World Cup 2026 có thể là giải đấu của hai thế hệ đứng chung trong một khung hình. Một bên là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, hai cái tên đã đi cùng bóng đá suốt gần 20 năm. Bên kia là Lamine Yamal, cậu bé mới 18 tuổi nhưng đã được Tây Ban Nha trao cho vai trò mà nhiều ngôi sao phải chờ cả sự nghiệp mới chạm tới. Messi và Ronaldo từng bước vào World Cup 2006 ở thời điện thoại nắp gập còn phổ biến. Hai thập kỷ sau, họ có thể chơi những trận cuối cùng ở sân khấu lớn nhất, trong lúc Yamal và lớp cầu thủ mới bắt đầu đòi phần sân của mình.
Tây Ban Nha đổi hướng
Tây Ban Nha đang là ví dụ rõ nhất cho cuộc chuyển giao ấy. Đội bóng của Luis de la Fuente có nhiều cầu thủ Barcelona, trong đó Yamal và Pau Cubarsí là hai gương mặt tiêu biểu. Một người mang tốc độ, khả năng qua người và sự táo bạo ở biên phải. Người còn lại là trung vệ trẻ, chơi bóng bình tĩnh, biết mở đường lên bóng từ tuyến dưới.
Việc Tây Ban Nha không còn phụ thuộc vào những cái tên quen thuộc của Real Madrid khiến sự thay đổi này càng rõ nét. Trong nhiều năm, đội tuyển này gần như luôn sống cùng trục Barça - Madrid. Đến World Cup 2026, cán cân ấy nghiêng mạnh về lò La Masia. Không chỉ là chuyện ai được gọi lên tuyển, mà là cách Tây Ban Nha chọn kiểu bóng đá của mình: trẻ hơn, mềm hơn, kiểm soát bóng bằng những đôi chân được đào tạo cùng một ngôn ngữ.
Yamal không còn là thần đồng để làm màu
Có một thời, cầu thủ 18 hay 19 tuổi đi World Cup thường được xem như suất đầu tư cho tương lai. Họ vào sân vài phút, học đàn anh, rồi chờ giải sau. Yamal thì khác. Cậu không đến để làm màu cho danh sách. Cậu là phương án tấn công thật, là người có thể nhận bóng sát đường biên, kéo hậu vệ đối phương ra khỏi vị trí rồi mở ra khoảng trống cho cả đội.
Đó là điểm khác của thế hệ này. Họ không xin thời gian để lớn. Họ lớn ngay trong áp lực. Mỗi cú chạm bóng bị soi lại, mỗi pha xử lý có thể thành đoạn video lan khắp mạng xã hội. Nhưng chính môi trường khắc nghiệt ấy lại tạo ra những cầu thủ sẵn sàng đá trận lớn từ rất sớm.
Anh và Brazil cũng thay nhịp
Tuyển Anh dưới thời Thomas Tuchel vẫn còn những trụ cột lớn, nhưng đội bóng này không thể chỉ dựa vào danh tiếng. Những gương mặt trẻ như Kobbie Mainoo, Jude Bellingham hay Morgan Rogers mang đến cảm giác khác ở tuyến giữa: nhận bóng tốt hơn trong không gian hẹp, xoay trở nhanh hơn, dám cầm nhịp thay vì chỉ chuyền an toàn.
Brazil cũng đang đi qua một đoạn đường tương tự. Neymar vẫn là cái tên đặc biệt, nhưng đội bóng áo vàng không thể mãi chờ cảm hứng từ một đôi chân đã chịu quá nhiều chấn thương. Vinícius Júnior là hiện tại. Endrick và Rayan là những tín hiệu của phần tiếp theo. Brazil cần nhiều hơn một ngôi sao để mở khóa trận đấu, nhất là ở một giải đấu dài và khắc nghiệt như World Cup.
Những người cũ vẫn còn tiếng nói
Messi và Ronaldo chưa biến mất. Với những cầu thủ ở đẳng cấp ấy, chỉ một pha chạm bóng cũng đủ làm trận đấu đổi hướng. Một cú đá phạt, một bước chạy trong vòng cấm, một khoảnh khắc chọn đúng vị trí vẫn có thể khiến cả sân vận động nổ tung.
Nhưng World Cup 2026 khác ở chỗ họ không còn bước vào giải với cảm giác bất khả xâm phạm. Phía sau họ, lớp cầu thủ trẻ đã tới rất gần. Yamal, Cubarsí, Mainoo, Endrick và nhiều cái tên khác không còn xem các huyền thoại là những tượng đài chỉ để ngước nhìn. Họ vào sân để tranh bóng, tranh vai, tranh cả quyền viết tiếp câu chuyện của bóng đá thế giới.
World Cup của hai thời đại
World Cup 2026 vì thế mang màu sắc rất riêng. Nó có thể là lời tạm biệt của một thế hệ đã làm bóng đá say mê suốt hai thập kỷ. Nhưng cùng lúc, nó cũng là màn ra mắt đầy tham vọng của những cầu thủ sinh ra sau thời hoàng kim đầu tiên của Messi và Ronaldo.
Các "vị thần" vẫn còn đó. Nhưng dưới chân họ, một thế hệ mới đã bắt đầu tăng tốc.