Harry Kane lập kỳ tích: Cầu thủ Anh đầu tiên đoạt giải ngôi sao xuất sắc nhất nước Đức

Harry Maguire và “thói quen” ôm đồng đội: Từ chuyện lạ thành nỗi lo của MU

Anthony Gordon: Khởi đầu ấn tượng, tương lai rực sáng tại Barca chờ đón

Duy Tân

Trận mở màn Emirates: Áp lực bảo vệ ngôi vương và thử thách từ tân binh không sợ hãi

Trận mở màn trên sân Emirates

Arsenal bắt đầu hành trình bảo vệ chức vô địch Ngoại hạng Anh bằng cuộc tiếp đón Coventry City tại Emirates lúc 2h ngày 22/8 theo giờ Việt Nam. Đây cũng là trận đấu đưa Coventry trở lại hạng đấu cao nhất nước Anh sau 25 năm vắng bóng.

Đội bóng của Frank Lampard lên hạng với tư cách vô địch giải hạng Nhất 2025/26, ghi 97 bàn sau 46 vòng, nên Arsenal dù được đánh giá vượt trội vẫn phải đối mặt một tân binh có khả năng tấn công đáng kể.

Arsenal đón Saka trở lại, Rice chưa chắc đá chính

Mikel Arteta có thêm lựa chọn khi Bukayo Saka và Declan Rice đều đủ thể trạng thi đấu. Cả 2 vừa trở lại sau World Cup và đã góp mặt trong chiến thắng 3-0 trước Manchester City ở Community Shield.

Saka có khả năng trở lại đội hình xuất phát bên cánh phải sau khi Noni Madueke đá chính trước Man City. Rice lại cần được sử dụng thận trọng hơn. Anh mới chơi 45 phút kể từ khi trở về từ kỳ nghỉ hậu World Cup, nên khả năng tiếp tục vào sân từ ghế dự bị vẫn khá lớn.

Arteta còn phải chờ tình trạng của Bruno Guimarães. Tiền vệ Brazil bị đau đùi và chưa chắc đủ thể trạng đá chính. Nếu anh ra sân, cặp Guimarães - Myles Lewis-Skelly nhiều khả năng tiếp tục được sử dụng phía sau Martin Ødegaard.

Hàng thủ vẫn thiếu Saliba và Timber

William Saliba và Jurriën Timber chắc chắn không góp mặt. Saliba tiếp tục điều trị chấn thương lưng, còn Timber chưa trở lại tập luyện đầy đủ với đội một.

Ben White vì thế nhiều khả năng đá hậu vệ phải, Cristhian Mosquera chơi cạnh Gabriel Magalhães ở trung tâm. Riccardo Calafiori và Piero Hincapié cạnh tranh vị trí còn lại bên cánh trái.

Trên hàng công, Christos Tzolis gần như chắc chắn tiếp tục được trao cơ hội sau giai đoạn chuẩn bị rất tốt. Tân binh người Hy Lạp có 1 bàn và 6 kiến tạo qua 6 trận tiền mùa giải, trong đó có 2 đường chuyền thành bàn ở Community Shield.

Kai Havertz hiện chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh vị trí trung phong sau khi ghi bàn trước Manchester City, dù Viktor Gyökeres vẫn là một lựa chọn khác.

Đội hình Arsenal dự kiến

Arsenal có thể xuất phát với sơ đồ 4-2-3-1: David Raya; Ben White, Cristhian Mosquera, Gabriel Magalhães, Riccardo Calafiori; Bruno Guimarães, Myles Lewis-Skelly; Bukayo Saka, Martin Ødegaard, Christos Tzolis; Kai Havertz.

Nếu Guimarães không kịp bình phục, Declan Rice hoặc Martín Zubimendi có thể được sử dụng ở tuyến giữa. Noni Madueke cũng sẵn sàng tiếp tục đá chính nếu Arteta chưa muốn sử dụng Saka ngay từ đầu.

