Hãng ô tô lớn nhất Trung Quốc tham vọng lấn sân sang thị trường Việt Nam

Thứ Ba, ngày 30/07/2019 14:23 PM (GMT+7)

Ngày 26/07, Trang báo The Star (Malaysia) đưa tin SAIC (Shanghai Automotive Industry Corporation) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với tập đoàn Tan Chong Motor Holdings Bhd với mục đích phân phối xe của hãng này vào thị trường Việt Nam.

SAIC Motor International Co Ltd được biết đến là hãng xe lớn nhất Trung Quốc, là chủ sở hữu các thương hiệu ô tô như Maxus, MG và Roewe,... Ngoài 6 nhà máy ở đại lục, SAIC hiện có các nhà máy sản xuất ở Anh, Thái Lan, Ấn Độ. Hãng có trụ sở tại Thượng Hải hiện liên doanh với các tập đoàn General Motors (Mỹ) và Volkswagen AG (Đức) tại Trung Quốc.

Hãng ô tô lớn nhất Trung Quốc tham vọng lấn sân sang thị trường Việt Nam - 1

Maxus D90 - Một mẫu SUV của SAIC

Chi tiết về thỏa thuận hợp tác giữa Tan Chong Motor và SAIC Motor chưa được hai bên công bố. Tuy nhiên, theo Tan Chong Motor, dự án này nếu được hiện thực hoá, có thể mang lại cho công ty cũng như đối tác SAIC Motor cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh, phân phối ô tô tại Việt Nam.

Hiện chưa có thông tin đề cập thương hiệu con nào của SAIC có khả năng được ủy quyền phân phối, kinh doanh bởi Tan chong.

"Kế hoạch đã đặt ra, nếu đi vào thực tế, Tan Chong có cơ hội mở rộng sự hiện diện của mình ở ngành công nghiệp ôtô Việt Nam", đại diện tập đoàn Malaysia chia sẻ.

Trước đó, vào năm 2010 Tan Chong Motor từng hợp tác với Nissan Motor để trở thành đối tác liên doanh, chịu trách nhiệm lắp ráp, phân phối các dòng ô tô Nissan tại Việt Nam. Tan Chong hiện nắm quyền phân phối xe thương hiệu Subaru. Hồi tháng 12/2018, công ty này và Nissan tuyên bố chấm dứt hợp tác tại thị trường Việt, quyết định có hiệu lực từ 10/9/2019.

Nissan có kết quả kinh doanh tệ nhất trong 10 năm trở lại đây, lợi nhuận ròng giảm 95%

Sau khi công bố kết quả kinh doanh Quý I năm 2019, Nissan quyết định cắt giảm 9% nhân lực tương đương 12.500 nhân công trên...

Theo Thu Trang (Khám Phá)
sự kiện Ô tô Nissan
Báo lỗi nội dung