Chí Trung: Không thấy anh Thăng gọi tôi

Sự kiện: Gặp nhau cuối năm

"Trước khi Táo quân diễn ra, tôi có gọi điện cho Đinh La Thăng và nói rằng: Anh cứ yên tâm, với tư cách một đảng viên 24 năm tuổi Đảng, một công dân, một lãnh đạo nhà hát, cái gì anh làm đúng em sẽ nói nhưng cái gì anh sai, em sẽ vẫn nhiễu nhại"

Trước khi Táo quân 2013 diễn ra, Táo Giao thông Chí Trung đã từng chia sẻ rằng: "Cứ mỗi lần quay Táo Quân, anh Đinh La Thăng (Bộ trưởng Bộ GTVT) lại "mắng" tôi kịch liệt lắm: "Tổ sư mày, sao mày cứ nói xấu tao thế?". Có những lần trong bữa cơm, anh Thăng gắp cho tôi miếng thịt kèm theo lời nhắn nhủ: "Ăn đi, ăn cho béo rồi lấy sức mắng anh tiếp".

Tuy nhiên, năm nay NSƯT Chí Trung tiết lộ rằng, chưa thấy anh Đinh La Thăng gọi điện "mắng" anh như mọi năm.

Bên cạnh đó, NSƯT Chí Trung còn chia sẻ những vất vả khi đóng Táo Quân cũng như việc Táo Quân bị Cục Nghệ thuật biểu diễn "tuýt còi"

Theo anh, khó khăn lớn nhất của ekip thực hiện Táo Quân năm nay là gì?

Trong suốt 9 năm qua, Táo Quân đã trở thành một món ăn không thể thiếu được trong ngày 30 Tết của công chúng. Sự kỳ vọng mà công chúng dành cho chương trình rất lớn và vô tình, nó trở thành một áp lực đối với chúng tôi, buộc chúng tôi phải nỗ lực hết mình để khán giả không phải thất vọng.

Năm nay, chúng tôi cũng phải vất vả hơn khi phải tìm ra một hướng đi mới. Táo Quân có 10 năm rồi, cứ đi theo những con đường cũ thì dễ thôi, nhưng như thế thì ai xem. Trên một mảnh đất nhỏ mà đã có chi chít đường, tìm một con đường mới thì đâu phải là chuyện đơn giản.

Hơn nữa, năm nay tình hình chung đều rất ảm đạm. Chúng tôi làm Táo Quân cũng giống như diễn hài trên đám tang ý. Phải làm sao để mọi người tìm thấy chút niềm vui, chút hi vọng trong sự mất mát chứ không phải là "ném đá".

Chí Trung: Không thấy anh Thăng gọi tôi - 1

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông trong Táo Quân 2013

Thế còn khó khăn của riêng anh khi đóng Táo Giao thông?

Vì ekip tham gia Táo Quân là "quân tứ chiến". Người bận công việc ở nhà hát, người mải chạy sô nên chỉ có thể tập trung với nhau vào ban đêm. Thường thì chúng tôi tập từ lúc 22h đêm nhưng cũng không hiếm khi tới 1h30 mới đủ người để cùng nhau tập luyện. Các em trẻ, họ quen thức đêm thì đỡ chứ tôi, Minh Hằng và Vân Dung thì chịu không nổi. Vân Dung đã ốm rất nặng, bị mất tiếng trong suốt 5 ngày. Tôi thì may mắn hơn, không bị ốm nhưng khi tập hiệu quả không được cao.

Không những thế, dù đêm hôm có tập muộn thế nào thì sáng 8h tôi cũng phải có mặt ở Nhà hát Tuổi trẻ để quản lý công việc, đâm ra mệt mỏi lắm.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải có muốn tạo điều kiện cũng không được. Mình tôi sao làm nên Táo quân, phải có Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng chứ. Đó là bức tường để các Táo dựa vào và phác hình mình lên đấy.

Chí Trung: Không thấy anh Thăng gọi tôi - 2

Ngay trước giờ ghi hình, NSƯT Chí Trung vẫn miệt mài nghiên cứu kịch bản Táo quân

Vất vả và hết lòng với Táo Quân như thế, anh cảm thấy thế nào ở thời điểm Táo Quân bị Cục nghệ thuật biểu diễn "tuýt còi"?