Coventry mất chân sút chủ lực

Khó khăn lớn nhất của Frank Lampard nằm ở hàng công. Haji Wright, người ghi 17 bàn trong mùa giải vô địch hạng Nhất, bị chấn thương cơ đùi và có thể phải nghỉ tới 3 tháng.

Jack Rudoni cũng chưa chắc đủ thể trạng vì vấn đề ở vai, còn Frank Onyeka cần được đánh giá trước trận. Lampard vì thế phải cân nhắc nhiều cầu thủ mới ngay trong ngày trở lại Ngoại hạng Anh.

Carl Rushworth gần như chắc chắn bắt chính sau khi được mua đứt từ Brighton. Aurèle Amenda, Caleb Yirenkyi và Loum Tchaouna đều có cơ hội ra mắt Ngoại hạng Anh. Taiwo Awoniyi vừa gia nhập từ Nottingham Forest nhưng nhiều khả năng bắt đầu trên ghế dự bị, trong khi Ellis Simms được ưu tiên ở vị trí cao nhất.

Đội hình Coventry dự kiến

Coventry có thể chơi 4-3-3 với Carl Rushworth; Milan van Ewijk, Bobby Thomas, Aurèle Amenda, Jay Dasilva; Caleb Yirenkyi, Matt Grimes, Frank Onyeka; Loum Tchaouna, Ellis Simms, Brandon Thomas-Asante.

Nếu Onyeka chưa đủ thể trạng, Lampard có thể điều chỉnh tuyến giữa và sử dụng thêm một cầu thủ từ bộ khung mùa trước.

Arsenal vẫn là cửa trên rõ rệt

Khoảng cách về chất lượng đội hình khiến Arsenal được đánh giá cao hơn nhiều. Mô hình dự đoán trước trận đặt khả năng thắng của nhà vô địch ở mức hơn 80%.

Tuy vậy, Coventry không phải đối thủ chỉ tới Emirates để phòng ngự. Mùa trước họ ghi 97 bàn, tạo nhiều cơ hội và đặc biệt nguy hiểm ở những tình huống cố định với 29 bàn từ bóng chết. Lampard cũng yêu cầu các cầu thủ chơi chủ động, không bước vào Ngoại hạng Anh với tâm lý sợ hãi.

Arsenal vừa thắng Manchester City 3-0 và đang có lợi thế sân nhà, nhưng trận mở màn vẫn đòi hỏi sự tập trung cao. Với Arteta, 3 điểm trước Coventry là bước đầu tiên để biến vị thế nhà đương kim vô địch thành một cuộc bảo vệ danh hiệu thực sự.

1
644 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Văn Quyết

Gary Neville đặt dấu hỏi lớn về khả năng đua vô địch của Liverpool và Man City, đồng thời đưa ra một kịch bản rất khác cho Ngoại hạng Anh mùa này: Arsenal tiếp tục giữ vị thế số một, còn Chelsea có thể trở thành đội bám đuổi gần nhất thay vì 2 thế lực quen thuộc những năm qua.

Arsenal có lợi thế giữa mùa giải nhiều biến động

Trên podcast của mình, Neville nhắc lại cảm giác trước mùa giải rằng đây sẽ là một mùa “khó lường” bởi quá nhiều thay đổi ở nhóm đầu. Man City bước vào thời kỳ hậu Pep Guardiola, Liverpool bắt đầu với Andoni Iraola, trong khi hàng loạt đội bóng lớn thay HLV và bổ sung nhiều cầu thủ mới.

Trong bối cảnh đó, Arsenal khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vô địch bằng chiến thắng 3-0 trước tân binh Coventry. Kai Havertz, Bukayo Saka và Martin Ødegaard lần lượt ghi bàn. Neville tin Arsenal đang ở vị thế vượt trội và thậm chí cho rằng họ có thể vô địch với khoảng cách lớn.

Chelsea được Neville chọn về nhì

Điểm đáng chú ý trong nhận định của Neville là vị trí ông dành cho Chelsea. Trước trận mở màn gặp Fulham, cựu hậu vệ Man United dự đoán đội bóng của Xabi Alonso sẽ về nhì và có khả năng trở thành đối thủ bám Arsenal sát nhất.

