Một HLV tự cho mình “cạn pin”
Sau 10 năm ở Manchester City, Pep Guardiola chia tay trong trạng thái kiệt sức cả thể chất lẫn tinh thần. Ông nói thẳng mình “rất mệt”, “cần nghỉ ngơi” và không còn đủ năng lượng cho nhịp thi đấu 3 ngày một trận, luôn phải đua tranh danh hiệu. Dù vậy, quãng thời gian này mang lại cho ông “hành lý ký ức” lớn nhất sự nghiệp, từ Barcelona, Bayern Munich cho tới Manchester.
Guardiola khẳng định quyết định rời City đến vào đúng thời điểm. Ông muốn tạm rời xa bóng đá, dành thời gian cho gia đình và khám phá một cuộc sống khác sau gần 20 năm liên tục làm việc trong môi trường đỉnh cao. Từ tâm thế đó, câu chuyện trở lại bóng đá của ông, nếu có, sẽ khó giống với những gì từng trải qua ở cấp câu lạc bộ.
Ý mở cửa trước, với một lời mời rất cụ thể
Liên đoàn Bóng đá Italy được cho là đã chủ động thực hiện bước đi đầu tiên. Tân giám đốc kỹ thuật Paolo Maldini cùng cố vấn Leonardo sang Barcelona gặp Guardiola, với các cuộc trao đổi kéo dài gần 3 ngày nhằm thuyết phục ông dẫn dắt đội tuyển quốc gia.
Italy đang ở giai đoạn hụt hẫng. Họ từng thắng Anh trên chấm luân lưu trong trận chung kết EURO 2020, nhưng lại vắng mặt tại 3 kỳ World Cup liên tiếp. Thất bại mới nhất đến trước Bosnia & Herzegovina ở trận chung kết play-off tranh vé dự World Cup 2026. Hai đội hòa 1-1 sau 120 phút, trước khi Italy thua 1-4 trong loạt luân lưu.
Gennaro Gattuso rời ghế sau thất bại, trong khi đội tuyển cần nhanh chóng tìm người dẫn dắt mới để chuẩn bị cho Nations League và chiến dịch vòng loại EURO 2028. Ngoài Guardiola, một số ứng viên khác được nhắc đến gồm Andrea Pirlo, Antonio Conte và Roberto Mancini.
Lợi thế riêng của tuyển Italy với Guardiola
Với Guardiola, Italy không phải vùng đất xa lạ. Ông nói tiếng Italy trôi chảy và từng thi đấu tại Serie A cho Brescia và Roma vào đầu những năm 2000. Guardiola cũng duy trì mối quan hệ tốt với Maldini và Leonardo, yếu tố có thể giúp Liên đoàn Bóng đá Italy trong quá trình đàm phán.
Nếu nhận lời, Guardiola sẽ trở thành HLV ngoại thứ 2 trong lịch sử tuyển Italy, sau Helenio Herrera, người từng có thời gian ngắn làm việc cùng đội tuyển trong thập niên 1960.
Công việc ở đội tuyển cũng khác hẳn môi trường câu lạc bộ mà Guardiola vừa rời bỏ. Ông sẽ không còn phải chuẩn bị cho các trận đấu liên tục hay duy trì cường độ làm việc 3 ngày một trận trong phần lớn mùa giải.
Nhiệm vụ chính là giúp Italy trở lại các giải đấu lớn, trước mắt là EURO 2028. Các đợt tập trung đội tuyển diễn ra cách quãng hơn, có thể phù hợp với một HLV vừa tuyên bố cần lùi lại khỏi guồng quay thường nhật. Tuy nhiên, Guardiola hiện vẫn chưa cam kết trở lại và cho biết ông đang hài lòng với khoảng thời gian xa bóng đá.
Góc nhìn từ Anh: Tuchel, FA và cái tên Guardiola
Trong khi Italy đã hành động, tuyển Anh ở trong hoàn cảnh khác. Đội vừa giành hạng 3 World Cup 2026, thành tích tốt nhất của bóng đá nam Anh tại giải đấu kể từ chức vô địch năm 1966.
Thomas Tuchel bắt đầu dẫn dắt tuyển Anh từ tháng 1/2025. Đến tháng 2/2026, ông ký hợp đồng mới có thời hạn đến sau EURO 2028 và vẫn nhận được sự ủng hộ từ Liên đoàn Bóng đá Anh.
Dù vậy, thất bại 1-2 trước Argentina ở bán kết World Cup, cùng những điều chỉnh thiên về phòng ngự sau khi Anh dẫn 1-0, khiến Tuchel bị chỉ trích. Đội bóng của ông lùi sâu, chuyển sang hàng thủ 5 người và để Argentina ghi 2 bàn muộn.
Wayne Rooney cho rằng Tuchel vẫn nên tiếp tục công việc, trừ khi FA có cơ hội đưa Guardiola về dẫn dắt đội tuyển. Cựu đội trưởng tuyển Anh nhận định hiện không có ứng viên nào khác đủ sức tạo ra sự nâng cấp rõ rệt ngoài cựu HLV Man City.
Trước khi bổ nhiệm Tuchel, FA từng tiếp xúc với Guardiola. Theo các nguồn tin, 2 bên thậm chí đạt thỏa thuận miệng vào năm 2024, nhưng nhà cầm quân người Tây Ban Nha sau đó quyết định gia hạn và ở lại Manchester City.
Hai bối cảnh, một cái tên
Guardiola rời Man City với bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ gồm 6 chức vô địch Ngoại hạng Anh, 3 FA Cup, 5 Cúp Liên đoàn, 3 Siêu cúp Anh, Champions League 2023, Siêu cúp châu Âu và Cúp thế giới các câu lạc bộ.
Nếu không tính 3 Siêu cúp Anh, Guardiola giành tổng cộng 17 danh hiệu lớn trong 10 năm tại Man City. Ông cũng khép lại mùa giải cuối cùng bằng cú đúp FA Cup và Cúp Liên đoàn.
Trước đó là chuỗi thành công tại Barcelona và Bayern Munich. Thành tích ấy khiến tên Guardiola luôn xuất hiện mỗi khi một đội tuyển lớn tìm HLV mới.
Hiện tại, Italy là bên đã chủ động, có khoảng trống trên ghế nóng và một lịch trình quốc tế có thể phù hợp hơn với mong muốn giảm tải của ông. Anh đang có HLV đương nhiệm, vừa đạt thành tích cao tại World Cup và vẫn được FA hậu thuẫn, dù những tranh cãi về chiến thuật chưa hoàn toàn lắng xuống.
Trong bối cảnh đó, tương lai của Guardiola nằm giữa 2 thực tế: một đội tuyển đang khủng hoảng và cần người dẫn dắt mới, còn đội tuyển kia tương đối ổn định nhưng luôn bị đặt câu hỏi mỗi khi xuất hiện một HLV tầm cỡ như ông.