Người Việt sẽ mua ô tô nhiều như xe máy

Thứ Sáu, ngày 29/01/2021 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giá ô tô đang giảm mạnh, sức tiêu thụ tăng nhanh khiến ô tô đã không còn là mặt hàng xa xỉ mà trở thành nhu cầu thiết yếu cho người tiêu dùng Việt.

Sự kiện: Mua bán ô tô

Người Việt sẽ mua ô tô nhiều như xe máy - 1

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán SSI đánh giá thu nhập bình quân trên đầu người Việt Nam đang trên đà tăng trưởng nhanh, dự kiến ở mức 8-10%/năm trong vòng 10 năm tới. 

So sánh với các quốc gia trong khu vực, mức thu nhập bình quân hiện nay của Việt Nam đang tiến rất gần tới điểm bùng nổ về nhu cầu mua ô tô. Ô tô sẽ sớm chuyển từ mặt hàng xa xỉ với chỉ 34 xe/1000 người vào năm 2020 theo thống kê của Cục đăng kiểm Việt Nam để trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến với tỉ lệ sở hữu xe cao như các nước trong khu vực.  

SSI cũng cho rằng, hiện sản lượng sản xuất xe trong nước tăng nhanh đang dần đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và có thể giúp giá xe ngày càng rẻ hơn. 

Với việc có thêm nhiều nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô mới ước tính hoàn thành vào giai đoạn 2022 – 2023, thị trường ô tô sẽ cực kỳ sôi động và các nhà sản xuất có thể cho ra nhiều chính sách chiết khấu và giảm giá mạnh mẽ để thúc đẩy nhu cầu thị trường bắt kịp nguồn cung mới. 

Đồng thời SSI cũng dự đoán thuế, phí đánh vào ô tô sẽ có xu hướng giảm dần. Vì sau nghị định 57/2020/ND-CP và Hiệp định EVFTA, ATIGA có hiệu lực, rất nhiều loại thuế phí đã được cắt bỏ và giá ô tô cũng giảm theo tương ứng. 

Hiện tại, Quốc hội đang thảo luận về khả năng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (tỉ lệ giảm thuế tương ứng với tỉ lệ nội địa hóa của mỗi dòng xe), giúp thúc đẩy hơn nữa tiêu thụ xe giá rẻ. 

Tuy nhiên, khả năng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô còn tương đối thấp vì khoản này đóng góp tới 4,4% thu ngân sách nhà nước và khó có thể cắt giảm trong thời điểm thu ngân sách bị ảnh hưởng tiêu cực sau dịch COVID-19.

Nguồn: https://plo.vn/xe-va-luat/nguoi-viet-se-mua-o-to-nhieu-nhu-xe-may-964085.html

Xe sang Genesis GV80 2021 bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

Mẫu SUV hạng sang của Hàn Quốc sở hữu ngoại hình đẹp lấn át xe Đức.

Chia sẻ
Theo PHƯƠNG MINH (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Mua bán ô tô
Báo lỗi nội dung