Neville nhấn mạnh 3 yếu tố: Chelsea có đội hình chất lượng, không phải dự cúp châu Âu và sở hữu một HLV giỏi. Việc không phải thi đấu ở châu Âu giúp họ có thêm thời gian chuẩn bị và hồi phục giữa các vòng Ngoại hạng Anh.

Liverpool và Man City còn nhiều vấn đề

Neville nhấn mạnh rằng khi so với những chuẩn mực mà Man City và Liverpool từng thiết lập, phiên bản hiện tại của 2 đội vẫn còn cách khá xa.

Man City phải chờ tới phút 84 mới gỡ hòa trước Bournemouth trước khi Joško Gvardiol ghi bàn quyết định trong thời gian bù giờ, dù Neville thừa nhận đội bóng của Enzo Maresca xứng đáng giành 3 điểm xét trên số cơ hội tạo ra. Ông vẫn nhận thấy nhiều dấu hỏi, đặc biệt sau cách Maresca bố trí Marc Guéhi ở giữa sân.

Liverpool cũng phải nhờ quả phạt đền muộn của Dominik Szoboszlai để hòa Newcastle 2-2. Neville cho rằng họ sẽ hài lòng với 1 điểm và cách trận đấu kết thúc, nhưng khi so với những đội Liverpool từng có trong các mùa vô địch, ông tin Iraola vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Trong mắt Neville, những vấn đề của các đối thủ càng củng cố niềm tin rằng Arsenal đang nắm lợi thế lớn, còn Chelsea có cơ hội trở thành đội bám đuổi gần nhất trong cuộc đua vô địch mùa này.

Xem thêm
0
127 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Hường Cao

Đêm Istanbul với chức vô địch Europa League từng được xem là bệ phóng cho một Aston Villa bước sang giai đoạn mới. Nhưng chỉ sau 31 phút trên sân Brighton, mọi kỳ vọng đã bị giáng một đòn mạnh: Villa bị dẫn 0-4, trong đó có 1 bàn phản lưới. Đến phút 40, João Gomes nhận thẻ đỏ, khiến đội khách chỉ còn 10 người. Màn khởi đầu thảm họa ấy gắn chặt với một mùa hè mà bộ khung từng đưa Villa lên đỉnh Europa League đã thay đổi quá nhiều.

Bộ khung thay đổi quá nhiều

Nhiều mắt xích quan trọng trong đội hình từng đá chung kết với Freiburg đã không còn hoặc vắng mặt trước Brighton. Ezri Konsa đã chuyển sang Arsenal. Youri Tielemans tới Manchester United. Morgan Rogers được bán cho Chelsea với giá 117 triệu bảng. Amadou Onana, một nhân tố quan trọng ở tuyến giữa dù không đá chính trận chung kết Europa League, đang nghỉ dài hạn vì đứt dây chằng chéo trước. Pau Torres, một trong số những trụ cột còn lại, lại trải qua buổi chiều đáng quên với đường chuyền về lỗi dẫn tới bàn phản lưới của Victor Lindelöf.

Tương lai nhiều trụ cột chưa rõ ràng

Villa còn bước vào mùa giải với tương lai của một số cầu thủ chưa được giải quyết. Emiliano Martinez trải qua mùa hè thứ hai liên tiếp với mong muốn tìm thử thách mới. Juventus từng quan tâm nhưng sau đó chuyển sang phương án khác, trong khi tương lai của thủ môn người Argentina tại Villa vẫn chưa rõ ràng. Leon Bailey cũng không có một mùa hè ổn định khi tương lai của anh liên tục gắn với khả năng rời Villa Park. Những xáo trộn ấy khiến quá trình chuẩn bị của Emery càng thêm phức tạp.

Watkins muốn chuyển sang Saudi Arabia

Trên hàng công, tương lai của Ollie Watkins tiếp tục khiến Villa đau đầu. Câu lạc bộ vẫn muốn giữ tiền đạo còn 2 năm hợp đồng, nhưng Al Hilal đã nhiều lần gửi đề nghị và đều bị Villa từ chối. Watkins, 30 tuổi, muốn chuyển sang Saudi Arabia. Anh đã trở lại tập luyện trong tuần trước vòng khai mạc nhưng không có tên trong danh sách thi đấu trước Brighton.