Táo Quân không phải là một buổi biểu diễn. Người ta đang chạy chương trình để quay, phát sóng trên tivi. Cùng với một nội dung nhưng chúng tôi chạy chương trình trong ba tối, mỗi tối diễn 4 tiếng đồng hồ nhưng khi bản phát sóng và trong đĩa thì chỉ rút lại thời lượng trong hơn 1 tiếng rưỡi. Như thế nghĩa là chúng tôi phải biên tập, chỉnh sửa rất nhiều trước khi giới thiệu với công chúng. Và phía quản lý nên xem và cho ý kiến ở bản cuối cùng chứ không phải là ở lúc chúng tôi đang tập luyện.

Sự việc vừa rồi giống như đi xem trình diễn thời trang, thay vì ngồi dưới ghế khán giả và xem người mẫu trình diễn trên sàn catwalk, chiêm ngưỡng những bộ váy áo tuyệt đẹp thì có người chạy vào trong hậu trường, soi cô người mẫu này lắm sẹo, cô người mẫu kia lắm nốt ruồi, rồi sau đó trở ra và cấm buổi trình diễn. Đó là điều rất vô lý. Phải xem xét bản người mẫu trình diễn trên sàn catwalk chứ sao lại soi mói bản "thay quần áo" của họ được.

Người quản lý khi giám sát đúng phần việc của mình thì tốt nhưng lấn sang việc của người khác thì lại là buồn cười.

Phía quản lý cho rằng, Táo quân 2013 hơi tục, nhất là đoạn mở đầu giữa Nam Tào, Bắc Đẩu và chi tiết "Đẩu pín". Anh nghĩ sao về điều này?

Không phải ngẫu nhiên mà có câu "bất tục bất thành tiếu". Ngày xưa có truyện Trạng Quỳnh rồi mới đây là có hài Xuân Hinh, hài Mạnh Tuấn còn tục hơn nhiền mà người dân vẫn thích đấy thôi?

Còn chi tiết "Đẩu pín" với tôi thì bình thường, đưa vào cũng được mà cắt cũng chẳng sao. Còn nhiều cái khác sâu cay trong Táo Quân, nhưng thôi, tôi chẳng dại mà nói ra, mọi người cứ xem rồi sẽ nhận thấy thôi (cười).

Chí Trung: Không thấy anh Thăng gọi tôi - 3

NSƯT Chí Trung: Táo Quân còn nhiều cái thâm hơn nhiều, chi tiết "Đẩu pín" cắt cũng được mà giữ lại cũng chẳng sao

Đảm nhận vai Táo Giao thông, năm nay anh có bị Bộ trưởng Đinh La Thăng "mắng" không?

Anh Thăng tới giờ phút này vẫn chưa thấy gọi điện cho tôi (cười).

Tuy nhiên, trước khi Táo quân diễn ra, tôi có gọi điện cho Đinh La Thăng và nói rằng: Anh cứ yên tâm. Với tư cách một đảng viên 24 năm tuổi đảng, một công dân, một lãnh đạo nhà hát, cái gì anh làm đúng em sẽ nói nhưng cái gì anh sai, em sẽ vẫn nhiễu nhại. Anh Thăng cũng hiểu đó là công việc của tôi và không có ý kiến gì.

Anh có hài lòng với diễn xuất của trong Táo Quân 2013?

Nói thật, phải tới đêm diễn thứ 3 tôi mới hài lòng với diễn xuất của mình, chứ hai đêm đầu thì vứt hết, diễn xong tôi chỉ muốn chết quách cho xong, chới với vô cùng.

Gia đình anh có thói quen quây quần bên nhau trong đêm 30 và xem Táo quân như bao nhiêu gia đình khác không?

Tôi rất ngượng khi mình trên truyền hình. Tôi rất cầu toàn trong khi diễn các tiểu phẩm hài thì thường không có nhiều thời gian và vì bị hạn chế nhiều thứ nên chất lượng đôi khi không được như mình mong muốn.

Riêng Táo Quân thì có chu đáo hơn chút ít nhưng tôi cũng chỉ len lén đứng xem chứ chẳng dám vừa xem vừa đánh vào đùi cái đét rồi khen "hay quá" (cười).

Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện và chúc gia đình anh một năm mới an khang, thịnh vượng!

Trích đoạn Chí Trung tung hứng cùng Xuân Bắc, Công Lý và Quốc Khánh trong Táo Quân 2013:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Giang ([Tên nguồn])
Gặp nhau cuối năm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN