Bạn có biết bật đèn xi nhan khi đỗ xe rất nguy hiểm cho những người đi đường?

Sự kiện: Siêu xe

Chắc chắn chúng ta không thể phủ nhận vai trò của đèn xi nhan khi di chuyển trên đường, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết tác hại của việc bật đèn xi nhan khi đỗ xe. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Đèn xi nhan có vai trò gì khi xe đang lưu thông trên đường?

Hiểu một cách đơn giản, đèn xi nhan dùng làm tín hiệu thông báo (xin) chuyển làn, chuyển hướng của các phương tiện tham gia giao thông. Khi sử dụng đèn xi nhan đồng nghĩa với việc tài xế chuẩn bị chuyển hướng đi,  để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, cánh tài xế cần xác định rõ hướng đi của mình, tránh nhầm lẫn tai hại cho các xe khác khi sử dụng đèn xi nhan mà xe không di chuyển. Điều này càng thêm nghiêm trọng khi dừng, đỗ gần ngã ba, ngã tư, vì phần lớn mọi người sẽ nghĩ là xe đang xin rẽ.

Đèn xi nhan một bên chỉ được sử dụng khi xe đang di chuyển hoặc sắp di chuyển để thông báo hướng đi cho các phương tiện tham gia giao thông từ các hướng xung quanh. Cách dừng, đỗ đúng là bật đèn xi nhan bên phải khi đang đổi hướng để vào vị trí và bật đèn cảnh báo khẩn cấp ngay khi xe dừng hoặc đang di chuyển chậm, sau đó lại bật xi-nhan bên trái (nếu cần đổi hướng sau) khi xe thôi dừng, đỗ và bắt đầu lưu thông trở lại.

Bạn có biết bật đèn xi nhan khi đỗ xe rất nguy hiểm cho những người đi đường? - 1

Bật đèn xi nhan khi đỗ xe tìm ẩn nhiều nguyên nhân gây tai nạn cho người đi đường

Một thói quen sai lầm mà nhiều bác tài đang mắc phải đó là việc sử dụng đèn xi nhan bên phải (thậm chí bên trái) để thông báo với các xe xung quanh là mình đang dừng hoặc đỗ. Việc này không chỉ sai về mặt hình thức mà nó có thể gây nên nguy hiểm cho những xe còn lại vì mọi người sẽ phải đoán xem xe đang dừng kia định làm gì. Chính do đó, chỉ nên dùng đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard lights) khi dừng hoặc đỗ xe.

Để lý giải cho nguyên nhân tại sao không nên dùng đèn xi nhan khi dừng hoặc đỗ xe, có một vài ý kiến như sau: Khi xe dừng, đỗ ở những nơi có xe lưu thông là một chướng ngại vật, mối nguy hiểm tiềm tàng cho các xe khác. Việc bật xi-nhan một bên có thể khiến các lái xe khác không nhìn thấy đường do bị chắn, bên cạnh đó, cánh tài xế còn phải đoán hướng đi của xe phía trước (mặc dù xe đang đỗ) dễ gây phân tâm cho người lái.

Hãy sử dụng đèn xi nhan đúng cách tạo nên một nét văn hoá khi tham gia giao thông

Theo quy định của luật giao thông đường bộ (tại điều 15), có ghi cụ thể như sau: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Cũng theo quy định thì trong khi tham gia giao thông khi muốn chuyển làn đường, rẽ trái, rẽ phải, quay đầu, vượt xe khác hay cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc tấp vào vỉa hè để dừng, đỗ xe phải bật đèn xi nhan cảnh báo. Trước khi chuyển hướng, lái xe cần nhường quyền được đi trước cho các đối tượn sau: người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều, chỉ được chuyển hướng khi thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Hãy bật xi nhanh trong các trường hợp sau:

- Đi qua vòng xuyến. khi vào vòng xuyến thì xi nhan sang trái, khi ra hết thì xi nhan phải. Chỉ cần bạn nhớ theo nguyên tắc “ vào trái, ra phải” thì sẽ thấy vô cùng đơn giản.

- Đi theo đường cong. Nếu gặp đoạn đường cong, người lái cua theo đường thì khi đó vẫn coi là đi thẳng, tuy nhiên vẫn nên bật đèn xi nhan. Sẽ không bắt buộc bật đèn báo nếu bạn quan sát thấy không có nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại.

- Đi qua ngã 3 hình chữ Y. Trường hợp có biển báo ngã rẽ thì bật đèn xi nhan. Còn nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải từ chân chữ Y lên thì không cần bật đèn tín hiệu.

- Lùi theo đường cong, lùi vào ngõ. Nên bật đèn tín hiệu để đảm bảo lưu thông an toàn cho mình và các phương tiện khác.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả!

Tổng hợp những cách chống say xe cho những người ”có thù oán” với ô tô

Một số mẹo chống say xe hiệu quả và nhanh chóng bạn cần biết để có 1 chuyến đi thoải mái nhất.

Chia sẻ
Theo My Ly (Khám Phá)
Siêu xe Xem thêm
Báo lỗi nội dung