Sự vắng mặt của Watkins khiến vấn đề nhân sự hàng công càng nghiêm trọng khi Brian Madjo và Tammy Abraham đều chấn thương. Emery phải sử dụng Emiliano Buendía như một số 9 bất đắc dĩ trong đội hình không có trung phong thực thụ.

Màn mở màn đầy vấn đề

Khi nhiều trụ cột đã ra đi, một số người khác vắng mặt vì chấn thương hoặc tương lai chưa rõ ràng, Villa bước vào trận gặp Brighton với quá nhiều xáo trộn. João Gomes, tân binh được xếp đá chính ở tuyến giữa, nhận thẻ đỏ phút 40 ngay trong trận ra mắt Premier League. Villa không thể tìm được đường trở lại trận đấu và phải rời sân với thất bại 0-4.

Trên khán đài, những tiếng hô dành cho Emery và McGinn vẫn vang lên. Nhưng sau một mùa hè thay đổi sâu rộng về nhân sự, thất bại tại Brighton là lời cảnh báo rõ ràng về khối lượng công việc đang chờ HLV người Tây Ban Nha trong những tuần đầu mùa giải.

Xem thêm
0
100 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Nam Trần

Chiến thắng 2-1 trước Bournemouth ở vòng mở màn Premier League không che được nỗi lo của Manchester City ở tuyến giữa. Sự thiếu chắc chắn trong cách vận hành đang khiến đội bóng tiếp tục tăng tốc trên thị trường chuyển nhượng, với Ayyoub Bouaddi là bước tiếp theo trong kế hoạch tái thiết và Enzo Fernández vẫn nằm trong danh sách được quan tâm.

Tuyến giữa vẫn để lại nhiều lo lắng

Trước Bournemouth, tuyến giữa Man City có thời điểm chơi thiếu chắc chắn, để Marcus Tavernier đưa đội khách vượt lên dẫn trước ở phút 26. Bournemouth đã ở rất gần 3 điểm trong ngày ra quân, trước khi Man City phải nhờ tới hai bàn thắng muộn của Marc Guéhi phút 84 và Josko Gvardiol phút 90+1 để lật ngược tình thế.

Màn trình diễn đó càng làm nổi bật khoảng trống ở khu trung tuyến sau khi Rodri chuyển sang Barcelona với giá 65,4 triệu bảng. Man City tạo ra nhiều cơ hội nhưng vẫn thiếu sự cân bằng trong phần lớn thời gian trận đấu.

Maresca muốn sớm hoàn thiện đội hình

Sau thất bại 0-3 trước Arsenal ở Community Shield, Enzo Maresca tiếp tục nhấn mạnh mong muốn Man City sớm hoàn thiện đội hình. CLB đã chi số tiền có thể lên tới 116 triệu bảng để chiêu mộ Elliot Anderson từ Nottingham Forest, trước khi đạt thỏa thuận với Lille về Ayyoub Bouaddi.

Thương vụ Bouaddi có tổng giá trị lên tới 100 triệu euro, gồm khoảng 95 triệu euro phí cố định và 5 triệu euro phụ phí. Tiền vệ 18 tuổi vẫn cần hoàn tất kiểm tra y tế và những thủ tục cuối cùng trước khi chính thức trở thành cầu thủ Man City.

Enzo Fernández vẫn nằm trong tầm ngắm

Trong bối cảnh đó, Enzo Fernández vẫn là một trong những phương án Man City quan tâm cho tuyến giữa. Tiền vệ Argentina vừa cùng đội tuyển vào chung kết World Cup 2026, nơi họ thua Tây Ban Nha 0-1 sau hiệp phụ. Tương lai của anh tại Chelsea vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn và Fernández được cho là cởi mở với khả năng gia nhập Man City.

