Đậu xe ngoài trời và những nguy hại tiềm ẩn trong thời tiết nắng nóng

Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 08:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiệt độ cao tại khu vực TP.HCM và miền Nam không những khiến xe bị hư hỏng, mà còn gây nguy hiểm cho người bên trong xe nếu không được trang bị cẩn thận những chi tiết sau

Xe hơi vốn được coi là phương tiện "mưa không đến mặt, nắng chẳng đến đầu", tuy nhiên người sử dụng vẫn cần chú ý nếu thời tiết ngoài trời quá nắng nóng, vì nó có thể sẽ gây nguy hại.

Khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ C trong bóng râm, một chiếc xe hơi phơi nắng dưới thời tiết này có thể tăng nhiệt độ lên 70 tới 80 độ C. Đây là nhiệt độ khiến một số bộ phận trên xe bắt đầu hư hại, điển hình như lớp sơn bên ngoài xe, chất liệu da và nhựa bên trong xe.

Đậu xe ngoài trời và những nguy hại tiềm ẩn trong thời tiết nắng nóng - 1

Đậu xe ngoài trời và những nguy hại tiềm ẩn trong thời tiết nắng nóng - 2

Nếu đỗ xe dưới trời nắng nóng, khi trở lại xe, không gian bên trong xe giống như một cái lò hầm hập sức nóng và có mùi khó chịu. Theo các chuyên gia, mùi này sinh ra khi lớp nhựa hay da bên trong xe phải chịu nhiệt độ cao và có thể gây nguy hại tới sức khỏe con người. Vì vậy, để sử dụng xe hơi an toàn trong thời tiết nắng nóng, người sử dụng cần lưu ý một số điểm sau.

Không đỗ xe dưới trời nắng nóng trực tiếp. Nhiệt độ cao khi xe phơi nắng như đã nói, sẽ làm hư hại đáng kể chiếc xe cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng xe. Nên chọn nơi râm mát để đỗ xe, ví dụ như trong hầm gửi xe, dưới bóng cây, khu vực có mái che.

Đậu xe ngoài trời và những nguy hại tiềm ẩn trong thời tiết nắng nóng - 3

Nếu không thể tìm được chỗ đỗ xe mà không phải phơi nắng, nên chuẩn bị cho chiếc xe lớp bạt phủ để che nắng cho xe. Đây nên là những tấm bạt chuyên dụng, không chỉ che chắn ánh nắng trực tiếp, mà còn khiến nhiệt độ của xe không bị tăng cao khi đỗ dưới trời nắng. Tấm bạt có phủ nhôm phản quang là lựa chọn phù hợp, khi nó che nắng và chắn nóng hiệu quả cho xe.

Luôn trang bị cho xe hệ thống kính những tấm phim cách nhiệt. Phim cách nhiệt hiệu quả cả khi xe dừng đỗ lẫn khi di chuyển, giảm ánh sáng trực tiếp vào trong xe và giảm nhiệt độ của xe khi đỗ hay chạy dưới thời tiết nắng nóng. Phim cách nhiệt có nhiều loại và giá cả cũng rất đa dạng, nên chọn loại chính hãng.

Đậu xe ngoài trời và những nguy hại tiềm ẩn trong thời tiết nắng nóng - 4

Anh Phú Tống - Đại diện Mobile Car Care Việt Nam cho biết, giá cho dán phim cách nhiệt toàn bộ kính xe khoảng 7 triệu đồng là đủ tốt, với phim 3M tiêu chuẩn, bảo hành 10 năm. Kính lái là vị trí cần dán phim cách nhiệt nhất, nếu người sử dụng không muốn dán toàn bộ kính trên xe. So với gói dán toàn bộ xe là 7 triệu đồng, dán riêng cho kính lái có giá chỉ 3,5 triệu đồng.

Khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng, người sử dụng nên nổ máy trước khi lên xe khoảng 5 phút, để điều hòa lấy gió ngoài, giúp giảm nhiệt độ bên trong xe về mức chịu được, đồng thời lọc khí độc có thể gây hại đến sức khỏe. Một số mẫu xe có trang bị sẵn công nghệ nổ máy từ xa qua điều khiển, ngoài ra người dùng có thể tự trang bị. Một thiết bị gắn thêm trên xe có thể giúp một chiếc xe hơi thông thường có khả năng nổ máy từ xa bằng chìa khóa, với giá từ 3 tới 5 triệu đồng. Hiện đại hơn, nếu muốn nổ máy xe qua smartphone, người dùng chỉ cần chi thêm 2 triệu đồng nữa.

Đậu xe ngoài trời và những nguy hại tiềm ẩn trong thời tiết nắng nóng - 5

Có một cách tương đối đơn giản giúp nhiệt độ bên trong xe giảm nhanh mà không cần sử dụng tới máy điều hòa. Khi quay lại xe, người dùng hãy hạ cửa kính ở ghế hành khách phía trước xe, sau đó đóng mở cửa ghế lái 5-10 lần hoặc nhiều hơn nếu nhiệt độ trong xe quá cao.

Không cần phải đóng cửa ghế lái quá mạnh, chỉ cần thao tác nhẹ nhàng như khi bạn sử dụng xe bình thường. Bằng thao tác này, không khí trong xe sẽ được làm mới hoàn toàn, nhanh chóng làm nguội các chi tiết trong xe và đẩy hết khí độc ra ngoài. Nhiệt độ bên trong xe sau khi thực hiện việc đóng mở cửa sẽ giảm khoảng từ 10 - 15 độ C. Thời gian thực hiện mất khoảng 30 giây, ngắn hơn cả việc bật điều hòa làm mát.

Khi vận hành xe dưới trời nắng nóng, nên kiểm tra nước làm mát động cơ và áp suất lốp xe. Nếu chạy đường dài, nên kiểm tra kỹ hơn độ mòn của bánh xe. Bởi nếu bánh xe đã tới thời điểm cần thay thế, phải chạy liên tục với tốc độ cao dưới điều kiện mặt đường phải phơi nắng, hiện tượng nổ lốp rất dễ xảy ra, gây nguy hiểm cho người bên trong xe cũng như những xe khác tham gia giao thông.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi-xe/dau-xe-ngoai-troi-va-nhung-nguy-hai-tiem-an-trong-thoi-tiet-nang-n...

Bảng giá xe VinFast tháng 04/2020, xe Fadil hạ giá còn 394,4 triệu đồng

Tháng 4/2020, VinFast Fadil giữ ở mức 394,4 triệu đồng cho bản tiêu chuẩn, giá hiện tại thấp hơn mức niêm yết. Đối với...

Chia sẻ
Theo HÀ TRẦN (Dân Việt)
sự kiện Mỗi ngày một kinh nghiệm
Báo lỗi nội dung