Từ đỉnh vinh quang đến cú ngã ở chung kết
Lionel Scaloni bước vào World Cup 2026 với cơ hội trở thành huấn luyện viên thứ 2 trong lịch sử World Cup nam bảo vệ thành công chức vô địch, sau Vittorio Pozzo cùng Italia vào các năm 1934 và 1938. Tuy nhiên, bàn thắng của Ferran Torres ở phút 106 giúp Tây Ban Nha thắng 1-0 sau hiệp phụ, khép lại tham vọng giữ cúp của Argentina.
Áp lực của người từng vô địch
Trong bối cảnh đó, Scaloni thừa nhận ông cảm nhận rõ sức nặng của việc phải tiếp tục tạo nên một hành trình đặc biệt. Nhà cầm quân Argentina cho biết bản thân cần thời gian suy nghĩ, bởi để tiếp tục công việc, ông phải chuẩn bị lại nhiều thứ cả về tinh thần lẫn chuyên môn.
Scaloni cũng thừa nhận Tây Ban Nha là nhà vô địch xứng đáng. Theo ông, Argentina đã chiến đấu đến giới hạn, nhưng phải đối mặt với quá nhiều bất lợi, từ chấn thương của các cầu thủ phòng ngự đến chiếc thẻ đỏ của Enzo Fernández ở cuối hiệp 2. Dù thất vọng, ông khẳng định không thể trách cứ các học trò sau những gì họ đã cống hiến.
Đội tuyển như một tập thể khó lặp lại
Scaloni dành nhiều lời cho nhóm cầu thủ hiện tại. Ông mô tả đây là một tập thể đặc biệt, được xây dựng qua thời gian và rất khó tái tạo. Để tiếp tục, người dẫn dắt phải “khởi động lại”, xây dựng một nhóm cầu thủ mới có tinh thần đoàn kết và sự gắn bó tương tự.
Đó không phải nhiệm vụ đơn giản sau một chu kỳ thành công kéo dài. Dưới thời Scaloni, Argentina lần lượt vô địch Copa America 2021, Finalissima 2022, World Cup 2022 và Copa America 2024, trước khi tiến vào trận chung kết World Cup 2026. Việc duy trì khát vọng sau nhiều năm đứng trên đỉnh cao trở thành thử thách lớn cả với huấn luyện viên lẫn cầu thủ.
Giới hạn cá nhân bộc lộ trước công chúng
Trong buổi họp báo sau trận, những cảm xúc bị dồn nén của Scaloni hiện ra rõ rệt. Ông bật khóc khi được hỏi về tương lai, thừa nhận mình cần lùi lại để suy nghĩ và không thể đưa ra quyết định ngay trong thời điểm nỗi đau thất bại còn quá lớn.
Scaloni xác nhận sẽ tiếp tục công việc đến tháng 12/2026, thời điểm hợp đồng hiện tại kết thúc, rồi trao đổi với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Argentina về chặng đường tiếp theo. Ông cho biết ý định trước mắt là nghỉ ngơi, giảm bớt áp lực và cân nhắc kỹ liệu mình còn đủ năng lượng để bắt đầu một chu kỳ mới hay không.
Thất bại trước Tây Ban Nha không xóa đi những thành tựu Scaloni đã tạo dựng cùng Argentina. Tuy nhiên, những giọt nước mắt trong phòng họp báo cho thấy ngay cả một huấn luyện viên từng chinh phục đỉnh cao thế giới cũng có giới hạn. Sau nhiều năm sống cùng áp lực và kỳ vọng, ông cần thời gian để quyết định liệu hành trình với Albiceleste nên tiếp tục hay dừng lại ở cuối một giai đoạn đặc biệt.