Thương vụ này cũng mở ra khả năng Fernández tái hợp Maresca sau quãng thời gian hai người cùng làm việc tại Chelsea. Tuy nhiên, mức định giá 120 triệu bảng của Chelsea vẫn là trở ngại lớn. Man City chưa gửi đề nghị đáp ứng con số đó, trong khi Chelsea hiện vẫn kỳ vọng tiền vệ Argentina sẽ ở lại Stamford Bridge trong mùa 2026/27.

Xem thêm
0
199 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Duy Tân

Thái Lan bước vào chung kết ASEAN Cup 2026 với lực lượng khác rất nhiều so với đội hình từng thắng Turkmenistan 2-1 để giành vé dự Asian Cup 2027 hồi tháng 3. Ở trận thua Việt Nam 0-2 tại Rajamangala tối 22/8, chỉ Manuel Bihr là cầu thủ từng đá chính trước Turkmenistan. Điều đó đồng nghĩa Thái Lan đã thay tới 10/11 vị trí trong đội hình xuất phát.

Hai phiên bản của Thái Lan

Ở trận quyết định tại vòng loại Asian Cup 2027, Anthony Hudson vẫn sử dụng nhiều trụ cột giàu kinh nghiệm như Theerathon Bunmathan, Chanathip Songkrasin, Nicholas Mickelson, Kritsada Kaman hay Supachai Chaided. Nhưng đến ASEAN Cup, phần lớn những cái tên này không còn góp mặt. So với danh sách 23 cầu thủ hồi tháng 3, đội hình 25 người ban đầu dự giải Đông Nam Á chỉ giữ lại 8 cầu thủ. Như vậy, Thái Lan đã thay tới 15/23 người so với đợt vòng loại Asian Cup.

Đây không còn là chuyện xoay tua một vài vị trí. Hudson gần như tạo ra một bộ khung mới, trẻ hơn và có nhiều cầu thủ cần được thử sức ở cấp đội tuyển. Liên đoàn bóng đá Thái Lan cũng từng xác định ASEAN Cup là dịp trao cơ hội cho lớp cầu thủ trẻ. Hudson thậm chí muốn sử dụng nhiều cầu thủ U23 hơn, nhưng kế hoạch này gặp khó khi một số CLB muốn giữ quân để chuẩn bị mùa giải mới. Bên cạnh đó, phần lớn ASEAN Cup diễn ra ngoài FIFA Days nên Thái Lan cũng không dễ triệu tập đầy đủ những cầu thủ tốt nhất.

Cuộc thử nghiệm không hề thất bại

Dù thay đổi mạnh về lực lượng, Thái Lan vẫn toàn thắng cả 4 trận vòng bảng, giành trọn 12 điểm và không để thủng lưới. Đến bán kết, họ thắng Singapore 3-1 trên sân khách, sau đó thua 1-2 tại Rajamangala nhưng vẫn đi tiếp với tổng tỷ số 4-3. Ngay cả khi thiếu những trụ cột như Chanathip, Theerathon hay Supachok, đội bóng của Anthony Hudson vẫn đủ sức tiến vào chung kết.

Tuy nhiên, Việt Nam là thử thách ở một đẳng cấp khác. Thái Lan tạo ra một số cơ hội trong hiệp 1 nhưng không tận dụng được. Sang hiệp 2, Việt Nam ghi 2 bàn nhờ Hai Long và Quang Hải để thắng 2-0. Khi trận đấu trở nên căng thẳng hơn và đòi hỏi chất lượng xử lý cao hơn, hạn chế về kinh nghiệm cũng như sự ổn định của bộ khung mới bên phía Thái Lan bắt đầu bộc lộ.

Khác biệt nằm ở cách chọn mục tiêu

Việt Nam dự ASEAN Cup với phần lớn những cầu thủ quan trọng và đặt mục tiêu vô địch ngay từ đầu. Thái Lan lại có cách tiếp cận khác. Họ vẫn muốn cạnh tranh thành tích, nhưng đồng thời tận dụng giải đấu để thử thêm nhân sự và chuẩn bị lực lượng cho chặng đường dài hơn.

