4 cách đơn giản giúp làm mát xe nhanh nhất trong mùa hè nóng bức

Sự kiện: Siêu xe

Việc làm mát xe nhanh trước khi tiếp tục hành trình cũng là vấn đề nan giải.

Trong một báo cáo có liên quan về nhiệt độ trong xe ô tô trong điều kiện đỗ xe hoặc lái xe dưới ánh nắng mặt trời tại Hội thảo thường niên về Khoa học và kỹ thuật ứng dụng thì nhiệt độ trong xe có thể lên tới 80 độ C. Thậm chí việc nhầm tưởng đỗ xe trong bóng râm sẽ giúp xe không bị nóng nhưng thực tế nhiệt độ bên trong xe vẫn có thể đạt tới gần 50 độ C trong một giờ.

Do đó, việc làm mát xe nhanh trước khi tiếp tục hành trình cũng là vấn đề nan giải. Trang Thrillist đã thử nghiệm một số cách làm mát ô tô nhanh chóng và đơn giản để so sánh xem đâu mới là phương pháp hợp lý nhất để hạ nhiệt chiếc xe.

Cách 1: Bật nút A/C và chờ đợi Nhiệt độ thay đổi trong 10 phút đầu: Khoảng 1 độ C/ phút

Đây là cách mọi người thường làm để đối phó với cái nóng trên xe. Bật nút "MAX A/C" và ngồi đợi. Nhiệt độ trên xe vẫn sẽ thay đổi và mát hơn, nhưng rất chậm, chỉ khoảng 1 độ C/ phút.

Ở thử nghiệm thực tế, nhiệt độ chiếc xe khi ở bãi đỗ là 53 độ C. Sau 10 phút bật "MAX A/C", chiếc xe chỉ giảm xuống 43 độ C. Sau 15 phút thì nó đạt mức 41 độ C. Mãi đến 20 phút sau thì chiếc xe mới đạt 39 độ C.

4 cách đơn giản giúp làm mát xe nhanh nhất trong mùa hè nóng bức - 1

Cách 2: Mở cửa, chạy xe và bật A/CNhiệt độ thay đổi trong 10 phút đầu: Khoảng 1,4 độ C/ phút

Đây cũng là thói quen mà nhiều người sử dụng. Nó hiệu quả hơn việc ngồi đợi điều hòa làm mát trong xe. Nhiệt độ thay đổi trong 10 phút đầu là khoảng 1,4 độ C/ phút.

Cụ thể, nhiệt độ chiếc xe khi thử nghiệm ở bãi đỗ là 52 độ C. Người lái hạ cửa kính xuống, bật "MAX/AC" và chạy đi. Chiếc xe có vẻ mát nhanh hơn so với thử nghiệm trước đó. Trong 10 phút đầu, xe giảm từ 52 độ xuống 38 độ C. Sau 15 phút, chiếc xe xuống 36 độ C.

Cách 3: Đóng cửa, chạy xe và bật A/CNhiệt độ thay đổi trong 10 phút đầu: Khoảng 1,7 độ C/ phút

Thật kỳ lạ khi việc đóng cửa, bật điều hòa và chạy xe lại có thể khiến nhiệt độ xe xuống nhanh hơn bình thường. Trong 10 phút đầu, chiếc xe giảm từ 58 độ C xuống 41 độ C. Sau 15 phút thì con số này là 36 và sau 20 phút thì chiếc xe chỉ còn 31 độ C.

Lý giải trường hợp này, có thể trong lúc mở cửa xe khí nóng sẽ bay ra ngoài, nhưng khí lạnh từ điều hòa cũng bay theo nó, khiến cho việc bật điều hòa không còn ý nghĩa nữa.

4 cách đơn giản giúp làm mát xe nhanh nhất trong mùa hè nóng bức - 2

Cách 4: Đóng mở cửa xe liên tục: Nhiệt độ thay đổi trong 10 phút đầu: Khoảng 2 độ C/ phút

Có nhiều thử nghiệm trên mạng Internet nói về việc đóng mở cửa xe liên tục sẽ giúp khí nóng thoát ra nhanh hơn bình thường. Thực tế ở bài kiểm tra này cho thấy đây có vẻ là cách nhanh nhất để làm mát xe hơi.

Người lái sẽ mở cửa xe bên phụ rồi liên tục dùng tay đóng mở cửa bên tài giống như đang "quạt". Cách này tuy hơi tốn sức nhưng sau khoảng 5 đến 10 lần thì nhiệt độ chiếc xe đặc biệt thay đổi. Sau khi "quạt" bằng cửa xe, người lái bật "MAX A/C", đóng cửa xe và chạy đi. Trong 5 phút đầu, chiếc xe giảm từ 57 xuống 51 độ C. 10 phút sau, chiếc xe còn khoảng 37 độ C. Và sau 20 phút thì nhiệt độ trong xe vô cùng thoải mái với 30 độ C.

So sánh Mazda 3 phiên bản 1.5L và 2.0L: Khác biệt gì khi chênh lệch hơn 90 triệu đồng?

Mazda 3 phiên bản 2.0 và 1.5 giống hệt nhau về kiểu dáng, chỉ có một vài chi tiết nhỏ khác biệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Nguyên ([Tên nguồn])
Siêu xe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN