Phản ứng của cầu thủ Algeria trên sân
Trong trận thua 0-3 của Algeria trước Argentina, tình huống Lionel Messi vào bóng với Aissa Mandi ở phút 30 trở thành tâm điểm. Messi vào bóng bằng gầm giày, trúng bắp chân và gân gót chân phải của đội trưởng Algeria. Trọng tài Szymon Marciniak chỉ cho Algeria hưởng quả đá phạt, không rút thẻ.
Điều đáng chú ý là phản ứng của các cầu thủ Algeria. Họ không vây lấy trọng tài, không tạo sức ép mạnh, cũng không có hành vi phản ứng dữ dội như thường thấy khi cho rằng đồng đội bị vào bóng ác ý. Theo phân tích của chuyên gia Graham Scott, chính “cái nhún vai tập thể” này là một yếu tố được cân nhắc trong phòng VAR.
VAR và áp lực về thời gian trận đấu
Trong bối cảnh công nghệ hỗ trợ trọng tài được sử dụng, các tổ VAR luôn bị chỉ trích khi làm gián đoạn trận đấu quá lâu cho những pha bóng mà cầu thủ trên sân không mấy quan tâm. Theo Graham Scott, khi trên sân không có dấu hiệu phản ứng mạnh, VAR sẽ càng thận trọng hơn trước khi can thiệp, để tránh kéo dài thời gian trận đấu một cách không cần thiết.
Điều này khiến pha vào bóng của Messi rơi vào vùng “nhạy cảm”: trên hình ảnh quay chậm, gầm giày của anh cắm vào bắp chân Mandi, trông rất đau và tiềm ẩn nguy cơ chấn thương. Tuy vậy, vì diễn biến trên sân không bùng lên tranh cãi tức thì, VAR đã không yêu cầu trọng tài ra xem lại màn hình.
Ranh giới giữa pha phạm lỗi nặng và thẻ đỏ trực tiếp
Theo giải thích chuyên môn, để một cầu thủ bị truất quyền thi đấu vì lỗi chơi xấu nghiêm trọng, cần có bằng chứng cho thấy anh ta dùng lực quá mức hoặc đặt sự an toàn của đối thủ vào tình thế bị đe dọa rõ rệt. Với pha bóng của Messi, Graham Scott cho rằng đa số trọng tài sẽ không đuổi anh khỏi sân, không phải vì tên tuổi của anh, mà vì không thấy chủ đích triệt hạ hay cường độ vào bóng quá mạnh.
Dù vậy, Scott cũng thừa nhận nếu VAR mời Marciniak ra xem lại pha bóng ở tốc độ chậm, khả năng rút thẻ đỏ là có. Ở góc độ này, Messi đã gặp may khi quyết định trên sân không bị đảo ngược.
Khi Algeria chọn con đường khiếu nại
Sau trận, Liên đoàn bóng đá Algeria gửi đơn khiếu nại lên FIFA, không chỉ về pha vào bóng với Mandi mà còn về hai tình huống tranh chấp bằng khuỷu tay với Hadj Moussa và Ibrahim Maza. HLV Vladimir Petkovic chỉ nói ngắn gọn rằng “ai cũng đã thấy”, từ chối đi sâu vào giả định nếu trọng tài xử lý khác đi.
FIFA đã được liên hệ để phản hồi về đơn khiếu nại này. Câu chuyện từ đó không chỉ dừng ở một pha phạm lỗi, mà còn chạm tới cách VAR vận hành, cách cầu thủ phản ứng trên sân và cách các đội bóng tìm kiếm câu trả lời sau những quyết định gây tranh cãi.