Trận thua Việt Nam 0-2 ở lượt đi chưa thể xem là bằng chứng rằng lựa chọn của Anthony Hudson đã thất bại. Thái Lan vẫn phát hiện thêm những phương án đáng chú ý như Kakana Khamyok, Yotsakon Burapha hay Teerasak Poeiphimai. Tuy nhiên, khi phải đối đầu với một Việt Nam sử dụng lực lượng mạnh, việc thay tới 10/11 vị trí trong đội hình xuất phát so với trận quyết định vé dự Asian Cup khiến Thái Lan thiếu đi sự ổn định và kinh nghiệm ở những thời điểm quan trọng.

Xem thêm
1
1,5K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Vũ Dân

Julian Alvarez đang trải qua những ngày ngột ngạt tại Atletico Madrid. Trận hòa 2-2 với Villarreal trở thành phông nền cho làn sóng la ó nhắm thẳng vào tiền đạo Argentina, trong bối cảnh tương lai anh bị kéo căng giữa Atletico, Barcelona và sự quan tâm từ Arsenal.

Tranh cãi quanh quyết định triệu tập Alvarez

Điểm gây chú ý không nằm ở màn trình diễn trên sân, mà còn ở những tranh cãi quanh việc Alvarez trở lại danh sách thi đấu. Trước đó, anh không được triệu tập ở trận mở màn gặp Malaga vì chưa đạt thể trạng tốt nhất sau khi trở lại muộn từ World Cup.

Một thông tin được tài khoản Juan Jesus đăng tải trên mạng xã hội cho rằng Simeone thực tế không muốn điền tên Alvarez vào danh sách gặp Villarreal, còn CEO Miguel Angel Gil Marin yêu cầu cầu thủ Argentina phải có mặt. Cũng từ nguồn này xuất hiện cáo buộc rằng Atletico muốn Alvarez trực tiếp đối mặt với sự phản ứng của khán giả. Tuy nhiên, những chi tiết này chưa được Atletico, Simeone  xác nhận.

Alvarez liên tục bị CĐV la ó

Khi tên Alvarez được xướng lên trong danh sách dự bị, những tiếng la ó lập tức vang lên. Trong lúc khởi động, tiền đạo 26 tuổi tiếp tục bị một bộ phận cổ động viên phản đối. Đến phút 66, khi Alvarez vào thay Marc Pubill, phản ứng tiêu cực trên khán đài vẫn tiếp diễn.

Sau trận, Alvarez không cùng các đồng đội tiến về phía khán đài. Trên đường trở lại phòng thay đồ, một chiếc khăn Atletico còn được ném về phía anh.

Atletico giữ lập trường cứng rắn

Simeone xác nhận chính câu lạc bộ quyết định không để Alvarez cùng đồng đội tiến về phía khán đài chào CĐV sau trận và yêu cầu anh trở lại phòng thay đồ. Nhà cầm quân Argentina nhấn mạnh đó không phải quyết định của riêng Alvarez.

Ở câu chuyện chuyển nhượng, Atletico vẫn giữ lập trường không muốn bán tiền đạo 26 tuổi cho Barcelona. Đội bóng thành Madrid trước đó đã từ chối đề nghị khoảng 100 triệu euro và đặc biệt không muốn tăng cường sức mạnh cho một đối thủ trực tiếp tại La Liga. Trong khi đó, Arsenal vẫn được liên hệ với Alvarez trước khi kỳ chuyển nhượng khép lại.

Oblak kêu gọi toàn đội đoàn kết

Giữa bầu không khí căng thẳng, Jan Oblak lên tiếng bảo vệ đồng đội. Thủ môn người Slovenia nhấn mạnh Alvarez vẫn là cầu thủ Atletico và toàn đội sẽ ủng hộ anh chừng nào anh còn ở lại.

Oblak cũng thừa nhận đây là tình huống “không thoải mái với bất kỳ ai” và kêu gọi mọi người giữ sự đoàn kết. Tương lai Alvarez vẫn chưa được giải quyết, trong khi mối quan hệ giữa tiền đạo Argentina và một bộ phận CĐV Atletico đang rất căng thẳng.

Xem thêm
0
385 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật