Treo ảnh Brad Pitt, bị lên án phân biệt chủng tộc

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 14:30 PM (GMT+7)

Hãng Lionsgate của Mỹ vừa phải đề nghị rút hết poster phim 12 years a slave ra khỏi rạp chiếu ở Italia, vì gây tranh cãi và bị phản ứng mạnh.

Trên tấm poster tại các rạp chiếu ở Italia, có thể thấy hình ảnh và tên tuổi Brad Pitt cùng Michael Fassbender chiếm gần hết diện tích. Tên của diễn viên chính da màu Chiwetel Ejiofor lại chỉ chiếm một phần nhỏ xíu ở dưới phía bên phải.

Phim 12 years a slave (12 năm nô lệ), một trong số ứng viên sáng giá trong cuộc chạy đua giải thưởng Hollywood, kể về 12 năm làm việc như nô lệ trên những cánh đồng bông tại miền Nam nước Mỹ của nghệ sĩ tự do bị bắt cóc Solomon Northup.

Treo ảnh Brad Pitt, bị lên án phân biệt chủng tộc - 1

Italia buộc phải gỡ bỏ poster gây tranh cãi.

Poster của phim tại Mỹ chỉ xuất hiện hình ảnh Chiwetel Ejiofor trong dáng đang chạy. Nhiều nhà quan sát nhận định, nhà phát hành phim này ở Italia, BMI chỉ cốt lôi kéo người xem bằng các diễn viên nổi tiếng hơn Chiwetel Ejiofor.

Một số khác lại cho rằng đây là cách đối xử mang đậm màu phân biệt chủng tộc. Brad Pitt là nhà sản xuất, và chỉ đóng vai nhỏ xuất hiện cuối phim- người đàn ông Canada giúp Solomon Northup thoát khỏi cuộc sống nô lệ. Còn tài tử Michael Fassbender đóng vai một chủ sở hữu nô lộ độc ác.

Treo ảnh Brad Pitt, bị lên án phân biệt chủng tộc - 2

Trên trang web Tumblr, blogger Italia Carefree Black Girl viết: “Thật ư? Tôi không nhớ Brad Pitt giữ vai chính hay một vai quan trọng nào đến mức được ngự ở vị trí trung tâm poster. Tôi chẳng biết gì về chiến dịch lôi kéo khán giả theo cách này, nhưng có lẽ chuyện này đi quá xa chăng”. Trên trang blog của tờ Washington Post, độc giả Bfeely600 khẳng định: “Tôi biết Brad Pitt là ngôi sao, nhưng ý tưởng họ có ý định phân biệt chủng tộc là điều chẳng lấy gì làm lạ”.

Hãng Lionsgate không cho rằng đây là hình thức phân biệt chủng tộc của nhà phát hành BMI, nhưng hôm 24/12 tuyên bố đây là hành động chưa được phép. “Các tấm poster của 12 years a slave in hình Brad Pitt và Michael Fassbender ở Italia hoàn toàn không được cho phép, cũng như không được các nhà sản xuất lẫn những người sở hữu bộ phim chấp nhận. Summit, đơn vị bán phim độc quyền cho các nhà phát hành đang điều tra sự việc. Trước mắt, chúng tôi yêu cầu ngừng phát hành và gỡ bỏ tất cả các poster không được phép ra khỏi các rạp chiếu”, Summit Entertainment một chi nhánh của Lionsgate tuyên bố trong một thông cáo.

Theo Nguyên Khánh (Tiền Phong)

sự kiện Angelina Jolie và Brad Pitt ly hôn