư y tế chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 09:00 AM (GMT+7)

Khi Mỹ trở thành tâm điểm của dịch Covid-19 trên toàn cầu, các công ty ôtô tại đây đã tạm gác lại việc sản xuất và kinh doanh để hỗ trợ cho công cuộc chống lại dịch bệnh. Sau General Motors (GM), Ford, Tesla thì mới đây nhất Toyota đã bắt đầu tham gia vào việc sản xuất máy móc cũng như thiết bị hỗ trợ y tế.

Sự kiện: Xe Ford

Khi Mỹ trở thành tâm điểm của dịch Covid-19 trên toàn cầu, các công ty ôtô tại đây đã tạm gác lại việc sản xuất và kinh doanh để hỗ trợ cho công cuộc chống lại dịch bệnh. Sau General Motors (GM), Ford, Tesla thì mới đây nhất Toyota đã bắt đầu tham gia vào việc sản xuất máy móc cũng như thiết bị hỗ trợ y tế.

Nhiều hãng xe Mỹ hỗ trợ sản xuất vật tư y tế chống dịch Covid-19 - 1

Ảnh: REUTERS

Cách đây khoảng 10 ngày, GM cho biết đã bắt đầu hợp tác với Ventec Life Systems để giúp công ty này tăng sản lượng máy thở nhân tạo, hay còn gọi là máy thở. Đây là thiết bị quan trọng để đội ngũ y tế duy trì và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm virus corona có biến chứng suy hô hấp nặng. Số ca bệnh do virus SARS-CoV-2 tăng mạnh khiến nhiều nơi tại Mỹ đang lâm vào cảnh thiếu hụt máy thở nghiêm trọng.

Ventec Life Systems cho biết sẽ tận dụng dây chuyền sản xuất, nguồn linh kiện và hệ thống cung ứng của GM để đẩy mạnh sản xuất. Theo đó, công ty đặt mục tiêu tăng sản lượng trung bình mỗi tháng từ 150 máy thành 1.000 máy trong vòng 90 ngày tới. Xa hơn sẽ đạt năng suất 2.000 máy thở mỗi tháng nếu cần thiết.

Nhiều hãng xe Mỹ hỗ trợ sản xuất vật tư y tế chống dịch Covid-19 - 2

Ảnh: CNN

Cùng thời điểm đó, tỷ phú Elon Musk đăng tải trên mạng xã hội rằng 2 công ty mà ông làm CEO là Tesla và SpaceX sẵn sàng tham gia cung ứng máy thở nếu tình trạng thiếu hụt trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Musk cùng Tesla sẽ sản xuất thiết bị y tế như thế nào khi 2 nhà máy của hãng đặt tại bang California và Nevada đang phải cắt giảm công suất sau khi lệnh hạn chế đi lại được ban hành.

Dẫu vậy, Tesla đã bàn giao hơn 1.000 máy thở mua từ Trung Quốc đến chính quyền bang California vào đầu tuần trước. Hãng xe điện cũng gửi khoảng 50.000 khẩu trang y tế chuẩn N95 của 3M đến Trung tâm y tế Đại học Washington nhằm hỗ trợ cho việc kìm hãm dịch bệnh tại Mỹ.

Ford là cái tên thứ 3 tiếp sức cho mặt trận chống Covid-19 khi tiến hành hợp tác với 3M và General Electric. Trong đó, Ford hỗ trợ 3M sản xuất nhiều hơn các bộ mặt nạ kèm máy lọc không khí dành cho nhân viên y tế (mặt nạ PAPR). Hãng xe Mỹ cũng phối hợp với 3M nghiên cứu một mẫu mặt nạ PAPR mới ứng dụng những chi tiết sẵn có từ ô tô như quạt làm mát ghế trên F-150 hay bộ lọc không khí HEPA. Ford kỳ vọng sẽ giúp 3M tăng gấp 10 lần sản lượng mặt nạ PAPR.

Nhiều hãng xe Mỹ hỗ trợ sản xuất vật tư y tế chống dịch Covid-19 - 3

Máy thở tại Kho Quản lý Khẩn cấp ở thành phố New York, Mỹ chuẩn bị được vận chuyển ra ngoài để cung cấp cho các cơ sở y tế hôm 24/3. Ảnh: REUTERS

Thêm nữa, Ford cũng đang bắt tay với bộ phận chuyên về sản phẩm chăm sóc sức khỏe của General Electric để phát triển một mẫu máy thở đơn giản hơn các model hiện hành. Từ đó vừa giảm chi phí sản xuất vừa tăng được lượng máy thở cung cấp cho các trung tâm y tế điều trị SARS-CoV-2.

Toyota Bắc Mỹ mới đây cũng đã tham gia vào nhóm các hãng xe hỗ trợ chống dịch Covid-19. Trước mắt, họ đang tiến hành in 3D nguyên mẫu tấm chắn giọt bắn cũng như chuẩn bị sản xuất hàng loạt vào tuần sau để cung cấp đến các bang texas, Indiana, Kentucky và Michigan.

Đây là dụng cụ giúp giảm thiểu khả năng lây lan virus corona qua dịch cơ thể của người bệnh khi ho hay hắt hơi. Trang bị này cũng đã được Ford sản xuất trong vòng 1 tuần qua.

Tiếp đến, Toyota cho biết đã lên kế hoạch sản xuất khẩu trang nhưng đang tìm kiếm đối tác cung cấp bộ lọc. Ngoài ra, Toyota sẵn sàng hỗ trợ ít nhất 2 công ty khác để tăng cường sản lượng máy thở và mặt nạ phòng độc. Vài ngày trước, công ty đã quyên góp 500.000 USD và tặng nhiều vật tư y tế khác cho các tổ chức liên quan.

Nguồn: http://danviet.vn/xe360/nhieu-hang-xe-my-ho-tro-san-xuat-vat-tu-y-te-chong-dich-covid-19-1075369...

Volkswagen phải gánh hơn 2 tỷ Euro chi phí mỗi tuần vì Covid-19

Volkswagen cho biết có thể phải cắt giảm việc làm nếu dịch Covid-19 không được kiểm soát vì nhà sản xuất ô tô vẫn chi...

Theo TNPH (Dân Việt)
sự kiện Xe Ford