Audi A8 sử dụng âm thanh 3D từ Bang & Olufsen

Thứ Bảy, ngày 02/09/2017 06:00 AM (GMT+7)

Bên cạnh sự sang trọng và lịch lãm thường thấy, Audi A8 thế hệ mới còn thỏa mãn nhu cầu thưởng thức âm nhạc của giới thượng lưu khó tính.

Sự kiện: Xe Audi, Công nghệ, Audi A8

Audi A8 sử dụng âm thanh 3D từ Bang & Olufsen - 1

Mẫu sedan đầu bảng của Audi cung cấp cho khách hàng gói trang bị tùy chọn “The Bang & Olufsen 3D Advanced Sound System”, một hệ thống âm thanh 3D cao cấp gồm 23 loa, với nam châm bằng vật liệu Neodymium, đảm bảo chất lượng âm thanh tuyệt hảo ở tần số cao cũng như hạn chế tối đa nguy cơ “méo tiếng”. Audi đã sớm giới thiệu hệ thống âm thanh 3D trên mẫu SUV Audi Q7. Tuy nhiên, chỉ với dòng sedan cao cấp A8, những hành khách hàng ghế sau mới có cơ hội trải nghiệm tiêu chuẩn âm thanh cao cấp này.

Audi A8 sử dụng âm thanh 3D từ Bang & Olufsen - 2

Một cặp loa toàn dải được bố trí trên hai trụ A, và một cặp khác được bố trí phía trên trần xe ở phí sau, tạo ra một môi trường khép kín cùng hiệu ứng âm từ trên cao, khiến người nghe cảm thấy  như đang ở hiện trường và được vây bọc bởi môi trường âm thanh chân thực. Về cơ bản, hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin theo dạng Stereo hoặc âm thanh vòm (Surround), sau đó tính toán chiều không gian thứ 3, và cuối cùng thông qua thuật toán để truyền tín hiệu một cách riêng biệt đến từng loa 3D phía trên. Tổng công suất của hệ thống âm thanh 3D này lên đến  1920 watt và được xử lí kĩ thuật số thông qua một hệ thống được phát triển chuyên biệt bởi Viện nghiên cứu Fraunhofer, tại Erlangen.

Audi A8 sử dụng âm thanh 3D từ Bang & Olufsen - 3

Hệ thống âm thanh của Audi A8 được điều chỉnh thông màn hình trung tâm phía trước, hoặc điều khiển độc lập từ hàng ghế sau. Hệ thống cho phép người dùng tùy chỉnh chất lượng âm thanh cho từng hàng ghế, hay thậm chí là từng vị trí ghế. Bên cạnh các tùy chỉnh cơ bản như âm treble hay âm bass, người dùng còn có thể tự do thiết lập các tùy chỉnh nâng cao tùy theo sở thích như âm lượng của loa siêu trầm...

Audi A8 sử dụng âm thanh 3D từ Bang & Olufsen - 4

Ngoài ra, một chức năng khá thú vị khác cũng được tích hợp, có tên gọi Movie Set. Hệ thống tự nhận diện vị trí của nhân vật trong một phân cảnh, và từ đó cân bằng lại hiệu ứng âm thanh. Ví dụ nhân vật xuất hiện từ bên phải màn hình, âm thanh cũng theo đó mà phát ra từ bên phải.

Audi A8 sử dụng âm thanh 3D từ Bang & Olufsen - 5

Bên cạnh việc phát triển các phần mềm nâng cao, Audi cũng chú trọng và nghiên cứu về những điều tưởng chừng như là cơ bản. Wolfram Jähn, chuyên gia phát triển hệ thống âm thanh cho A8 cho biết: "Việc lựa chọn và xác định vị trí đặt loa là mấu chốt quyết định đến 80% chất lượng âm thanh”. Do đó, Hệ thống loa trên A8 đều được lắp đặt chắc chắn nhất có thể, đặc biệt là loa siêu trầm, được đặt cố ở phía sau hàng ghế 2 với các liên kết bằng sơi cacbon siêu bền để đảm bảo độ ổn định. 

Theo Đức Thái (Dân Việt)
sự kiện Xe Audi
Báo lỗi nội dung